9 เรื่องต้องรู้ ของ เกียวโต ความจริงที่อาจทำคุณฝันสลาย

9 เรื่องต้องรู้ ของ เกียวโต ความจริงที่อาจทำคุณฝันสลาย
แมวหง่าว
30 พฤษภาคม 2559 ( 10:18 )
6.5K

ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50 ล้านคนเดินทางมาเยี่ยมเยือนเกียวโตเป็นประจำทุกปี เพื่อมาสัมผัสวัฒนธรรม ประเพณี สถาปัตยกรรม รวมถึงสาวเกอิชาแช่มช้อยอรชรผู้งดงาม แต่ช้าก่อน! ถ้าลองไปถามคนท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ที่นั่นล่ะก็ คุณจะรู้ว่าสิ่งที่คาดหวังนั้นอาจไม่เป็นตามนั้นเสมอไป

ขอให้ลืมภาพเมืองเกียวโตอันเปี่ยมเสน่ห์ที่เคยเห็นในนิตยสารไปก่อน แล้วลองไปฟังว่าเรื่องจริง 9 อย่างที่คุณจะได้พบเมื่อมาเยือนเกียวโตนั้นมีอะไรบ้าง

 

1.เมืองหลวงของจังหวัดเกียวโต คือ Kyoto City แปลว่าเวลาคุณได้ยินใครบอกว่ามาจากเกียวโต ไม่ได้หมายความว่าเขาจะมาจากส่วนที่เป็นเมืองท่องเที่ยว หรือใจกลางวัฒธรรมเกียวโตแต่อย่างใด

 

2. ชาวเกียวโตส่วนมากไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองตัวเองสักเท่าไหร่ อย่าคาดหวังว่าชาวเมืองจะสามารถตอบคำถามเชิงประวัติศาสตร์ของคุณได้เสียทุกเรื่อง

Wikimedia Commons

3. ร้านน้ำชาข้างทาง หรือวัดวาอารามสวยๆ ที่คุณหวังจะแวะพักระหว่างทางนั้นมีจำนวนน้อยกว่าซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่รับรองว่าคุณจะพบได้แทบทุกหัวมุมถนนเลยทีเดียว (ส่วนมากก็สร้างขึ้นบนที่ที่เคยเป็นร้านขายของแบบดั้งเดิมนั่นเอง)

Wikimedia Commons, “Geisha boom” bysprklg

4. คน คน และคน จำนวนนักท่องเที่ยวที่ไปนั้นมีสูงมากเสียจนบางครั้งรถเมล์ไม่สามารถหยุดที่ป้ายได้ เพราะผู้โดยสารเต็มคันรถแล้ว บางครั้งก็มีการช่วงชิงพื้นที่บนรถบัสเกิดขึ้น ระหว่างนักท่องเที่ยว และชาวเมืองที่ต้องไปเรียนหรือทำงาน

 

5. ระบบการตั้งที่อยู่ของเกียวโตนั้นมีความยืดยาวมาก ยาวซะจนทำให้คุณท้อใจได้เลยเวลาที่ต้องกรอกแบบฟอร์มที่ต้องใส่ที่อยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น 京都府京都市上京区智恵光院通り芦山寺上る西入る西社町 (อ่านว่า Kyoto-fu, Kyoto-shi, Kamigyō-ku, Chiekouindōri Rosanji-agaru nishi-iru, Nishiyashirochō) ยิ่งถ้ารวมชื่ออพาร์ทเมนท์เข้าไปอีก เท่ากับว่าจะต้องกรอกกว่า 50 ตัวอักษร มือหงิกไปเลย

Wikimedia Commons

6. ชื่อสถานที่เที่ยวบางแห่งนั้น แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็อ่านไม่ออก เพราะถูกเขียนขึ้นด้วยตัวอักษรคันจิที่เลิกใช้กันไปนานเป็น 100 ปีแล้ว

Wikimedia Commons, “Geiko Miharu” by Japanexperterna

7. เหล่าไมโกะ และเกอิชาแสนงามที่เดินไปมา อวดโฉมให้เห็นตามท้องถนนนั้นเป็นเพียงนักแสดง หรือคนที่แต่งมาเพื่อสร้างสีสันให้เมืองเท่านั้น เพราะความเป็นจริงแล้วผู้ฝึกฝนสู่วิถีเกอิชานั้นไม่ใช่ใครที่เราจะพบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันเลย พวกเธอมีกฎระเบียบมากมายที่ต้องรักษาไว้ และนั่นไม่ใช่การมานั่งอยู่ในร้านกาแฟ ร้านฟาสต์ฟู้ด พร้อมกับนั่งเล่นมือถือให้คุณเห็นแน่ๆ

Wikimedia Commons

8. ภูมิอากาศในเกียวโตไม่เคยปราณีใคร ยามหน้าร้อนก็จะร้อนจัด หน้าหนาวก็หนาวถึงใจ การเห็นนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เตรียมเสื้อผ้ามาให้ดีนั้นก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสนทนาของชาวเกียวโตเลยก็ว่าได้

 

9. ทุกแห่งล้วนเต็มไปด้วยโบราณวัตถุ ฟังดูดีสำหรับนักท่องเที่ยวหรือนักโบราณคดี แต่กับชาวเมืองแล้วอาจไม่แฮปปี้ นั่นเพราะทุกครั้งที่ต้องมีการก่อสร้างอาคาร หรือส่วนขยายรถไฟฟ้าแล้วบังเอิญไปขุดพบวัตถุ หรือสุสานโบราณเข้าล่ะก็ โครงการนั้นเป็นอันต้องหยุดไปจนกว่านักโบราณคดีจะสำรวจอย่างละเอียดให้เรียบร้อยเสียก่อน

 

 

ทั้ง 9 ข้อนี้แม้จะฟังดูเป็นเรื่องน่ารำคาญใจไปบ้างสำหรับชาวเมืองเกียวโต แต่เชื่อเถอะว่าลึกๆ แล้วพวกเขานี่แหละที่ทั้งรัก และหวงแหนเมืองอันแสนงดงามนี้ยิ่งกว่าใครๆ แน่นอนครับ

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com