รีเซต

สวนลุมพินี ที่เที่ยวกรุงเทพ สีเขียวใจกลางเมือง มานั่งเล่นชิลๆ กันดีไหม

สวนลุมพินี ที่เที่ยวกรุงเทพ สีเขียวใจกลางเมือง มานั่งเล่นชิลๆ กันดีไหม
nukkpidet
14 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:58 )
16.5K

     ถ้าอยากจะได้ ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เป็นสวนสาธารณะอยู่ใจกลางเมือง ก็ต้องนึกถึงที่ สวนลุมพินี เลยค่ะ เพราะเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพ เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญคือมีขนาดใหญ่และร่มรื่นไปด้วยต้นไม้มากมาย เหมาะมากๆ เลยค่ะ สำหรับมานั่งพักผ่อนนอนเล่นในช่วงวันหยุดแบบนี้

 

 

มาเที่ยว สวนลุมพินี นอนเล่นๆ รับลมเย็น กลางเมือง กันดีกว่า

 

ประวัติ สวนลุมพินี

     สวนลุมพินี หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า สวนลุม เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพฯ ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2468 ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 4 ที่คนทั่วไปจะนิยมไปทำกิจกรรมนันทนาการกันค่ะ เพราะบรรยากาศรอบ จะร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอยู่ทั่วทั้งสวนเลย พร้อมกับสวนไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายชนิด และยังมีสระน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นที่นี่ยังเคยใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรม จัดงานเฉลิมฉลองต่างๆ มากมายด้วยนะคะ

 

junpiiiiiiiiiii / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้ว สวนลุมพินี นั้น จะเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 7 เลยค่ะ บนที่ดิน ณ ทุ่งศาลาแดง นี้ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 6 พระราชทานมาเพื่อให้สร้างงานสยามรัฐพิพิธภัณฑ์ ไว้สำหรับจัดแสดงสินค้าไทยเป็นครั้งแรก และยังจัดให้มี สวนสาธารณะ สำหรับประชาชน และทั้งพระราชทานนามว่า สวนลุมพินี ค่ะ ที่มาจากสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้าในประเทศเนปาลนั่นเองค่ะ

 

 

     โดยในระหว่างการก่อสร้างนั้น รัชกาลที่ 6 เสด็จสวรรคตก่อน ในหลวงรัชกาลที่ 7 จึงโปรดเกล้าฯ ให้งดการจัดงานสยามรัฐพิพิธภัณฑ์ แต่ก็ยังทรงให้สร้างสวนสาธารณะต่อจนกระทั่งสำเร็จค่ะ จากนั้นก็ได้เปิดบริการครั้งแรกในปีเดียวกันค่ะ และเมื่อปีพ.ศ. 2485 สมัยรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม ท่านก็ได้สร้าง พระบรมรูปรัชกาลที่ 6 ไว้ด้านหน้าสวน เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ผู้ทรงให้กำเนิด สวนลุมพินี แห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

Panya7 / Shutterstock.com

 

     ถือว่าเป็นที่เที่ยวพักผ่อนใจกลางกรุง ของหลายๆ ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์เลย ที่มานั่งเล่นรับลม ออกกำลังกาย รำมวยจีน ปั่นจักรยานต่างๆ ใครที่เบื่อจะเที่ยวห้างหรือในที่คนแออัดแล้ว อยากเดินรับลม ก็ลองแวะมา สวนลุมพินี กันดูค่ะ รับรองว่าจะมาคนเดียว มากับเพื่อน ครอบครัวหรือแฟน ก็สนุกแฮปปี้ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ 

 

การเดินทาง มายัง สวนลุมพินี

     แนะนำว่าให้เดินทางมาโดยรถไฟฟ้าจะสะดวกในการเดินทางมาที่สวนลุมมากกว่าค่ะ มาได้ทั้ง BTS และ MRT เลยค่ะ ถ้ามา BTS ให้ลงที่ สถานีศาลาแดง ออกทางออก 5 ตรงทางถนนพระราม 4 เดินข้ามถนนมา ก็จะเจอกับสวนลุมแล้วค่ะ แต่ถ้ามา MRT ให้ลงสถานีสีลม ทางออก 1 หรือจะขึ้นที่ สถานีลุมพินี ออกทางออก 3 ก็ได้ค่ะ พอสามารถเดินมาได้เหมือนกันค่ะ

 

 

ข้อมูล สวนลุมพินี กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : ถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน จังหวัดกรุงเทพมหานคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GYSQJeuGvLoBZkwMA 
  • เปิดให้เข้าชม : 04.30-21.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -