ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

9 เมืองโบราณ เก่าแก่ จากรอบโลก แต่สวยราวกับภาพฝัน

9 เมืองโบราณ เก่าแก่ จากรอบโลก แต่สวยราวกับภาพฝัน
เอิงเอย
28 เมษายน 2562 ( 00:00 )
13.1K
3

      นอกจากเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยสีสัน และความสะดวกสบายแล้ว เราขอพาย้อนอดีตกลับไปเที่ยวชม 9 เมืองโบราณ สวยราวกับภาพฝัน จากรอบโลก กันบ้างค่ะ แม้จะเปลี่ยนผ่านกาลเวลามานานนับร้อย นับพันปี ไม่ได้สวยศิวิไลซ์ แต่เมืองเหล่านี้กลับมีเสน่ห์ที่ดึงดูดใจอย่างบอกไม่ถูก จนต้องมนต์ และอยากไปเที่ยวกันสักครั้ง

 

 

 


เวนิส

อิตาลี

 

      เวนิส (Venice) เป็นเกาะที่อยู่ออกไปในทะเลเอเดรียติก (Adriatic Sea) ของประเทศอิตาลี เป็นเมืองที่มีฉายาว่า เมืองแห่งสายน้ำ ความสวยงามตรึงใจของที่นี่เหมือนได้อยู่ในโลกนิทาน เป็นเมืองที่นี่มีเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ไหนเหมือน จนหลายคนตั้งเป้าว่าชาตินี้ขอให้ได้ไปสักครั้งให้ได้ค่ะ

 

 

      นอกจากเมืองที่สวยงาม และมีประวัติศาสตร์อันยาวนานนับหลายร้อยปีแล้ว ที่นี่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือน และสถาปัตยกรรมเก่าแก่เอาไว้ ให้เราได้คงเห็นอยู่ได้ในปัจจุบัน ไปเดินถ่ายรูปสวยๆ ที่นี่ยังไม่พอ ต้องไม่พลาดแวะไปนั่งเรือกอนโดล่าเที่ยวชมจุดต่างๆ ในตัวเมืองให้ได้ค่ะ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 6 ที่เที่ยว เวนิส เมืองในฝัน ชาตินี้ไม่ไป ตายตาไม่หลับ 

================

 


พุกาม

เมียนมาร์

 

 

      พุกาม (Bagan) ตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งอาณาจักรโบราณพุกาม (พ.ศ. 1587-1830) เป็นอาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์ของเมียนมาร์เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ที่นี่ยังถือว่าเป็นเมืองหลวงสุดท้ายของระบอบกษัตริย์ก่อนที่จะถูกยึดครองโดยอังกฤษอีกด้วย

 


       ไฮไลท์ในการมาเที่ยวที่นี่อยู่ที่ ความยิ่งใหญ่ของเจดีย์โบราณที่มีจำนวนมากกว่า 4,000 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ เป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศ คนทั่วไปจึงขนานนามเมืองพุกามนี้ว่าเป็นอู่อารยธรรมของประเทศ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ พาใจไปเท ที่ พุกาม มัณฑะเลย์ เสน่ห์ แห่งเมียนมาร์ 

================

 


หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น

ไต้หวัน

 

Anchalee Wiangkao / Shutterstock.com

 

       หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น (Jiufen) เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนเขาในเขตเมืองจีหลง ทางตอนเหนือของประเทศไต้หวันค่ะ แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นเมืองที่รุ่งเรืองเพราะแร่ท่องคำ แต่เมื่อแร่ทองคำลดน้อยลงเมืองนี้ก็พลอยซบเซาไปด้วย ภายหลังจึงมีการพัฒนาเมืองเก่าแห่งนี้ให้กลับมามีสีสันอีกครั้งด้วยร้านรวงต่างๆ ตามตรอกซอกซอยของเมืองทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมที่นี่กันมากมาย

 

Aeypix / Shutterstock.com

 


      สิ่งที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวเมืองนี้เลยก็คือ โรงน้ำชาที่ติดกับวิวภูเขา เราสามารถนั่งจิบชาพร้อมชมวิวอันสวยงามของภูเขาไปด้วยพร้อมๆ กัน รวมถึงที่นี่ยังเป็นโลเคชั่นในการ์ตูนดังเรื่อง Spirited Away ของ Studio Ghibli ของญี่ปุ่นอีกด้วยนะ

 

Anchalee Wiangkao / Shutterstock.com

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เดินชิล เที่ยวไต้หวัน หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ้น (Jiufen) เมืองสวยในการ์ตูนดัง Spirited Away 

================

 

 

คัปปาโดเกีย

ตุรกี

 

 

       คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกแห่งในตุรกีที่สวยงามมากๆ แถวนี้เป็นพื้นที่ที่มีลักษณะพิเศษของโลก มีหินรูปร่างแปลกตามากมาย ด้วยเนื่องจากการการระเบิดของภูเขาไฟ และการกัดกร่อนจากลมนับแสนนับล้านปีนั่นเองค่ะ จึงทำให้เกิดเมืองเล็กๆ ขึ้นในโพรงถ้ำ คือชาวเมืองแทบทุกคนจะอาศัยอยู่ในถ้ำเลยทีเดียว จึงทำให้โรงแรม ที่พักต่างๆ ในปัจจุบันเป็นโรงแรมที่อยู่ในถ้ำด้ยนั่นเองค่ะ

 


       กิจกรรมอีกอย่างที่ต้องทำเมื่อมาเที่ยวที่คัปปาโดเกียแห่งนี้ก็คือ การขึ้นบอลลูน ไปชมความสวยงามของภูมิประเทศโดยรอบบริเวณของที่นี่นั่นเองค่ะ

 


================

 

 

เยรูซาเลม

อิสราเอล

 

 

      เยรูซาเลม (Jerusalem) เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยได้รับการกล่าวถึงในชื่อ "อูรูซาลิมา" ในแผ่นศิลาจารึกของเมโสโปเตเมีย ซึ่งมีความหมายว่า "นครแห่งชาลิม" อันเป็นนามของพระเจ้าในแผ่นดินคานาอันเมื่อราว 2,400 ปีก่อนคริสตกาล ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์เกี่ยวพันกับ 3 ศาสนา คือ ยิว คริสต์ และอิสลาม


      เมืองโบราณแห่งนี้เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นชนชาติตะวันออกมากมาย ในส่วนของเมืองเก่าเต็มไปด้วยบรรยากาศ เสียงกังวานของระฆังโบสถ์และเสียงสวดมนต์ นอกจากนี้ เยรูซาเลมยังเป็นที่ตั้งของสถาบันนอกภาครัฐของอิสราเอลที่มีความสำคัญด้วย เช่น มหาวิทยาลัยฮีบรู และพิพิธภัณฑ์อิสราเอลค่ะ


================

 


เซอร์แมท

สวิตเซอร์แลนด์

 

 

       เซอร์แมท (Zermatt) เมืองเล็กๆ บนความสูง 1,620 เมตร บริเวณเชิงเขา แมทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) หนึ่งในยอดเขาที่สวยงามที่สุดของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เซอร์แมทเป็นเมืองที่มีประชากรน้อยมาก และอาชีพหลักของคนพื้นเมือง คือ พนักงานโรงแรมและร้านอาหาร ค่ะ เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว โดยเฉพาะสำหรับนักปีนเขา

 

       ภายในเมืองยังคงรูปแบบของอาคารสิ่งก่อสร้างแบบเดิมๆ ไว้ ส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ มีตรอกซอยซอยเล็กๆ ให้เดินลัดเลาะผ่านมากมาย กิจกรรมสำคัญๆ ในเซอร์แมทจะเป็นการเดินป่าเดินเขา การปีนเขา การเล่นสกี ชมธรรมชาติ นั่งกระเช้าขึ้นยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นค่ะ

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ นั่งรถไฟเลียบหุบเขา สวิตเซอร์แลนด์ เยือนเมืองจักรยาน Zermatt พิชิตเขาสูง Matterhorn 

================

 


เมมฟิส

อียิปต์

 

 

      เมมฟิส เป็นเมืองหลวงแรกของอาณาจักรอียิปต์โบราณ ซึ่งก่อตั้งเมืองขึ้นเมื่อฟาโรห์นาเมอร์ หรือมีนีส(Menes) ต้นราชวงศ์แห่งอาณาจักรเก่า ได้รวบรวมอาณาจักรอียิปต์เป็นหนึ่งเดียวได้ ถึงแม้ในปัจจุบัน เมืองเมมฟิสจะเหลือเพียงซากโบราณสถาน แต่ยังคงความลึกลับ และมีเสน่ห์ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก

 


       ภายในเมืองมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุ ซึ่งวัตถุสำคัญที่จัดแสดงก็คือ รูปปั้นขนาดใหญ่ของ Rameses II ฟาโรห์ ยิ่งใหญ่ครองราชย์ยาวนาน 69 ปีซึ่งมากกว่าฟาโรห์ทุกพระองค์ในอียิปต์ รวมถึงยังมี พีระมิดขั้นบันได เมืองซัคคาร่า (Saqqara) ซึ่งเป็นพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดตั้งอยู่ใกล้กันอีกด้วย

 

Copycat37 / Shutterstock.com


================

 


เอเธนส์

กรีซ

 

 

       เอเธนส์ (Athens) เป็นเมืองหลวงของประเทศกรีซ และยังเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประเทศกรีซอีกด้วย เป็นหนี่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางของศิลปะ การเรียนรู้ และปรัชญา ทำให้เมืองเอเธนส์นี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตก และเป็นที่ที่การปกครองระบอบประชาธิปไตยถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกของโลกค่ะ

 

 

       ปัจจุบันเอเธนส์ เป็นอีกเมืองท่องเที่ยวที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวยุคประวัติศาสตร์โบราณ มีโบราณสถาน และวิหารในเมืองหลายแห่งที่น่าสนใจ เช่น The Temple of Olympain Zeus วิหารเทพเจ้าซูส The Ancient Theatre of Dionysos โรงละครที่เก่าแก่ที่สุดของโลก Temple of Hephaistos วิหารเฮเฟสตัส เทพแห่งไฟ โลหะ และการช่าง เป็นต้น

 

================

 

 

เกียวโต

ญี่ปุ่น

 

 

        เกียวโต (Kyoto) อดีตเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น เมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ที่นี่เต็มไปด้วยวัด และศาลเจ้ามากมาย ให้เหล่านักท่องเที่ยวเข้ามากราบไหว้ รวมไปถึงบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น ที่คงสภาพเดิมไว้ให้เราได้เห็น

 

      สำหรับที่เที่ยวในเกียวโตนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ศาลเจ้าเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ วัดคิโยะมิซุ หรือวัดน้ำใส วัดคินคะคุจิ หรือวัดทอง เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนในโลก เป็นอีกเมืองเก่าแก่ แต่ยังคงเสน่ห์ไว้ไม่จางหายไปตามกาลเวลา

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยว ห้ามพลาดใน เกียวโต มาทั้งที ต้องแวะไปเช็คอิน ! พร้อมการเดินทางง่ายๆ 

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

100 สถานที่สวยที่สุดในโลก อะเมซซิ่ง
สวยตะลึง แทบลืมหายใจ !!!

20 มรดกโลก ที่สวยที่สุดในโลก โดย UNESCO

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง