รีเซต

ที่เที่ยวมาเลเซีย เหมือนไปยุโรป Desa Dairy Farm ฟาร์มโคนม ในขุนเขา

ที่เที่ยวมาเลเซีย เหมือนไปยุโรป Desa Dairy Farm ฟาร์มโคนม ในขุนเขา
เอิงเอย
7 มีนาคม 2566 ( 10:30 )
856

     ที่เที่ยวมาเลเซีย ที่เรามักจะนึกถึงกันก็คือ สตรีทอาร์ทสวยๆ สตรีทฟู้ดอร่อยๆ แหล่งช้อปปิ้ง มัสยิดสวยๆ แต่หลายคน อาจจะคิดไม่ถึงว่า ที่มาเลเซียนั้นก็มี ที่เที่ยวสวยฟีลยุโรป อยู่เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้น ตามเรามาปักหมุด พิกัดเที่ยวกันที่ Desa Dairy Farm ฟาร์มโคนม เชิงเขาคินาบาลู (Mount Kinabalu) วิวสวยอลังการ “ลิตเติ้ลนิวซีแลนด์” กันไปเลยค่ะ ไปสูดอากาศดีๆ พร้อมถ่ายรูปปังๆ Feel Like Newzealand! 

 

Desa Dairy Farm 
ที่เที่ยวมาเลเซีย เหมือนไปยุโรป

 


     Desa Dairy Farm เป็นฟาร์มโคนมที่ตั้งอยู่เชิงเขาคินาบาลู (Mount Kinabalu) ในหุบเขา Kundasang รัฐซาบาห์ (Sabah) ประเทศมาเลเซีย ค่ะ ที่มีพื้นที่ประมาณ 199 เฮกตาร์ และผลิตนมสดที่มีคุณภาพได้ถึงประมาณ 900,00 ลิตรต่อปี โดยวัวสายพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซียน (Holstein Friesians) ซึ่งเป็นวัวที่ผลิตน้ำนมได้สูงที่สุดในบรรดาวัวทุกสายพันธุ์นั่นเอง

 

yusuf madi / Shutterstock.com

 

       นอกจากที่นี่จะเป็นฟาร์มที่ผลิตสินค้าจากนมส่วนใหญ่ของซาบาห์แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นๆ เลยค่ะ เพราะทัศนียภาพอันสวยงามที่ราวกับว่า ยืนอยู่ที่ นิวซีแลนด์ซะอย่างนั้น! 

      เราจะได้เห็นภาพของทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ที่มีวิวด้านหลังเป็นภูเขาคินาบาลูอันสวยงาม ท่ามกลางไอหมอกจางๆ และเหล่าวัวนมสีขาวดำที่ยืนกินหญ้ากันอยู่อย่างสงบเงียบ พร้อมอากาศดีๆ ที่สัมผัสได้ บรรยากาศแบบนี้ ดูยังไงก็ ยุโรปชัดๆ เลยค่ะ แต่เราไม่ต้องบินไปเที่ยวไกลถึงขนาดนั้นก็ได้เห็นภาพสวยๆ ตรงหน้านี้ได้เหมือนกันที่นี่นั่นเอง

 

 

     ถ่ายรูปกันเพลินๆ ไปยังไม่พอ ภายในฟาร์มยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เพลินกันต่อค่ะทั้ง ป้อนนม ป้อนหญ้า ให้กับลูกวัว ลูกแพะ ชมการสาธิตวิธีเลี้ยง ชมการรีดนมวัว ชมวิธีการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมต่างๆ วิธีการเก็บรักษานมสด และอื่นๆ มากมายเลยค่ะ 

     แถมต้องบอกเลยว่า นมสดของที่ Desa Dairy Farm นั้น มีความพิเศษมากจริงๆ ค่ะ นมโคสดแท้ 100% รสชาติอร่อย หอมมัน เข้มข้น ไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ แล้วยิ่งได้มากินในบรรยากาศท่ามกลางฟาร์มแบบนี้ ยิ่งทำให้ดีต่อใจมากๆ เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ใครที่มาเที่ยวแล้ว ต้องไม่พลาดลองชิมนมสดแท้จากฟาร์มดู รับรองว่าติดใจมากแน่ๆ ทำเอาลืมนมกล่องกันไปเลย!

 

hkhtt hj / Shutterstock.com

Azja / Shutterstock.com

 

     สำหรับไฮไลท์ที่เราไม่อยากให้พลาดอีกอย่างเลยก็คือ การมาชิม ไอศกรีมเจลาโต้ หลากหลายรสชาติสดๆ จากฟาร์มค่ะ โดยเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ซึ่งขายดีมากๆ และก็หมดเร็วมากๆ เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าแวะมาเที่ยวต้องรีบไปแวะชิมกันสักหน่อยน้า

     และด้วยความอร่อยโดนใจของไอศกรีมที่ทำมาจากนมสดแท้ๆ นี่แหละค่ะ ที่ทำให้ Desa Dairy Farm เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่หลายคนติดใจ และแวะมาเที่ยว มากินไอศกรีมกันเป็นประจำเลยทีเดียว

 

 

NURUL NAZLI ROSLI / Shutterstock.com

 

 

      ในการเที่ยวชมฟาร์มนั้น ปัจจุบันจำกัดเพียง 3 รอบต่อวัน โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชมต่อรอบแต่ละครั้งค่ะ สามารถจองเข้าชมล่วงหน้าที่ https://farmbooking.desaplus.com

      โดยภายในฟาร์มจะมีกิจกรรมเวิร์คชอปที่หลายๆ คนต้องชอบค่ะ โดยเฉพาะเด็กๆ เป็นที่เที่ยวที่เหมาะมากๆ กับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว ใครมีแพลนพาลูกเที่ยว ที่นี่ตอบโจทย์มากๆ เลยค่ะ เพราะเด็กๆ จะได้เรียนรู้ควบคู่ไปกับกิจกรรมที่สนุกสนาน และยังได้ลงมือทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่ดีและน่าประทับใจเลยค่ะ

กิจกรรมเวิร์คชอปภายในฟาร์มโคนม Desa Dairy Farm

  • ชมกระบวนการแปรรูปนมสดและบรรจุภัณฑ์ : เวลา 08.00 - เสร็จสิ้นกระบวนการผลิต
  • กิจกรรมป้อนนมลูกวัว : เวลา 08.30-16.30 น. (เวลาที่สัตว์พักผ่อน 12.00-13.30 น.)
  • ชมกระบวนการรีดนมวัว : เวลา 14.00-16.00 น.

 

Alen thien / Shutterstock.com

CHRISTIANTO / Shutterstock.com


      นอกจากการรีดนมวัวแล้ว ที่นี่ยังเปิดให้ชมขั้นตอนการทำชีส และโยเกิร์ตด้วยค่ะ ใครอยากพาเด็กๆ มาเที่ยว หรืออยากมาเที่ยวกันเอง มาชมวิธีกระบวนการผลิตตั้งแต่ขั้นตอนแรกของนมสด มาเป็นชีส และโยเกิร์ต ที่เราได้อร่อยกันอยู่ทุกวันนี้ ต้องไม่พลาดจองตั๋วแวะมาเที่ยวที่ฟาร์มโคนม Desa Dairy Farm ลิตเติ้ลนิวซีแลนด์ กันดูเลยค่ะ