รีเซต

รวมที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหารใน อยุธยา ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้ ใกล้กรุงเทพ

รวมที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหารใน อยุธยา ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้ ใกล้กรุงเทพ
aichan
28 มิถุนายน 2559 ( 10:45 )
36.9K

      อยุธยา มักจะเป็นหนึ่งในที่เที่ยวสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก เพราะตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพ เดินทางแค่แป๊บเดียวก็ถึง แถมยังมีที่เที่ยวน่าสนใจเพียบ วันนี้เราจึงรวมมาให้เสร็จสรรพ ทั้งที่เที่ยว ที่พัก และร้านอาหารเด็ด ไปเที่ยวอยุธยาเมื่อไหร่ก็ห้ามพลาด!

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหารใน อยุธยา

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

 

เที่ยวที่ไหนดี?

 

1. วัดมหาธาตุ

 

       ชมความงดงามวัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร โดดเด่นด้วยพระปรางค์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากปรางค์ขอม แม้ว่ายอดปรางค์จะพังทลายลงมาเหลือเพียงชั้นมุข แต่ก็ยังคงความวิจิตรงดงามบางส่วนให้เราได้ชมกัน สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของวัดคือ เศียรพระพุทธรูปหินทราย ซึ่งถูกปกคลุมด้วยรากไม้ คาดว่าจะหล่นลงมาตั้งแต่สมัยเสียกรุง จนกาลเวลาผ่านไปมีรากไม้ขึ้นมาปกคลุม เป็นความงดงามที่แปลกตา (คลิกอ่าน-เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ วัดมหาธาตุ พระนครศรีอยุธยา)

       นอกจากวัดมหาธาตุแล้ว อยุธยายังมีวัดอื่นๆ ที่น่าแวะสักการะ เช่น วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพุทไธศวรรย์ และวัดพนัญเชิง ใครเป็นนักท่องเที่ยวสายบุญ ตามไปอ่าน ขับรถเที่ยว ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา

 

2. อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

 

 

       มรดกโลกอันทรงคุณค่าของประเทศไทย อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา เป็นสถานที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเมื่อไปเที่ยวอยุธยา เพราะการเดินเยี่ยมชมเมืองเก่าบนพื้นที่กว่า 3,000 ไร่ จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปยังอดีต และได้สัมผัสถึงความยิ่งใหญ่ ความรุ่งเรืองของอยุธยา ราชธานีของไทยที่สั่งสมมาถึง 417 ปี นอกจากการเดินชมถ่ายรูปโบราณสถานกันแบบชิลล์ๆ แล้ว อาจเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการนั่งช้างชมเมืองเก่าก็เป็นประสบการณ์ที่น่าลองสักครั้ง

 

3. วังช้างอยุธยา แล เพนียด

 

Worraket / Shutterstock.com

 

       พบกับความน่ารักของช้างไทย ที่วังช้างอยุธยา แล เพนียด เข้าไปเยี่ยมชมน้องช้างอย่างใกล้ชิด เก็บภาพความน่ารักพร้อมป้อนอาหารให้ช้าง ในวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ สามารถชมการโชว์ความสามารถชองช้างน้อยประกอบเสียงดนตรี และกิจกรรมลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังมีบริการขี่ช้างทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 – 17.00 น.

 

4. ตลาดน้ำอโยธยา

 

Tuckraider / Shutterstock.com

 

      เพลิดเพลินเดินชิลล์กันที่ ตลาดน้ำอโยธยา ตลาดน้ำชื่อดังของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชิมอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศตลาดย้อนยุค ซึ่งที่นี่รวมร้านอาหารอร่อยไว้มากมาย ทั้งร้านที่ตั้งอยู่บนบกและแม่ค้าที่พายเรือมาขาย อิ่มท้องกันแล้วไปเดินเลือกซื้อสินค้าเก๋ๆ สินค้า OTOP ของที่ระลึก และอย่าลืมชมการแสดงพื้นบ้าน ทั้งการรำไทย โขน ละคร ซึ่งจะแบ่งเป็นรอบๆ

 

 

5. พระราชวังบางปะอิน

 

       พระราชวังบางปะอิน เป็นพระราชวังของพระเจ้าปราสาททอง สร้างขึ้นเนื่องจากเกาะบางปะอิน เป็นสถานที่ประสูติและเป็นสถานที่สมเด็จพระเอกาทศรถ พระบิดาของพระองค์ ได้พบกับนางอิน หญิงชาวบ้านซึ่งต่อมาเป็นพระมารดาของพระองค์ ปัจจุบันเป็นที่ประทับและต้อนรับพระราชอาคันตุกะและพระราชทานเลี้ยงรับรองในโอกาสต่างๆ แต่ก็ยังเปิดให้ประชาชนสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ บริเวณเขตพระราชฐานมีสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ พระที่นั่งวโรภาษพิมาน พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร และหอวิฑูรทัศนา

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. (เปิดจำหน่าย 08.00-15.30 น.)

ค่าเข้าชม :

– ผู้ใหญ่ 50 บาท

– นักเรียน นิสิต นักศึกษา (ในเครื่องแบบ ต้องมีบัตรประจำตัวนักศึกษา) 20 บาท

– พระภิกษุ สามเณร ไม่เสียค่าเข้าชม

– ชาวต่างชาติ 100 บาท

สอบถามรายละเอียด : สำนักพระราชวังบางปะอิน โทร. 0-3526-1044, 0-3526-1549, 0-3526-1673

 

 

6. ตลาดโก้งโค้ง

 

 

       ช้อปปิ้งแบบย้อนยุคกันที่ ตลาดโก้งโค้ง บ้านแสงโสม ที่นี่ยังคงรักษาความดั้งเดิมของบรรยากาศในสมัยก่อนๆ ไว้ มีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ จนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว เปิดวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

 

กินอะไรดี?

 

1. ร้านบ้านไม้ริมน้ำ

 

 

      ไปเที่ยวอยุธยาไม่กินกุ้งเผาคือพลาด! แวะร้านบ้านไม้ริมน้ำ บรรยากาศสบาย ติมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นี่มีกุ้งเผาตัวโตๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บเป็นจานเด็ดที่ต้องลอง นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยรสไทยแท้ โดยเฉพาะเมนูจากปลาแม่น้ำ ที่สดสะอาด เช่น ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่ ปลากระพงทอดน้ำปลา รสชาติจัดจ้าน หนักสมุนไพร รับประทานอาหารอร่อยๆ พร้อมชมวิวแม่น้ำ ยิ่งช่วงเย็นสามารถชมพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก สำหรับใครที่อยากล่องเรือไปตามแม่น้ำ พร้อมรับประทานอาหาร มีบริการเรือจุได้ตั้งแต่ 30-80 คน รับจองงานเลี้ยงหรือแบบส่วนตัวได้ด้วย

โทรศัพท์ : 0-3521-1516

เว็บไซต์ : www.facebook.com/BaanMaiRimNum

 

 

2. ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา

 

       ชิลล์กับบรรยากาศริมน้ำ ที่ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา อร่อยกับอาหารรสเลิศ เช่น กุ้งเผา ตัวโต ปลาแม่น้ำ สดใหม่ทุกวัน ที่นี่เราเน้นคุณภาพอาหารเกรดพรีเมี่ยม ด้วยอาหารที่รสชาติกลมกล่อมสูตรดั้งเดิมจากรุ่นคุณยาย สู่รุ่นหลาน แกงทุกชนิด ใช้พริกแกงตำด้วยมือ พิถีพิถันใส่ใจกับทุกรายละเอียด และอาหารขึ้นชื่อของเราที่ได้รับการโหวตจากลูกค้า ห้ามพลาดปลากระพงทอดราดน้ำปลา ด้วยน้ำซอสราดสูตรพิเศษ นอกจากนี้ กุ้งแม่น้ำเผาเมนูดังขึ้นของอยุธยาก็สดใหม่ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08-2442-6546, 08-1942-1666

เว็บไซต์ : www.facebook.com/Grandchaopraya/

 

 

3. ก๋วยเตี๋ยวเรือริมน้ำ อยุธยา

 

      ราคาก๋วยเตี๋ยวหลักสิบ แต่วิวหลักแสน! ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือริม บรรยากาศสบายๆ นั่งกินไปชมวิวไปริมแม่น้ำเจ้าพระยา เมนูเด็ดที่ต้องสั่งแน่นอนว่าต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำข้นขลุกขลิก เนื้อจัดเต็ม และไข่ยางมะตูม ใครยังไม่อิ่มที่นี่ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ รวมถึงบิงซูให้สั่งตบท้ายเป็นของหวาน

โทรศัพท์ : 09-2743-2200

เว็บไซต์ : www.facebook.com/pannoodle/

 

 

4. ร้านก๋วยเตี๋ยวผักหวาน อยุธยา

 

 

       เอกลักษณ์ของร้านนี้อยู่ที่ผักหวาน ซึ่งนำมารังสรรค์เป็นเมนูต่างๆ เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียว เมนูจากผักหวานมีตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวไก่ใส่ผักหวาน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้ง ผัดไทยผักหวานกุ้งสด ตำผักหวานกุ้งสด และอีกมากมายให้เลือกลิ้มลอง

เว็บไซต์ : www.facebook.com/PhakHwanAyutthaya/

 

 

5. โรตีสายไหม บังหมัด

 

 

      เที่ยวอยุธยาจะพลาดสายไหมได้ยังไง! แวะไปชิมโรตีสายไหมบังหมัด ขายมายาวนานกว่า 22 ปี ร้านนี้ทำแป้งสดๆ เนื้อแป้งนุ่ม ห่อสายไหมสีสวยรสชาติหวาน รับประทานอร่อยเพลิน

โทรศัพท์ : 08-1299-6335

เว็บไซต์ : www.facebook.com/roteebangmad/

 

🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺🔺

 

นอนที่ไหนดี?

 

1. ศาลา อยุธยา

 

 

       โรงแรมสวยสไตล์บูติก ทำเลดี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามวัดพุทไธศวรรย์ วัดที่มีชื่อเสียงของอยุธยา รวมถึงใกล้แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกด้วย บริการห้องพักหลากหลายรูปแบบ ทั้งวิวแม่น้ำ และสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ศาลาอยุธยา ที่มีชื่อเสียง เพราะตั้งติดริมน้ำ เห็นวิวสวย และโรแมนติกไม่น้อย

โทรศัพท์ : 0-3524-2588

เว็บไซต์ : www.salaresorts.com/ayutthaya, www.facebook.com/SalaAyutthaya

 

 

2. อริธารา โฮมสเตย์

 

 

      อธิธารา โฮมสเตย์ บริการบ้านพักสไตล์ไทยแท้ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาในตัวเมืองอยุธยา บรรยากาศดี เงียบสงบเป็นส่วนตัว เหมาะกับการไปพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง บริการห้องพักหลากหลาย มีระเบียงที่สามารชมวิวแม่น้ำได้ นอกจากนี้เรายังมีบริการนวดแผนไทยที่บ้าน รวมถึงบริการให้คำแนะนำหรือกิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอีกด้วย

โทรศัพท์ : 0-3524-2529, 06-1654-1927

เว็บไซต์ : athitharahomestay.com, www.facebook.com/athitharahomestay/

 

 

3. Stockhome Hostel

 

 

      โฮสเทลที่เรียง่าย แต่เก๋ มีดีไซน์ ออกแบบด้วยแนวคิดที่ว่า อยากให้แขกที่มาพักรู้สึกเหมือนนอนเล่นอยู่บ้านเพื่อน ผสมผสานความโมเดิร์นกับเอกลักษณ์ของอยุธยาได้เป็นอย่างดี ห้องพักมีทั้งห้องรวมเตียงสองชั้น และห้องเดี่ยวมีห้องน้ำในตัว ที่สำคัญตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอย่างอุทยานประวัติศาสตร์ วัดมหาธาตุ และวัดพระศรีสรรเพชรญ์ (อ่านต่อ-Stockhome Hostel นอนก็ชิลล์ นั่งก็ชิลล์ โฮสเทสสุดชิลล์ อยุธยา)