รีเซต

ไปวันเดียว เที่ยวปทุม เช็คอิน 26 ที่เที่ยวปทุมธานี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ครบทุกสไตล์

ไปวันเดียว เที่ยวปทุม เช็คอิน 26 ที่เที่ยวปทุมธานี เที่ยวใกล้กรุงเทพ ครบทุกสไตล์
เอิงเอย
22 กันยายน 2563 ( 13:40 )
95.1K

     ปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางไม่เกินชั่วโมงก็สามารถไปเที่ยวได้ชิลๆ แล้ว แต่หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออกว่า ปทุมธานีมีที่เที่ยวอะไรบ้าง วันนี้เราจะพาไปเช็คอินกันครบๆ กับ 26 ที่เที่ยวปทุมธานี ทั้ง ล่องเรือชมวิถีชีวิตของชุมชน ไหว้พระวัดริมน้ำ เที่ยวพิพิธภัณฑ์และวัดโบราณ ชิมช้อปชิลที่ตลาดทั่วทั้งเมืองให้จุใจ กันตามนี้ได้เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวปทุมธานี เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบครบๆ

 

นักท่องเที่ยวสายบุญ
เข้าวัด สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์


       สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ เราชวนไปเที่ยวกันในเส้นทาง สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ค่ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชมวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของเมืองที่ผูกพันกับสายน้ำเจ้าพระยามากว่า 300 ปี โดยมีสถานที่สำคัญทางศาสนา และประวัติศาสตร์ติดริมแม่น้ำให้เราได้ไปเที่ยวก็คือ

 


1. วัดชินวรารามวรวิหาร

       วัดชินวรารามวรวิหาร เดิมชื่อ วัดมะขามใต้ เป็นวัดเก่าแก่ในพระอุโบสถที่มีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติชาดกที่งดงาม ประดิษฐาน พระชินวร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย ค่ะ ภายในมณฑปยังมีรอยพระพุทธบาทจำลอง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ด้วยค่ะ

 

 


2. วัดศาลเจ้า


       วัดศาลเจ้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ค่ะ เป็นวัดที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10 รวมถึงเป็นที่ขอพร “เซียนแปะ โรงสี” ฆราวาสขมังเวทย์ชาวจีนอีกด้วย มีความเชื่อกันว่า ควรไปไหว้ขอพรในเรื่องของ การค้าขายเจริญรุ่งเรือง และปลดหนี้

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้ขอพร เซียนแปะโรงสี ร่ำรวย ปลดหนี้ วัดศาลเจ้า ปทุมธานี


3. วัดมะขาม

      วัดมะขาม เป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่สร้างโดยชาวมอญ มีอุโบสถที่สวยงาม และเจดีย์แบบรามัญที่หาชมได้ยาก และมีวังมัจฉาที่ให้อาหารปลาได้อีกด้วย

 


4. วัดหงษ์ปทุมาวาส (วัดมอญ)

       วัดหงษ์ปทุมาวาส เป็นวัดที่สร้างโดยชาวมอญที่อพยบหนีพม่ามาอยู่ในไทยในช่วงสมัยของพระเจ้ากรุงธนบุรีค่ะ มีเอกลักษณ์ของวัดมอญที่โดดเด่นก็คือ เสาหงส์ ซึ่งบนยอดเสาเป็นตัวหงส์ หมายถึง เมืองหงสาวดี เมืองหลวงของชาวมอญ นั่นเอง รวมทั้งมีพระพุทธชินราชจำลองปางมารวิชัย เจดีย์มอญจำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากองในเมืองหงสาวดี และรูปหล่อหลวงปู่เฒ่าที่ชาวบ้านนับถือ

      อีกทั้งที่นี่ยังเป็นวัดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศโครงการอนุรักษ์พันธุ์ปลาหน้าวัด เรียกว่า วังมัจฉาวัดหงส์ เป็นที่อยู่อาศัยของปลาในลำน้ำเจ้าพระยานานาพันธุ์

 

 

5. วัดโบสถ์


       ไปสักการะ หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ตั้งตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกราบไหว้ หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานีกันได้ที่ วัดโบสถ์ ค่ะ ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2164 โดยชาวมอญที่อพยพมาจาก เมืองหงสาวดี เป็นวัดเก่าโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดโบสถ์ วัดดัง ปทุมธานี สักการะหลวงพ่อโต

 

 

6. วัดเจดีย์ทอง


      วัดเจดีย์ทอง เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ปทุมธานี ที่มีความสวยผสมผสานในแบบมอญ โดดเด่นด้วยองค์เจดีย์สีทองสถาปัตยกรรมแบบมอญ สร้างในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และมี พระพุทธรูปหยกขาว หรือ หลวงพ่อขาว ที่เป็นศิลปะล้านนาประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นที่นับถือบูชาของชาวบ้านค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดเจดีย์ทอง ปทุมธานี วัดสวย สถาปัตยกรรมมอญ ริมแม่น้ำ

 

นักท่องเที่ยวสายอาร์ท
ชมวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และศิลปะแบบโบราณ

 

7. วัดสิงห์

      วัดสิงห์ วัดเก่าแก่คู่เมืองสามโคก เต็มไปด้วยศิลปะ และสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่า ศาลาดิน พระพุทธรูปหลวงพ่อโตอายุกว่า 320 ปี ที่นี่จึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์โบราณคดีขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง และโกศพญากรายงดงามด้วยฝีมือปั้นปูนสดที่หาชมได้ยาก

      อีกทั้งบนกุฏิของวัดมีพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาของเก่า ได้แก่ ตุ่มสามโคก ส่วนด้านหน้าวัดมีการขุดค้นพบโบราณสถานเตาโอ่งอ่าง หลักฐานการตั้งชุมชนมอญในสมัยแรก ที่น่าสนใจอีกด้วย

 


8. วัดปัญญานันทาราม


      วัดปัญญานันทาราม มีไฮไลท์คือเจดีย์พุทธคยาจำลองมาจากประเทศอินเดียที่งดงามมากๆ ค่ะ และภาพปริศนาธรรมแบบ 3 มิติ ที่มีที่เดียวในโลก ที่แฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจ 4 จัดแสดงอยู่ด้านล่างเจดีย์พุทธคยา นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ โดยแต่ละภาพมีความหมายแฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจ 4 นั่นเอง

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ วัดปัญญานันทาราม วัดสวย ปทุมธานี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ 


9. วัดป่าคลอง 11


      วัดป่าคลอง 11 ปทุมธานี หรือที่ได้รับฉายาว่า คำชะโนด 2 เป็นวัดกลางน้ำที่มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ที่สวยงาม ดูลึกลับและน่าค้นหา โดยมีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ องค์ปู่ศรีสุทโธ และ ย่าศรีปทุมมา มากมาย มีความเชื่อกันว่า ที่วัดแห่งนี้มีพญานาคหนึ่งดูแลปกปักรักษาอยู่ค่ะ

 


10. วัดท้ายเกาะใหญ่

       วัดท้ายเกาะใหญ่ วัดสวยอีกแห่งของจังหวัดปทุมธานี เป็นวัดศิลปะแบบมอญผสมไทย มีเจดีย์ทรงรามัญแบบชะเวดากองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด ภายในวัดยังมีธรรมาสน์บุษบกศิลปะรัตนโกสินทร์ กุฎิทรงไทย ตาลปัตรพัดยศ ปิ่นโต สังเค็ดที่รัชกาลที่ 5 พระราชทานไว้ เพราะเคยเป็นสถานที่เสด็จประพาสของ ร.5 มีพลับพลาที่เคยเสด็จมาประทับหลงเหลืออยู่

       ภายในพระอุโบสถมีพระประธานปางสมาธิล้อมรอบด้วยภาพเขียนพุทธประวัติ บอกเล่าเรื่องราวสำคัญของพระพุทธศาสนาให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม

 

 

11. วัดเจดีย์หอย

        วัดเจดีย์หอย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2538 โดยท่านพระครูสุนทร คุณธาดา หรือหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร ที่นี่โดดเด่นด้วยเจดีย์ที่ก่อขึ้นจากซากเปลือกหอยนางรมอายุกว่า 5,500 ปีที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีสวนสมุนไพรว่านยา และพิพิธภัณฑ์เรือยาวอยู่ภายในบริเวณวัดอีกด้วย

 


12. วัดเขียนเขต


       วัดเขียนเขต เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของอำเภอธัญบุรี เพราะมีการประกอบพิธีดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยา โดยมีเจ้าเมืองธัญญบุรี และข้าราชการของอำเภอรังสิต อำเภอคลอง อำเภอหนองเสือ และอำเภอลำลูกกา มาร่วมพิธีนี้

 

นักท่องเที่ยวสายชิมช้อปชิล
กินจุใจในแหล่งช้อปทั่วเมืองปทุมธานี

 

13. ตลาดอิงน้ำสามโคก


       เดินชิลชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่ ตลาดอิงน้ำสามโคก ภายในตลาดมีของกินมากมาย ทั้งอาหารไทยดั้งเดิม อาหารมอญพื้นบ้าน สินค้าทางการเกษตรจากชาวบ้าน และอื่นๆ ในบรรยากาศที่เรียบง่าย ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เหมาะกับการมาชิลหาของอร่อยกินในวันหยุดค่ะ

 

 

14. ตลาดน้ำ 100 ปี ลำลูกกา วัดนังคัลจันตรี

       ตลาดน้ำ 100 ปี ลำลูกกา วัดนังคัลจันตรี เป็นตลาดโบราณบรรยากาศน่ารัก ให้นักท่องเที่ยวได้ช้อปกันอย่างจุใจจากสินค้าและอาหารในชุมชนพื้นที่ ที่มีขายทั้งสินค้า OTOP และสินค้ามือสอง อีกทั้งยังมุมวินเทจให้ถ่ายรูปสวยๆ อีกด้วย

 


15. ตลาดเก่าระแหง ลาดหลุมแก้ว


       ตลาดเก่าระแหง ลาดหลุมแก้ว เป็นอีกหนึ่งตลาดห้องแถวไม้เก่าแก่กว่า 100 ปี บรรยากาศคลาสสิค มีความเงียบสงบ ภายในมีร้านอาหารเด็ดๆ มากมายที่ต้องไปลิ้มลองสักครั้ง ใครที่ว่างๆ ในวันหยุด บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

 


16. ตลาดสี่มุมเมือง


      ตลาดสี่มุมเมือง เป็นศูนย์กลางผลิตผลทางการเกษตร ขึ้นชื่อโดยเฉพาะตลาดขายส่งผักและผลไม้ขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนชาวไร่ชาวนาได้โดยตรงที่นี่เลยค่ะ17. ตลาดไท


       ตลาดไท เป็นตลาดใหญ่ที่เปิด 24 ชั่วโมงย่านรังสิต เราสามารถแวะเวียนเข้าไปซื้อทั้งผัก ผลไม้ ดอกไม้ และอาหารสดก่อนกลับบ้านได้ตลอดเวลา เรียกได้ว่า สะดวกสุดๆ

 

 

18. ฟาร์มเมล่อนลุงแดง


       ฟาร์มเมล่อนลุงแดง เป็นที่เที่ยวปทุมธานีอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นแหล่งแฮงค์เอ้าท์สุดชิคใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บลูกเมล่อน และผักสลัดแบบสดๆ ได้ในสวน เพื่อนำออกมารับประทานได้ที่คาเฟ่ให้ชื่นใจ ได้ทานผักสดๆ จากไร่เลยทีเดียว

 

 

นักท่องเที่ยวสายมิวเซียม
ค้นพบความรู้ใหม่ๆ ใกล้กรุงเทพฯ

 

19. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ


        แลนด์มาร์คดีไซน์เก๋ทรงตึกลูกเต๋าที่ต้องไปเช็คอินที่ปทุมธานีก็คือ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ แห่งนี้ค่ะ ที่นี่จัดแสดงทั้ง ประวัติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พลังงาน วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน ภูมิปัญญาไทย การกำเนิดและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ฯลฯ เป็นอีกที่เที่ยวที่ให้ความรู้ ควบคุ่ไปกับความสนุกสนาน

 


20. พิพิธภัณฑ์พระราม 9


       พิพิธภัณฑ์พระราม 9 ทัวร์ชมความหลากหลายของระบบนิเวศทั่วโลกแห่งแรกในไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนถึงยุคปัจจุบัน เป็นแหล่งเรียนรู้ที่เหมาะจะพาเด็กๆ ไปเที่ยวชม

 

 

21. พิพิธภัณฑ์บัว


       พิพิธภัณฑ์บัว แหล่งรวบรวมพันธุ์บัวมากกว่า 400 สายพันธุ์ ใครที่รักต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ ต้องไม่พลาดเลยค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อปลูกรักษาและศึกษา เปิดให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความงดงามของดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานีได้อีกด้วย22. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ


       พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ เป็นสถานที่อนุรักษ์ รวมถึงยังเป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิง และตัวอย่างที่สำคัญทางธรณีวิทยาตั้งแต่กำเนิดโลก ส่วนประกอบของโลก ซากดึกดำบรรพ์ ต่างๆ สายมิวเซียมแวะมาเที่ยวชมได้ค่ะ

 

23. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


       พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เกษตร เศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้คนทั่วไปได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรตัวจริง รวมถึงมีตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์และสุขภาพอีกด้วย

 


24. พิพิธภัณฑ์หินแปลก


       พิพิธภัณฑ์หินแปลก อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ ที่นี่ได้รวบรวมหินรูปร่างแปลกๆ จากทั่วโลก และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้รับชมความสวยงามของหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติได้ค่ะ25. บ้านครูธานีหอมชื่น


        บ้านครูธานีหอมชื่น เป็นเหมือนห้องเรียนธรรมชาติ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย ที่รับรองว่าจะได้สนุกกับการขี่ควาย ดำนา เก็บผักบุ้ง ทำอาหารแบบบ้านๆ และพักผ่อนริมนาตามวิถีชีวิตแบบชาวนาไทย ถ่ายรูปสวยไปอีก!26. หออัครศิลปิน


       หออัครศิลปิน
เป็นศูนย์กลางจัดแสดงผลงานพระอัจฉริยภาพด้านศิลปวัฒนธรรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานของศิลปินแห่งชาติทุกแขนง โดยใช้สื่อในการนำเสนอที่หลากหลายทั้ง วิดิทัศน์ มัลติมีเดีย วีดิโอ ฯลฯ และเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมได้

 

       สำหรับใครที่พร้อมเที่ยวแล้ว เซฟลิสต์ไว้ให้พร้อม แล้วออกไปวันเดียวเที่ยวปทุมกันเลยค่ะ นอกจากใกล้กรุงเทพฯ แล้วยังมี ที่เที่ยวมากมายไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยทีเดียว

 


ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก ประชาสัมพันธ์จังหวัดปทุมธานี

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!