รีเซต

วัดช่องแสมสาร ที่เที่ยวชลบุรี ใกล้กรุงเทพ ขอพร หลวงพ่อดำ ลอดโบสถ์เสริมดวง

วัดช่องแสมสาร ที่เที่ยวชลบุรี ใกล้กรุงเทพ ขอพร หลวงพ่อดำ ลอดโบสถ์เสริมดวง
nukkpidet
17 มกราคม 2564 ( 15:00 )
17.3K

     ใครที่กำลังหาวัดเพื่อไหว้พระ เสริมความเป็นสิริมงคลกันอยู่นั้น ตามเรามาทางนี้เลยค่ะ เพราะเรามี วัดดัง ใกล้กรุงเทพ มาฝากทุกคนกันค่ะ อยู่แค่ที่ สัตหีบ ชลบุรี นี่เอง และถ้าพูดถึง หลวงพ่อดำ คงจะคุ้นๆ กันเลยใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นขับรถตามเรามาที่ วัดช่องแสมสาร กันเลยค่า

 

 

สักการะ หลวงพ่อดำ ชื่อดัง ที่ วัดช่องแสมสาร วัดดัง ชลบุรี

 

ไฮไลท์ ของ วัดช่องแสมสาร

     วัดช่องแสมสาร ตั้งอยู่ใน ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี หรือที่รู้จักกันใน วัดหลวงพ่อดำ นั่นเองค่ะ ซึ่งหลวงพ่อดำนั้นมีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต เป็นอีกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองชุมชนช่องแสมสารมาอย่างยาวนานค่ะ ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาเจดีย์ ซึ่งชาวประมงฝั่งตะวันออกนั้น ต่างเลื่อมใสและศรัทธากันอย่างมากค่ะ 

 

     โดยในทุกๆ ครั้งก่อนออกทะเลจะไปนมัสการและขอพร เพื่อให้กลับมาโดยสวัสดิภาพ มีโชคให้ได้สินทรัพย์จากทะเลกลับมาอย่างมากมายนั่นเองค่ะ พระพุทธรูปของ หลวงพ่อดำ นั้น จะเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิสูง 5 เมตร ใบหน้าอิ่มเอิบ ดวงตาทอดต่ำลงเหมือนเป็นการแผ่เมตตาให้กับผู้คนที่เดินทางมากราบไหว้ค่ะ 

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

     และด้วยสถานที่ตั้งของ วัดช่องแสมสาร อยู่บนเนินเขา ทำให้รอบๆ จะล้อมไปด้วยทะเล สามารถมองเห็นวิวของทะเลสัตหีบได้ทั่วทั้งบริเวณเลยค่ะ นอกวิหารก็จะมีการประดับตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นเทพเทวดา และพระพุทธประวัติอย่างสวยงดงามค่ะ ด้านข้างพระวิหาร ก็จะมี ศาลพระพรหมให้ได้กราบไหว้กันอีกด้วยค่ะ

 

ตำนาน หลวงพ่อดำ วัดช่องแสมสาร

     ในส่วนของตำนาน หลวงพ่อดำ นั้น เล่ากันว่าเมื่อปีพ.ศ. 2501 หลวงพ่อดำรง คุณาสโภ ได้เดินทางจากสุพรรณบุรี มาปักกลด ณ บริเวณพระเจดีย์เก่าของวัดช่องแสมสาร ที่อยู่บนเขาแห่งนี้ หลวงพ่อดำรง ได้เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่เดินทางมายังที่นี่ ก็เพราะได้ฝันว่า เทพองค์หนึ่งบอกให้ไปสร้างพระพุทธรูปไว้ใกล้ๆ พระเจดีย์เก่าองค์หนึ่ง บนเขาชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก นั่นเองค่ะ

 

Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 

     ซึ่งที่นี่ตรงกับที่ท่านนิมิตฝันเห็น จึงชักชวนญาติโยม ให้ช่วยกันบริจาควัสดุในการสร้างพระพุทธปฏิมากรต่างๆ รวมแล้วใช้เวลาถึง 2 ปี จึงสร้างเสร็จ และ ทารักสีดำ ตั้งอยู่กลางแจ้ง โดยไม่มีหลังคาคลุม ชาวบ้านชาวเรือ ก็เลยพากันเรียกว่า หลวงพ่อดำ กันจนติดปากตั้งแต่นั้นมาค่ะ ซึ่งต่อจากนั้นมาทั้งชาวบ้านและชาวเรือต่างขึ้นไปนมัสการกราบไหว้ ขอพรกัน และมักจะประสบผลสำเร็จ ทำให้ หลวงพ่อดำ มีชื่อเสียงขึ้นมาค่ะ

 

     ว่ากันว่าใครอยากขอพรให้ประสบความสำเร็จในเรื่องหน้าที่การงาน เสริมดวงชะตาต่างๆ นั้น ต้องมาลอดโบสถ์พระราหูของวัดนี้ค่ะและอย่าลืมกระซิบที่รูปปั้นหนู ที่เชื่อกันว่าหนูจะนำข้อความดังกล่าวไปทูลพระพิฆเนศ เพื่อดลบันดาลให้สิ่งที่ขอนั้นเป็นจริงค่ะ เวลากระซิบนั้นอย่าลืมปิดหูหนูอีกข้างไว้ด้วยนะคะ เพราะเชื่อกันว่าข้อความจะได้ไม่ทะลุออกหูอีกข้าง เหมือนสุภาษิต ที่ว่า เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา ค่ะ

 

 

     ใครมีโอกาสจะแวะไปเที่ยว ชลบุรี สัตหีบ อยู่แล้ว ก็อย่าลืมไปไหว้พระขอพร หลวงพ่อดำ เพิ่มความเป็นสิริมงคลกันที่ วัดช่องแสมสาร ด้วยนะคะ และยังได้ชมวิวสวยๆ บนยอดเขาอีก ได้ทั้งทำบุญ ทั้งถ่ายรูปวิวสวยๆ ไปพร้อมๆ กันแบบนี้ แม้จะเป็นทริปเที่ยววันเดียว ก็ถือว่าเต็มอิ่มสุดๆ แล้วค่ะ 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดช่องแสมสาร

     ถ้ามาจากตัวเมืองสัตหีบ ให้วิ่งตรงเข้าสู่บ้านแสมสาร ทางเดียวกับจุดที่ซื้อตั๋วไปเกาะขามนั่นเองค่ะ ซึ่งจะมีป้ายบอกตลอดเส้นทาง หรือ ถ้ามาจากสุขุมวิทหรือมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) พอถึงนาเกลือ ก็ให้เข้าทางหลวงหมายเลข 36 พอถึงบางละมุง ก็ใช้ไปต่อที่ทางหลวงหมายเลข 331 ข้ามแยกถนนสุขุมวิทเข้าทางหลวงหมายเลข 3126 ก็จะมีทางเลี้ยวซ้ายเข้าบ้านแสมสารค่ะ

 

ข้อมูล วัดช่องแสมสาร ชลบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7mvE9WvyoBf46ZeTA 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -