ทุกๆ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะมีการจัดงานเทศกาล เซ็ทสึบุน (Setsubun) ซึ่งถ้าใครชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นล่ะก็น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้างแน่ๆ ซึ่งเทศกาลนี้จะเป็นสัญญาณชัดเจนว่า ฤดูหนาวกำลังจะสิ้นสุดลง และฤดูใบไม้ผลิกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ววว

 

เทศกาลปาถั่ว ไล่ยักษ์ เซ็ทสึบุน บอกลาหน้าหนาวที่ญี่ปุ่น

 

     เซ็ทสึบุน จัดกันมาตั้งแต่สมัยคริสตวรรษที่ 17 โดยมีกิจกรรมสำคัญที่ทำกันทุกบ้าน คือพิธีขับไล่สิ่งอัปมงคลออกจากที่อยู่อาศัย โดยจะให้สมาชิกในบ้านที่เป็นผู้ชาย ใส่หน้ากากปีศาจ หรือยักษ์ที่เรียกว่า โอนิ (Oni) เป็นตัวแทนความชั่วร้าย หลังจากนั้นก็เอาถั่วหว่านใส่เข้าไป (เห็นบางบ้านก็ปาอัดเลย) แล้วพูดว่า “โอนิวะโซโตะ 鬼は外 ( おに はそと)” แปลว่า สิ่งชั่วร้ายจงออกไป หลังจากนั้นก็โปรยถั่วไปรอบๆ บ้านเป็นการเรียกความสุขเข้ามาแทนที่

 

เทศกาลปาถั่ว ไล่ยักษ์ เซ็ทสึบุน บอกลาหน้าหนาวที่ญี่ปุ่น

AsyrafYatim / Shutterstock, Inc.

 

     ส่วนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปในช่วงนี้ก็จะเป็นตามวัดชินโตต่างๆ โดยเฉพาะในเมืองเกียวโต เพราะจะมีการทำพิธีกรรมเซ็ทสึบุนใหญ่เลย และจะมีการโปรยถั่วนำโชค ฟุคุมาเมะ และขนมแป้งนำโชค ฟุคุโมจิ ให้กับผู้คนที่มาร่วมในพิธี

 

Sushi Roll

 

     ของกินอีกอย่างที่นิยมกินมาก ซึ่งเป็นความเชื่อจากแถบโอซาก้า ก็คือ เอโฮมากิซูชิ เป็นซูชิโรลที่จะใส่ไส้ไข่หวาน แตงกวาญี่ปุ่น ปูอัด ปลาไหล ฯลฯ เชื่อกันว่า หากหันหน้าไปทางทิศที่โชคดีนั้นของปี และกินซูชินี้จนหมดโดยไม่พูดกับใคร จะได้รับความโชคดีตลอดปีเลย (ปี 2017 นี้ ทิศโชคดีคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือ)

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ญี่ปุ่น เกียวโต เทศกาล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top