ตั้งแต่มนุษยชาติเริ่มรู้จักการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม สถานที่หนึ่งที่จะต้องมีคู่กันไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนก็ตาม นั่นคือสุสานนั่นเอง ลำพังที่ฝังศพของผู้ล่วงลับตามปรกติก็สร้างความวังเวงหม่นหมองอยู่แล้ว แค่ถ้าหากเป็นสุสานที่เกิดขึ้นโดยเหตุบางอย่างล่ะ ? มันคงจะน่ากลัวมากกว่าปรกติแน่ๆ ต่อไปนี้คือ 7 สถานที่ลึกลับที่อบอวลด้วยกลิ่นความตายจากอดีตกาลครับ

 

Pompeii

 

1. Leap Castle, Ireland

 

Castle ปราสาท ผีสิง

 

     ปราสาทลีป มีอายุกว่า 400 ปี และเป็นที่ที่ได้รับการกล่าวว่าเป็นปราสาทที่เฮี้ยนที่สุดในไอร์แลนด์ จากเหตุการณ์ที่บรรดาลูกหลานตระกูล โอ คาร์รอล ทำการต่อสู้แย่งชิงสิทธิ์ความเป็นผู้นำ เกิดการสังหารหมู่ภายในตระกูลรุ่นแล้วรุ่นเล่า รวมไปถึงมีการค้นพบคุกลับแบบยุโรปยุคกลาง ที่เรียกว่า Oubliette เป็นคุกที่สร้างให้มีลักษณะเป็นเกาะกลางเหว ด้านล่างจะมีกับดักเป็นหนามแหลมเพื่อป้องกันนักโทษหลบหนี มีการพบซากกระดูกมากมายทับถมกันในคุกลับนั้น

 

 

     เท่านั้นยังไม่พอ ครั้งหนึ่งระหว่างการซ่อมปรับปรุงปราสาท คนงานได้เจอถ้ำประหลาดที่อยู่บนหลังคา เมื่อเข้าไปสำรวจก็ได้พบกับกระบะรถเข็นขนาดใหญ่ 3 คันที่เต็มไปด้วยซากโครงกระดูกมนุษย์ เชื่อกันว่าโครงกระดูกเหล่านี้ คือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ถูก ไทต์ โอคาร์รอล ชายตาเดียวผู้ครองปราสาทฆ่านั่นเอง

 

อ่านเพิ่มเติมได้ใน 7 ปราสาท ผีสิง สุดเฮี้ยน รอบโลก ความหลอนยังรอการพิสูจน์

 

 

2. la isla de las munecas, Mexico

 

Island of dolls Mexico เกาะตุ๊กตาผี เม็กซิโก

 

     เกาะตุ๊กตาผี Island of the Dolls ทางตอนใต้ของเม็กซิโกซิตี้ เกาะสยองที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาหน้าตาแปลกประหลาดห้อยอยู่ตามต้นไม้ ชาวบ้านที่มาหาปลาใกล้บริเวณเกาะก็มักจะได้ยินเสียงร้องโหยหวน เหมือนกับว่ามีผีนับร้อยๆ สิงสู่อยู่ในตุ๊กตาบนเกาะแห่งนี้ หลังจากนั้นมา ก็มีคนในพื้นที่เปิดเผยว่าพบตุ๊กตาบนเกาะแห่งนี้หันศีรษะได้ ลืมตาเองได้ ก็เป็นอีกเกาะหนึ่งที่เต็มไปด้วยเรื่องลี้ลับ และน่ากลัว

 

Island of dolls Mexico เกาะตุ๊กตาผี เม็กซิโก

 

อ่านเพิ่มเติมได้ใน เกาะตุ๊กตาผี หลอนสุดขีด มาแล้วต้องช็อค ที่เม็กซิโก ไม่กล้าพอ อย่ามาคนเดียว

 

 

3. Toraja, Indonesia

 

Toraja

Muslianshah Masrie / Shutterstock.com

 

     หมู่บ้านโทราจานั้นมีพิธีกรรมที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน นั่นคือ MaiNene หรือ The Ceremony of Cleaning Corpses ที่จะขุดศพของคนในครอบครัวขึ้นมา ทำความสะอาดศพ แต่งตัวให้ใหม่ ทั้งหวีผม ซ่อมโลงศพ จากนั้นก็จะพาศพเดินไปยังที่ที่ศพเสียชีวิต และพากลับมายังหมู่บ้าน ตามความเชื่อที่ว่า จิตวิญญาณของคนตายจะต้องกลับไปยังหมู่บ้านของพวกเขาแม้จะเสียชีวิตอยู่ที่ใดก็ตาม

 

Toraja

 

อ่านเพิ่มเติมได้ใน หมู่บ้านผี ซอมบี้ มีอยู่จริง อินโดนีเซีย ขนลุกบรื๊ออออ 18+

 

 

4. Pompeii, Italy

 

 

     นครแห่งสุสานใต้ลาวา ที่แต่ก่อนเคยเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าที่มั่งคั่งสมบูรณ์ จนกระทั่งค.ศ. 79 ภูเขาไฟวิสุเวียสได้ระเบิดขึ้น ฝุ่นควัน หินพัมมิซ และก๊าซพิษจำนวนมากถูกพ่นออกมา และเริ่มร่วงลงมาสู่เมืองปอมเปอี ชาวเมืองเริ่มวิตก บางคนรีบหนีออกจากเมือง บางคนไปหลบในบ้านหรือในสถานที่ส่วนรวม ชาวปอมเปอีส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะหินพัมมิซขนาดใหญ่หล่นใส่หัว แล้วก็ล้มลงหมดสติ บ้างก็ขาดอากาศหายใจจนตายในที่สุด ส่วนชาวปอมเปอีที่หลบภัยในบ้านเริ่มตาย เพราะหินพัมมิซทับถมกันหนาจนบ้านถูกฝัง และขาดอากาศหายใจจนตาย ต่อมาไม่นานหลังคาบ้านก็เริ่มถล่ม เพราะรับน้ำหนักหินไม่ไหว ทำให้ผู้คนถูกฝังอยู่ในนั้น

 

 

     ซึ่งการเก็บข้อมูลผู้ประสบภัยที่ถูกลาวาทับ และร่างกายที่เน่าสลายไปตามกาลเวลาจนเหลือเพียงกระดูก และโพรงอากาศที่มีลักษณะมนุษย์ในอิริยาบถต่างๆ นักโบราณคดีจึงได้เจาะรูเล็กๆ และกรอกปูนปลาสเตอร์ลงไปจนเต็มโพรงมนุษย์นั้น รอให้แห้งแล้วจึงขุดขึ้นมา ทำให้เห็นถึงท่าทางสุดท้ายของชาวเมืองหลายคนก่อนที่จะตาย

 

อ่านเพิ่มเติมได้ใน ปอมเปอี นครแห่งความตาย เปิดกรุ สุสานใต้ลาวา

 

 

5. สำนักสงฆ์ร้างอาจารย์ซ่วน, ไทย

 

 

     สำนักสงฆ์ร้าง อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทราที่เต็มไปด้วยรูปปั้นต่างๆ มากมาย เช่น กุมารทอง, นางกวัก, ตุ๊กตาเด็ก ฯลฯ โดยพระอาจารย์ซ่วนเป็นผู้ปั้นขึ้น และลงอักขระอาคมไว้ทั้งหมด บางตัวมีส่วนผสมของชิ้นส่วนคนตาย โดยเฉพาะผิวหนังของร่างคนตายที่สักยันต์ แต่เผาไม่ไหม้ จะถูกนำมาฝังไว้อยู่หรือผสมเป็นส่วนหนึ่งของดินที่ใช้ปั้นเลย และทุกตัวจะมีช่องสำหรับนำอัฐิคนตายบรรจุไว้ด้านใน จากคำบอกเล่า วันดีคืนดี จะมีคนเห็นรูปปั้นขยับหรือเห็นคนดูแลที่เสียไปแล้ว นั่งอยู่ที่พักหรือบ้านพักของเขา หรือมีเสียงปริศนาเหมือนคนพูดคุยกัน เสียงดังออกมาจากสำนักสงฆ์ร้างแห่งนี้

 

 

6. Sedlec Ossuary, Czech Republic

 

 

     โบสถ์โครงกระดูก Sedlec Ossuary สวยสยองแห่งกรุงปราก สร้างจากศพถึง 40,000-70,000 ศพเลยทีเดียว โบสถ์นี้สร้างขึ้นที่กลางสุสาน มีการสร้างห้องใต้ดินไว้ใต้โบสถ์เพื่อใช้สำหรับเป็นที่เก็บกระดูก (ossuary) ที่มาจากการขุดสุสานตอนก่อสร้างโบสถ์ ต่อมาเมื่อมีการล้างสุสาน กระดูกทั้งหมดที่ขุดขึ้นมาก็ถูกนำไปเก็บเอาไว้ในห้องใต้ดินของโบสถ์ กองทับถมกันอยู่หลายร้อยปี

 

 

     กระทั่งในปี ค.ศ. 1870 ช่างแกะสลักไม้ชื่อ Frantisk Rint ได้รับมอบหมายจากขุนนางแห่งตระกูล Schwarzenberg ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นสุสาน ให้ตกแต่งห้องเก็บกระดูกใต้ดินและโบสถ์ เขาเลยถือโอกาสแสดงฝีมือ และแสดงความเป็นศิลปินด้วยการนำเอากระดูกมนุษย์ที่มี อยู่ในห้องเก็บกระดูกมาใช้ตกแต่งภายในโบสถ์และห้องเก็บกระดูกใต้ดินอย่างวิจิตรพิสดาร

 

 

7. Fureai Sekibutsu no Sato, Japan

 

 

     หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอนในป่าจังหวัดโทยาม่า ที่ช่างภาพชาวญี่ปุ่นเข้าไปพบเจอโดยบังเอิญ เต็มไปด้วยรูปปั้นหินมากมายกว่า 800 ชิ้น มีทั้งพระพุทธรูปในปางต่างๆ รวมถึงผู้คนในหลากอิริยาบถ ตั้งเรียงรายกันอยู่อย่างเป็นระเบียบ พร้อมกับรูปปั้นของผู้สร้างอยู่ใกล้ๆ ด้วย แรกเริ่มนั้นตั้งใจสร้างให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แม้จะไม่ได้เป็นสุสาน มีการเก็บกระดูกคนตายอยู่แต่อย่างใด แต่รูปปั้นหินเก่าเหล่านี้กลับทำให้รู้สึกกระอักกระอ่วนใจ เสียวสันหลังจนต้องรีบเผ่นออกมาก่อนพระอาทิตย์ตกดินเลยทีเดียว

 

 

เรื่องผีอีกมากรอให้คุณมาสัมผัส

13 เมืองสยอง อาถรรพ์ เฮี้ยน ระดับโลก ตอบคำถาม ผีมีจริง หรือไม่ ?

13 เมืองสยอง อาถรรพ์ เฮี้ยน ระดับโลก 
ตอบคำถาม ผีมีจริง หรือไม่ ?

รวม 10 เกาะผีผี เรื่องสยองชวนหลอนรอบโลก

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

ตำนาน ต่างประเทศ ผี ลึกลับ หลอน ฮาโลวีน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top