รีเซต

9 วัดสวย นครราชสีมา เที่ยววัด ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ

9 วัดสวย นครราชสีมา เที่ยววัด ทำบุญ ถ่ายรูปสวยๆ
เอิงเอย
5 กรกฎาคม 2562 ( 15:40 )
295.2K
77

       สายบุญ ตามเรามาเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ ให้สุขกาย สบายใจกันค่ะ กับ 9 วัดสวย นครราชสีมา นอกจากจะอิ่มบุญแล้ว ยังได้พกกล้องไปถ่ายรูปสวยๆ ภายในวัด เดินชมสถาปัตยกรรมอันสวยงาม ทริปชิลแบบนี้ ต้องปักหมุดกันเลยจ้า

 

9 วัดสวยในจังหวัดนครราชสีมา

 

1. วัดป่าภูหายหลง

 

 

       วัดป่าภูหายหลง วัดสวยอีกแห่งที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ในตอนเช้าตรู่ วัดจะถูกรอบล้อมไปด้วยสายหมอกสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่จะมีหมอกเยอะเป็นพิเศษ สวยงามมากมายทีเดียว วัดถูกสร้างขึ้นด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อปี พ.ศ.2482 เพื่อสร้างเป็นที่พักสงฆ์ และเดิมมีชื่อว่า วัดภูเขากอย

       ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2542 พระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล (ครูจารย์สุ่ม) ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปู่หล้า เขมปัตโต แห่งวัดป่าภูจ้อก้อ จังหวัดมุกดาหาร ได้มีโอกาสมาพำนักที่วัดแห่งนี้ เสนาสนะมีเพียงกุฏิ และศาลาหลังเล็กๆ ไม่มีพระประจำวัดนานแล้ว ชาวบ้านจึงได้อาราธนาพระอาจารย์ประพันธ์ให้เป็นหลักศาสนา และศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน

 

วัดป่าภูหายหลง วัดสวยโคราช

 

       พระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล จึงได้ตั้งชื่อวัดขึ้นมาใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลว่า วัดป่าภูหายหลง อันมีความหมายว่า เป็นดินแดนแห่งความหลุดพ้นจากความหลงทั้งปวง

 

 • ที่อยู่ : หมู่ 11 บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 05.30-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/phuhailong

=================

 

2. วัดมกุฏคีรีวัน

 

วัดมกุฏคีรีวัน วัดสวยโคราช

Image Art / Shutterstock.com

 

       สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (ประจวบ กนฺตจาโร)ได้เป็นผู้นำบุกเบิกพื้นที่และสร้างสำนักปฏิบัติธรรมมกุฎคีรีวันขึ้นปี พ.ศ.2531 และด้วยแรงศรัทธาของญาติโยมทำให้สำนักปฏิบัติธรรมมกุฏคีรีวันกลายเป็นศาสนสถานที่สวยงาม และเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบ

 

Praneet Soontronront / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ยังมี มหาเจดีวัดมกุฏคีรีวัน ตั้งอยู่บนยอดเขาเนินปัญจสิงขร สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์อุปถัมภ์มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัยที่ทรงมีพระชนมายุครบ 4 รอบ

 

=================

 

3. วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม

 

 

       วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า วัดพระขาว เพราะที่วัดนี้มีพระพุทธรูปปางประทานพรสีขาว ขนาดใหญ่ ชื่อว่า "พระพุทธสกลสีมามงคล" หรือ “หลวงพ่อขาว” ประดิษฐานอยู่ค่ะ ซึ่งเราจะสามารถมองเห็นหลวงพ่อขาวตั้งเด่นสง่าอยู่บนเขาได้จากไกลๆ เลยทีเดียว

 

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม วัดสวยนครราชสีมา

 

       องค์พระพุทธรูปประดิษฐานอยู่เหนือพื้นดิน 112 เมตร หมายถึง พระพุทธคุณ 56 ประการ องค์พระสูง 45 เมตร หมายถึง พระพุทธองค์ทรงทำพุทธกิจอยู่ 45 พรรษา หลังจากที่ตรัสรู้แล้ว

 

 • ที่อยู่ : บ้านกลางดง ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Measurethepitak

=================

 

4. วัดถ้ำซับมืด

 

 

        วัดถ้ำซับมืด เป็นวัดสวยอีกวัดหนึ่งของอำเภอปากช่อง วัดสร้างขึ้นโดยนายอินตา สุขแสวง และชาวบ้านเกิดศรัทธาที่หลวงปู่สีลา อิสฺสโร ศิษย์อาวุโสของท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต วัดป่าโพธิ์ได้เดินทางธุดงค์กรรมฐาน และได้พบป่าเขาและถ้ำเหมาะเป็นสถานที่สำหรับการบำเพ็ญภาวนา ชาวบ้านจึงถวายที่ดินให้เป็นที่พักสงฆ์ ช่วยกันปรับปรุงถ้ำให้เป็นที่อยู่จำพรรษา สร้างศาลา 1 หลังไว้เป็นที่บำเพ็ญกุศล

 

 

        ภายในวัดมี เจดีย์พุทธญาณมุนีรัตนจารุธัมมานุสรณ์ ซึ่งเราสามารถเข้าไปสักการะพระธาตุของอริยสงฆ์สายวัดป่า เช่น หลวงปู่ทา หลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ ภายในเจดีย์เพื่อความเป็นสิริมงคลได้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 20 บ้านซับมืด ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================


5. วัดป่าภูผาสูง

 

 

       วัดป่าภูผาสูง เป็นอีกหนึ่งวีดสวยในจังหวัดนครราชสีมา และยังเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่เงียบสงบบนภูเขา วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยพระอาจารย์เจต์ ทีฆายุโก ท่านได้ธุดงค์กรรมฐานที่บริเวณภูผาสูง และต่อมาท่านได้ชักชวนพระอาจารย์ใจ พระเพื่อนสหธรรมิกขึ้นมาปฏิบัติธรรม ณ ที่แห่งนี้ สถานที่สำคัญภายในวัดคือ พระธาตุจอมผา หรือ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง

 

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 13 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pupasoong

=================


6. วัดโนนกุ่ม

มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

 

 

        มูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างโดยคุณสรพงศ์ ชาตรี และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ได้สร้างอุทยานมหาวิหารสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และรูปหล่อเหมือนสมเด็จพุฒจารย์ (โต พรหมรังสี) ขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นรูปหล่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

       มีความเชื่อว่า ถ้าได้ไปขอพรกับสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) การงานทุกอย่างที่กังวลอยู่จะสำเร็จดังประสงค์ทุกประการ ชาวบ้านจึงพากันมากราบไหว้ สักการะ นอกจากนี้ภายในอุทยานฯ ยังมีมหาวิหารเป็นแบบกุฎาคาร รายล้อมด้วยสวนสวย ตกแต่งไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ที่นี่จึงถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเมืองโคราชอีกด้วย

 

=================

 

7. วัดบ้านไร่

 

 

        วัดบ้านไร่ หรือ วัดหลวงพ่อคูณ มีชื่อเสียงเนื่องจากพระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) หรือ หลวงพ่อคูณ พระเกจิชื่อดัง ที่เคารพศรัทธาของคนทั้งประเทศ ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ค่ะ แต่เดิมวัดบ้านไร่ เป็นสำนักสงฆ์ ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2436 ในช่วงรัชกาลที่ 5 โดยมีพระอาจารย์เชื่อม วิรโช เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกได้มีการก่อสร้างศาสนอาคารต่างๆ ขึ้น

 

 

        ปัจจุบันมีการก่อสร้าง หอเทพวิทยาคม เฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา (อาคารปริสุทธปัญญา) ขึ้น และได้กลายจุดเด่นที่สำคัญของวัดบ้านไร่ ตัวอาคารมีลักษณะเป็นประติมากรรมช้างที่งดงาม มีความสูง 4 ชั้น โดยชั้นดาดฟ้าของอาคารเป็นรูปปั้นหลวงพ่อคูณ และสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้หอเทพวิทยาคม กลายเป็นพุทธสถานในนิกายเถรวาทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

8. วัดแสงธรรม วังเขาเขียว

 

 

        วัดแสงธรรมวังน้ำเขียว มีศาสนสถานที่สำคัญคือ พระมหาเจดีย์ศรีแสงธรรมวิสุทธิมงคล ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และบรรจุพระอัฐิธาตุหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวแวะมากราบไหว้ บูชาความเป็นสิริมงคล เป็นเจดีย์ที่สวยงาม รายล้อมด้วยสวนสวย

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

9. วัดป่าสาลวัน

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

        วัดป่าสาลวัน เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่สำคัญมาอย่างยาวนานกว่า 74 ปี เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองโคราช ก่อตั้งโดยพระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์ (สิงห์ ขนฺตยาคโม) ศิษย์องค์สําคัญของพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต

      ภายในวัดมีศาสนสถานที่สำคัญคือ บูรพาจารย์เจดีย์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุ อัฐิธาตุแห่งบูรพาจารย์ และของหลวงพ่อพุธ เพื่อให้พุทธศาสนิกชน และประชาชนไว้เป็นที่เคารพกราบไหว้ เป็นเครื่องเตือนใจเตือนสติในแนวทางแห่งพระธรรมคำสอน

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : 375/5 ซอย 6 ถนนเดชอุดม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา
 • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : -