รีเซต

วัดพระธาตุจอมทอง วัดสวย เก่าแก่ พะเยา งดงามอลังการในแบบล้านนา

วัดพระธาตุจอมทอง วัดสวย เก่าแก่ พะเยา งดงามอลังการในแบบล้านนา
nukkpidet
18 มีนาคม 2564 ( 12:02 )
14.3K

     พะเยา จังหวัดใน ภาคเหนือ ที่มีประวัติศาสตร์และความสวยงามของทิวทัศน์ให้เราได้เที่ยวกัน วัดพระธาตุจอมทอง ก็เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ทางพระพุทธศาสนาด้วยเช่นกัน ลองมาทำความรู้จัก วัดสวย แห่งนี้ไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่า

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

สักการะ วัดพระธาตุจอมทอง พะเยา วัดเก่าแก่ สไตล์ล้านนา 

 

     วัดพระธาตุจอมทอง อยู่ใน ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ถือว่าเป็นปููชนียสถานคู่เมือง และเป็นวัดสำคัญที่ประดิษฐาน พระธาตุจอมทอง นั่นเองค่ะ โดยภายในจะบรรจุเกศาธาตุและพระธาตุแขนขวาของพระพุทธเจ้าเอาไว้ แต่ไม่ปรากฎหลักฐานว่าพระธาตุนี้สร้างเมื่อใด แต่ก็ได้รับการบูรณะมาหลายครั้งแล้วด้วยกันค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     องค์พระธาตุจอมทอง นั้น จะเป็นสีทองเหลืองอร่ามตั้งอยู่บนดอยจอมทอง เป็นเจดีย์ทรงล้านนาสูง 30 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง 9 เมตร ซ้อนทับกันสามชั้น ส่วนยอดด้านบนสุดจะเป็นฉัตรสีทอง ฐานโดยรอบก็จะบุด้วยแผ่นโลหะ ดุนลายเป็นรูป 12 นักษัตร และลายไทยอย่างสวยงดงามเลยค่ะ 

 

     มีเรื่องเล่ากันว่า ในสมัยพุทธกาลนั้น พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาเผยแผ่พระพุทธศาสนาที่เมืองภูกามยาว และได้ทรงประทับแรมบนดอยซึ่งตั้งอยู่บนฝั่งหนองเอี้ยงทางทิศเหนือ นั่นก็คือ ดอยจอมทอง ที่เป็นที่ตั้งขององค์พระธาตุจอมทองนั่นเองค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     พระองค์เลยได้มอบพระเกศาธาตุ ให้แก่พระเจ้าอโศก ซึ่งเส้นพระเกศาธาตุที่ได้มานั้น ถูกฝังลงในบ่อลึกกว่า 70 เมตร แล้วสร้างเจดีย์ทับไว้ ต่อมา ครูบาศรีวิชัย ครูบาแก้ว และ ครูบาปัญญา ทั้ง 3 ท่านนั้น ก็ได้ร่วมกันบูรณะพระธาตุขึ้นใหม่ เป็นพระธาตุที่เราเห็นกันมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเองค่ะ

 

     นอกจากนี้ด้านบนของ วัดพระธาตุจอมทอง ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามด้วยค่ะ เพราะเป็นบริเวณของป่าไม้ เป็นสวนรุกขชาติ ที่สามารถมองเห็นวิวของตัวเมืองพะเยา และกว๊านพะเยาได้แบบชัดๆ เลยค่ะ ถือว่าเป็นที่เที่ยว ของ พะเยา ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ ได้ชมทั้งวัดสวย และวิวสวยๆ พร้อมกันแบบนี้ ถูกใจสุดๆ ไปเลยนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดพระธาตุจอมทอง พะเยา