รีเซต

วัดพันเตา วัดสวย เชียงใหม่ ชมพระวิหารหลวงไม้สักทอง ศิลปะเชียงแสน

วัดพันเตา วัดสวย เชียงใหม่ ชมพระวิหารหลวงไม้สักทอง ศิลปะเชียงแสน
Muzika
31 ธันวาคม 2566 ( 14:30 )
9.7K

     วัดพันเตา หนึ่งในวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตัวเมือง เชียงใหม่ ที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นอย่างมาก บ่งบอกถึงความเป็นล้านนาได้อย่างดี ยิ่งถ้าใครได้ไปในช่วงเวลากลางคืน ที่มีการเปิดไฟสว่างสวยงามแล้วนั้น จะยิ่งอยากไปสักการะกันแน่นอนค่ะ

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ เยือน วัดสวย วัดพันเตา

รับเน็ตชมความบันเทิงได้ที่นี่

รับชมความบันเทิง แบบไม่อั้น24ชม. ได้ที่นี่

 

     วัดพันเตา อยู่ใน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นคนเชียงใหม่จะเรียกกันว่า "วัดปันเต้า" (พันเท่า) โดยมีความหมายว่า การทำบุญเพียงหนึ่งที่จะได้บุญกลับไปพันเท่า แต่ภายหลังได้เพี้ยนมาเป็นคำว่า "พันเตา" นั่นเองค่ะ ประวัติความเป็นมาของวัดนี้จะสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 21 ช่วงเดียวกับการสร้างพระเจดีย์หลวงเลย หรือเมื่อประมาณ 500 ปีมาแล้ว

 

ไหว้พระ เชียงใหม่

 

     โดยมีไฮไลท์ของ วัดพันเตา อยู่ที่วิหารไม้สักทอง หรือ พระวิหารหอคำหลวง ค่ะ สร้างจากไม้สักทั้งหลังตามศิลปะแบบเชียงแสน สลักลวดลายวิจิตรบรรจงอย่างมาก ว่ากันว่าเป็นวิหารที่สร้างจากหอคำหรือคุ้มเจ้าหลวงที่ยังหลงเหลืออยู่ และนับว่าสมบูรณ์และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในล้านนาเลยทีเดียวค่ะ 

     มองจากภายนอกก็จะเห็นได้ว่าเป็นศิลปะแบบเก่าแก่จริงๆ ซึ่งเมื่อก่อนที่นี่ใช้เป็นที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้านครเชียงใหม่องค์ที่ 5 ต่อมาพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้านครเชียงใหม่องค์ที่ 7 จึงได้รื้อใหม่ แล้วถวายให้เป็นพระวิหารของวัดพันเตาค่ะ

 

เที่ยวเชียงใหม่ วัดดัง

 

     นอกจากนี้ยังมีธรรมมาสน์ยกพื้นสูงแบบโบราณอายุกว่าร้อยปีให้ได้ชมอีกด้วย และบริเวณด้านหลังของพระวิหารหอคำหลวง นั้นก็ยังเป็นที่ตั้งของ เจดีย์องค์ประธาน ของ วัดพันเตา  โดยเป็นทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยม รายล้อมด้วยเหล่าเจดีย์รายงดงาม นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ทราย 7 ชั้น ความสูง 10 เมตร ที่ทางวัดทำไว้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อที่ชาวเชียงใหม่จะได้มาร่วมกัน ปักตุงล้านนา เสริมความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ไทยค่ะ

 

 

     อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ห้ามพลาดของ วัดพันเตา ก็คือจะมีการ ทำพิธีจุดผางประทีป ใน 1 ปีนั้น จะมีการทำพิธีแค่ 4 ครั้งเท่านั้น ซึ่งจะทำในวันพระใหญ่ ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันลอยกระทง ซึ่ง ผางประทีป นั้นก็คือภาชนะดินเผา ที่ตรงกลางมีลักษณะเป็นหลุมลงไปไม่ลึกมาก เอาไว้ในการใส่ไส้เทียนที่ทำมาจากฝ้ายและขี้ผึ้งนั่นเองค่ะ เป็นอีก วัดสวย ที่อยากให้ลองแวะมาชมความสวยงามกันดูค่ะ

 

ข้อมูล วัดพันเตา เชียงใหม่