รีเซต

เที่ยว ฝรั่งเศส มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel วิหารกลางน้ำ มรดกเลอค่าของโลก

เที่ยว ฝรั่งเศส มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel วิหารกลางน้ำ มรดกเลอค่าของโลก
SummerB
25 มิถุนายน 2564 ( 15:30 )
8.2K

      ฝรั่งเศส เป็นประเทศที่มีสิ่งก่อสร้างสุดมหัศจรรย์หลายแห่งที่สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สืบเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน หนึ่งในนั้นก็คือ มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel วิหารกลางน้ำ ที่สวยเลอค่าจนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับปราสาทในการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังของ ดิสนีย์ (Disney) อย่าง Tangled (2010) อีกด้วยค่ะ ต้องบอกเลยว่างานนี้ทั้งแฟนคลับดิสนีย์และสายเที่ยวห้ามพลาดเด็ดขาด

 

เที่ยว มรดกโลก มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel ฝรั่งเศส      ใครก็ตามที่ไปถึง มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล (Mont Saint-Michel) ที่ เมืองมองช์ แคว้นนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ก็คงอดทึ่งกับทัศนียภาพอันงดงามราวกับเทพนิยายของที่นี่ไม่ได้ เพราะที่ตั้งของมหาวิหารแห่งนี้อยู่บนเกาะกลาง แม่น้ำ Couesnon ที่นอกจากมีหมู่บ้านเล็กๆ รายล้อมตัวมหาวิหารเอาไว้แล้ว รอบๆ เกาะกลับเป็นพื้นที่ว่างเปล่า มีเพียงผืนน้ำและแผ่นฟ้าอันกว้างใหญ่เท่านั้น หากไปในช่วงกลางวัน แสงอาทิตย์จะส่องมหาวิหารให้โดดเด่น ตัดกับท้องฟ้าสีครามได้เป็นอย่างดี หากไปยามเย็นหรือพลบค่ำ ก็เห็นแสงของดวงอาทิตย์ที่ค่อยๆ ลับขอบฟ้า เกิดเป็นแสงสีส้มไล่กับสีน้ำเงิน ยิ่งบวกกับแสงไฟของหมู่บ้านบนเกาะแล้วก็ยิ่งงดงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียวค่ะ ประวัติ มหาวิหารมงแซ็งมีแชล

 

 

      มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล เป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของคริสต์ศาสนาที่มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี ตามบันทึกในมหาวิหารได้กล่าวไว้ว่า แรกเริ่มเดิมทีที่นี่เป็นเพียงโบสถ์เล็กๆ สร้างขึ้นโดยบิชอปอูเบิร์ต (Aubert of Avranches) เพราะได้รับนิมิตจากอัครเทวดาเซนต์ไมเคิล (Saint Michael) อัครเทวดาสำคัญของศาสนาคริสต์ถึง 3 ครั้ง จนในที่สุดโบสถ์แห่งนี้ก็ได้สร้างขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 709  ก่อนจะมีการต่อเติมขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ไปจนถึงศตวรรษที่ 15 จึงทำให้ มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล แห่งนี้มีการผสมผสานศิลปะของแต่ละยุคสมัย ทั้งสถาปัตยกรรมแบบโรมาเนสก์ (Romanesque) และ โกธิค (Gothic)

 

Evgeny Shmulev / Shutterstock.com

 

      ในยุคสมัยที่มีเหตุการณ์วุ่นวายเกี่ยวกับการเมืองในฝรั่งเศส มหาวิหารแห่งนี้ได้ถูกใช้ให้เป็นเรือนจำคุมขังนักโทษอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่หลังจากที่พ้นวิกฤตทางการเมืองไปแล้ว มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล ก็ได้กลับมาทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมคริสต์ศาสนาอีกครั้งค่ะการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

 

มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel ฝรั่งเศส

 

      ความงดงามอันทรงคุณค่าที่เก็บรักษามาเป็นเวลากว่า 1,000 ปี ทำให้ มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1979 รวมถึงเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ผู้คนจากทั่วโลกเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านและมหาวิหารบนเกาะกลางแม่น้ำ Couesnon กันได้ ในแต่ละปีก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึง 2.5 ล้านคนเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยสำหรับมหาวิหารสุดมหัศจรรย์แห่งนี้ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม มหาวิหารมงแซ็งมีแชล

 

      โดยปกติ มหาวิหารมงแซ็ง-มีแชล รวมถึงหมู่บ้านบนเกาะจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมทุกวัน ยกเว้นวันที่ 1 มกราคม (วันปีใหม่) วันที่ 1 พฤษภาคม (วันแรงงาน) และวันที่ 25 ธันวาคม (วันคริสตร์มาส) ตั้งแต่เวลา 9.30 น. – 18.00 น. ค่ะ

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<