เราคนไทยเวลาไปกินข้าวไม่ว่าจะมื้อไหนๆ ก็ต้องชวนเพื่อนๆ ไปล้อมวงกินด้วยกันเป็นหมู่คณะ แต่พอไปเจอร้านราเมนร้านนี้ที่ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ก็จะงงกันแน่นอน เพราะว่า อิชิรัน ราเมน (Ichiran Ramen) นั้นในร้านจะมีการแบ่งคูหาอย่างชัดเจนราวกับแบ่งโต๊ะทำข้อสอบ ให้นั่งกินคนเดียวเท่านั้น ห้ามลอกกันเข้าใจมั้ย!

 

อิชิรัน ราเมน Ichiran Ramen

อิชิรัน ราเมน Ichiran Ramen

Jo Theera / Shutterstock.com

 

ที่อิชิรันจะขายราเมนแค่เมนูเดียว คือ ทงคตสึราเมน หรือราเมนซุปกระดูกหมูเท่านั้น เห็นมีแค่เมนูเดียวอย่าเพิ่งหนีกันเสียก่อน เพราะสิ่งที่จะทำให้ราเมนแต่ละชามแตกต่างกันก็คือ การที่ลูกค้าสามารถเลือกรสชาติได้ตามต้องการ ตั้งแต่ชนิดของเส้น ระดับความเผ็ด ระดับความข้นของซุป ท็อปปิ้งที่ต้องการเพิ่ม ฯลฯ เลือกแต่ละข้อต่างกันเล็กน้อยอาจทำให้รสชาติเปลี่ยนไปได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ที่เองจึงเป็นที่มาว่าทำไมเราถึงเรียกร้านนี้ว่า ร้านราเมนข้อสอบ แต่ก็ไม่แน่ การกามั่วก็อาจให้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงก็ได้

 

อิชิรัน ราเมน Ichiran Ramen

Bankoo / Shutterstock.com

 

อีกจุดเด่นของร้านนี้คือการที่ลูกค้า และคนทำราเมนจะไม่เห็นหน้ากัน มีการปฎิสัมพันธ์พูดคุยกันให้น้อยที่สุด ชนิดที่เรียกว่า วางชามราเมนปั๊บ รูดม่านปิดปุ๊บเลย ใครชอบร้านที่เห็นหน้าเชฟแบบชัดๆ สไตล์ร้านซูชิของลุงจิโร่ คงมีอาการเหวอเล็กน้อย

 

อิชิรัน ราเมน Ichiran Ramen

By skyseeker , Yokohama – Flickr, CC BY 2.0

 

ทั้งนี้เหตุผลหลักของร้านก็เพราะต้องการให้ลูกค้าดื่มด่ำกำซาบรสชาติของราเมนอย่างถึงแก่นที่สุด ปราศจากสิ่งรบกวนใดๆ ไม่ว่าจะเป็นคนทำราเมน หรือแม้แต่เพื่อนที่มาด้วยกันก็ตาม อันจะเป็นการรับรู้รสชาติที่แท้จริงของน้ำซุปอย่างไม่ผิดเพี้ยน แถมจะกินมูมมาม สูดน้ำซุปดังๆ ก็ไม่มีใครเห็นด้วย ดีจะตาย

 

 

 

อิชิรันราเมนยังมีสาขาที่ประเทศอเมริกาด้วย อยู่ที่บรู๊คลิน (Brooklyn) ซึ่งก็มีวิธีการสั่งเหมือนที่ญี่ปุ่น คือต้องนั่งทำข้อสอบในคูหาเหมือนกันนั่นเอง

 

 

ส่วนคลิปนี้เป็นอีกสาขา ที่ New York

 

 

ichiran-ramen-map

เมืองที่มีร้าน อิชิรันราเมน อยู่จะมีสีแดง

 

อิชิรันราเมนมีหลายสาขามากในกรุงโตเกียว ใครสะดวกไปสาขาไหนก็เลือกได้ตามชอบ เปิด 24 ชั่วโมงด้วย เข้าไปดูโลเคชั่นทั้งหมดของร้านได้ในเว็บไซต์ของเขาเลย (เป็นภาษาอังกฤษ) กดเข้าไปหาโลดดด

 

 

ร้านราเมนอร่อยๆ หากินไม่ยาก

 

Ramen HABU พระราม 9 จัดหนัก เรื่องเส้นๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่น จนคุณต้องร้อง สุโค่ย !

Ramen HABU พระราม 9 จัดหนัก เรื่องเส้นๆ ส่งตรงจากญี่ปุ่น

 

Matsuri De Go Go ซด ราเมน อร่อย ในสไตล์งานวัดญี่ปุ่น

Matsuri De Go Go ซด ราเมน อร่อย ในสไตล์งานวัดญี่ปุ่น

 

เทคนิคซด ราเมน ขั้นเทพทรู ทำตามนี้อร่อยขึ้น 10 เท่า!

เทคนิคซด ราเมน ขั้นเทพทรู ทำตามนี้อร่อยขึ้น 10 เท่า!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

ญี่ปุ่น ราเมน ร้านอาหารญี่ปุ่น เที่ยวต่างประเทศ โตเกียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top