รีเซต

ตึกขุนอําไพพาณิชย์ ที่เที่ยวศรีสะเกษ บ้านเก่าแก่ ใจกลางเมือง

ตึกขุนอําไพพาณิชย์ ที่เที่ยวศรีสะเกษ บ้านเก่าแก่ ใจกลางเมือง
nukkpidet
15 มิถุนายน 2565 ( 14:35 )
843

     แวะไปเที่ยวใจกลางเมืองของ ศรีสะเกษ สัมผัสบรรยากาศเก่าๆ กันดีกว่าค่า ที่นี่เป็นตึกแถวเก่าแก่ อายุกว่าร้อยปี มีชื่อว่า ตึกขุนอําไพพาณิชย์ ซึ่งถ้าใครเห็นจะต้องรู้แน่ๆ ว่าคือที่นี่ เพราะสวยโดดเด่นอยู่ใจกลางเมืองเลยค่า

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวศรีสะเกษ จุดเช็คอินเก่าแก่ กลางเมือง

ตึกขุนอําไพพาณิชย์

 

ประวัติ ตึกขุนอําไพพาณิชย์

     ตึกขุนอำไพพาณิชย์ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ตึกขุนอำไพ เป็นบ้านของ ขุนอำไพพาณิชย์ หรือ ทองอินทร์ นาคสีหราช คหบดีชาวศรีษะเกษ สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2468 เป็นอาคารรูปทรงโบราณสีขาวสวยสะดุดตามากๆ และมีสองชั้น เป็นตึกแถวยาวไป รวมถึงยังมีลายปูนปั้น และไม้ฉลุประดับอย่างสวยงาม อยู่ตามซุ้มประตูและหน้าต่างอีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งตุกหลังนี้ ได้มีการเปิดให้เช่าเป็นที่พักอาศัยและประกอบการค้า หลังจากที่ท่านขุนอำไพพาณิชย์ ถึงแก่กรรมแล้ว โดยใช้งานมาเป็นเวลานานกว่า 40 ปี จนปี พ.ศ. 2523 อาคารก็ได้มีสภาพชำรุดเป็นอย่างมาก เลยประกาศเป็นเขตหวงห้าม จนกรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะและก็ขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติในปี พ.ศ. 2537 ค่ะ

 

ที่เที่ยวในเมือง ศรีสะเกษ

Ford Contributor / Shutterstock.com 

 

     อีกทั้งยังได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่น จากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี พ.ศ. 2530 ด้วยค่ะ และในปัจจุบัน ตึกขุนอำไพพาณิชย์ ดูแลโดยทายาทรุ่นต่อๆ และเปิดส่วนของชั้นล่างเป็นร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ของจังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียงด้วยค่ะ ส่วนชั้นบนนั้น ก็ได้จัดแสดงข้าวของเก่าแก่บางส่วนของขุนอำไพพาณิชย์ รวมถึงมีรูปและประวัติของเจ้าของบ้านให้ไว้เป็นข้อมูลให้ผู้สนใจได้ชมเช่นกันค่ะ

 

     เหมาะเป็นจุดเช็คอินกลางเมือง มาถ่ายรูปสวยๆ ซึบซับบรรยากาศเก่าๆ เป็นอย่างมากค่ะ ได้เที่ยวชมอีกฟีลของ เมืองศรีสะเกษ แบบนี้ อยากแนะนำให้ทุกคนลองมาเช็คอินที่ ตึกขุนอําไพพาณิชย์ แห่งนี้ กันดูค่ะ ได้เที่ยวชมในเมืองแล้ว ยังได้ดูประวัติอันเก่าแก่ของบ้านหลังเก่าๆ อีกด้วย

 

ที่เที่ยวศรีสะเกษ ถ่ายรูปสวย

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ตึกขุนอําไพพาณิชย์ ศรีสะเกษ

  • ที่อยู่ : 1166 ถนนอุบล ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ByDkYpeF4753gpcv5    
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-15.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -