รีเซต

ไปเลย เชียงคาน 2 วัน 1 คืน เมืองโบราณริมน้ำโขง มาเชียงคาน ไปเที่ยวไหนดี ?

ไปเลย เชียงคาน 2 วัน 1 คืน เมืองโบราณริมน้ำโขง มาเชียงคาน ไปเที่ยวไหนดี ?
เอิงเอย
9 ตุลาคม 2563 ( 15:30 )
91.5K
4

     เชียงคาน เมืองที่ยังคงความสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมโบราณดั้งเดิม เป็นที่ดึงดูดใจของนักท่องเที่ยวมาทุกยุคทุกสมัย ไม่น่าเชื่อว่าตรอกเล็กๆ ริมน้ำโขงแห่งนี้ จะมีนักท่องเที่ยวทุกมุมโลกมาเยี่ยมเยียนอย่างไม่ขาดสาย วันนี้เราจะพาไป เชียงคาน 2 วัน 1 คืน มาเชียงคาน ไปเที่ยวไหนได้บ้าง ว่าแล้ว ตามเรามาดูกันค่ะ

 

เชียงคาน 2 วัน 1 คืน

มาเชียงคาน ไปเที่ยวไหนดี ?

 

Day 1

      เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขงสุดชายแดนไทยที่ จังหวัดเลย ค่ะ เสน่ห์ดึงดูดใจของที่นี่ก็คือขนบประเพณี การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย พอเพียง วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม มนต์สเน่ห์แห่งความพอเพียง และวัฒนธรรมประเพณีที่สืบต่อกันมา เช่น การตักบาตรข้าวเหนียว ยังคงมีให้เห็นได้ในทุกเช้ามืดของเมืองที่เงียบสงบแห่งนี้ค่ะ

 

 

      เรามาถึงเชียงคานแต่เช้า ก็ได้เวลาสำรวจเมืองสักหน่อย บ้านเรือนที่เมืองเชียงคานจะแบ่งออกเป็นซอย เล็กๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานคู่กันไปไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก เริ่มตั้งแต่ถนนศรีเชียงคาน ซอยที่ 1-24 ค่ะ

      สำหรับกิจกรรมชิลๆ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนมักทำกันก็คือ ขี่จักรยานปั่นเลียบแม่น้ำโขง มองเห็นฝั่งประเทศลาวอยู่ไกลๆ รวมถึงการปั่นจักรยานไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ เพื่อถ่ายรูป และดูบ้านเรือนเก่าๆ นั่นเอง

 

 

      นอกจากนี้ยังมีการ ตักบาตรข้าวเหนียว ในยามเช้า ของทุกวันที่ชาวบ้านจะนำข้าวเหนียวมาใส่บาตรกันค่ะ รวมไปถึงการไหว้พระทำบุญที่วัดใกล้ๆ ชุมชน นักท่องเที่ยวก็สามารถไปร่วมทำบุญกันได้

       เชียงคาน เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก เพราะฉะนั้นที่พักส่วนใหญ่จะเป็นแบบเกสเฮ้าส์ หรือโฮมสเตย์ ความสะดวกสบายอาจจะไม่เท่าโรงแรม หรือรีสอร์ทใหญ่ๆ แต่ถ้าเราอยากมาเที่ยวแบบใกล้ชิดกับวิถีของคนในพื้นที่จริงๆ มาเที่ยวแบบนี้ดูก็ดีต่อใจมากๆ เลยค่ะ

 

ที่เที่ยวเชียงคาน เลย แม่น้ำโขง

 

 วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

     จากในตัวเมืองเชียงคาน เราไปเที่ยวกันต่อที่ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ค่ะ ที่นี่เป็นอีกหนึ่ง วัดสวยในเชียงคาน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านผาแบ่น ในตำบลบุฮม ที่นี่เป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท ยาวบนหินลับมีดที่ทั้งชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวให้ความเคารพบูชา

 

 

      นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า คนมีบุญเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นมาสักการะรอยพระพุทธบาทเเห่งนี้ได้ เพราะในสมัยอดีตเส้นทางในการขึ้นมาสู่ตัววัดนั้นมีความยากลำบากเป็นอย่างมากค่ะ

 

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน ที่เที่ยวเชียงคาน เลย

 

     บริเวณด้านหลังของวัดยังมีจุดที่เป็นที่อยู่ของกระต่ายหลากหลายชนิดกว่าร้อยตัวเลยทีเดียวค่ะ เริ่มจากที่ หลวงปู่เย็น ท่านเจ้าอาวาสวัด ได้นำกระต่ายมาเลี้ยงเพียง 3-4 ตัว ภายหลังก็มีคนเอากระต่ายมาปล่อย จากนั้นก็ขยายพันธุ์ออกไปจนเต็มวัดอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ เราสามารถทำบุญแล้ว แวะไปให้อาหารกระต่ายได้ด้วยนะ

 

 

ถนนคนเดินเชียงคาน

      พอแดดร่มลมตก สักประมาณทุ่มนึง สิ่งที่เราจะพลาดไม่ได้เด็ดขาดกับการมาเที่ยวเชียงคานก็คือ การเดินชิล เที่ยว ถนนคนเดินเชียงคาน นั่นเองค่ะ บอกเลยว่า บรรยากาศต่างจากกลางวันที่เรามาปั่นจักรยานเล่นมากๆ ร้านรวงจัดไฟสวยระยิบระยับ มีสีสันมากๆ และดูคึกคัก

 

 

      บริเวณสองข้างทางมีทั้งร้านขายของพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด ร้านอาหารพื้นเมือง ตลอดจนร้านกาแฟให้นั่งสบายๆ ตั้งแต่ถนนชายโขงซอย 5 ไปจนถึงซอย 20 ได้เพลินๆ เลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เดินชิล ถนนคนเดินเชียงคาน รับลมหนาว สีสันยามค่ำคืน

 

 

Day 2

 

     ตื่นมาเช้าวันที่ 2 ของเชียงคาน หลังจากที่เราได้ ตักบาตรข้าวเหนียว เรียบร้อย ซึ่งพระท่านจะเดินบิณฑบาตตอนประมาณ ตี 5 ครึ่ง เราก็ได้ซื้อของเตรียมใส่บาตรไว้กับที่พัก และตื่นมาล้างหน้าแปรงฟันเตรียมตักบาตรค่ะ 

 

แก่งคุดคู้

 

 

     หลังจากเช็คเอาท์ออกจากที่พักแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปเที่ยวต่อที่ แก่งคุดคู้ ที่เที่ยวเชียงคานที่น่าสนใจ และต้องไปสักที ที่นี่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขงที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา และทอดตัวยาวขนานไปสองฝั่งไทย-ลาว รวมถึงมีภูเขาใหญ่ ภูควายเงิน เป็นฉากสวยๆ อยู่ด้านหลัง 

 

 

     กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่ก็คือ ล่องเรือแม่น้ำโขง ค่ะ เราจะได้สัมผัสธรรมชาติสองฝากฝั่งโขง สูดอากาศดีๆ นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ตั้งเรียงรายให้ได้เลือกช้อปเป็นของฝากอีกด้วย และไฮไลท์อีกอย่างก็คือ ร้านอาหารแพริมน้ำ พร้อมเมนูอาหารอีสานเด็ดๆ ราคาเบาๆ ที่ต้องไปลองชิมกันค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แก่งคุดคู้ เชียงคาน ที่เที่ยวเลย จุดชมวิวริมฝั่งแม่น้ำโขง โรแมนติกสุดๆ

 

 

      ทริปเชียงคาน 2 วัน 1 คืน แบบชิลๆ ของเรา ก็จบลงแล้วค่ะ คราวหน้าจะแวะมาเที่ยวอีกให้ได้ เพราะยังมีอีกหลายที่มากๆ ที่ยังไม่ได้ไป ใครที่แพลนไปเที่ยวเชียงคาน ก็สามารถมาตามรอยได้เลยนะคะ 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!