ทุกๆ วันที่ 3 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่ญี่ปุ่นจะมีการจัดงานเทศกาล เซ็ทสึบุน (Setsubun) ซึ่งถ้าใครชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นล่ะก็น่าจะเคยผ่านตากันมาบ้างแน่ๆ ซึ่งเทศกาลนี้จะเป็นสัญญาณชัดเจนว่า ฤดูหนาวกำลังจะสิ้นสุดลง และฤดูใบไม้ผลิกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ววว

 

Setsubun

 

     เซ็ทสึบุน จัดกันมาตั้งแต่สมัยคริสตวรรษที่ 17 โดยมีกิจกรรมสำคัญที่ทำกันทุกบ้าน คือพิธีขับไล่สิ่งอัปมงคลออกจากที่อยู่อาศัย โดยจะให้สมาชิกในบ้านที่เป็นผู้ชาย ใส่หน้ากากปีศาจ หรือยักษ์ที่เรียกว่า โอนิ (Oni) เป็นตัวแทนความชั่วร้าย หลังจากนั้นก็เอาถั่วหว่านใส่เข้าไป (เห็นบางบ้านก็ปาอัดเลย) แล้วพูดว่า “โอนิวะโซโตะ 鬼は外 ( おに はそと)” แปลว่า สิ่งชั่วร้ายจงออกไป หลังจากนั้นก็โปรยถั่วไปรอบๆ บ้านเป็นการเรียกความสุขเข้ามาแทนที่

 

เทศกาลปาถั่ว

MyPixelDiaries / Shutterstock.com

 

Setsubun

EvergreenPlanet / Shutterstock.com

 

     ส่วนที่นักท่องเที่ยวนิยมไปในช่วงนี้ก็จะเป็นตามวัดชินโตต่างๆ โดยเฉพาะในเมืองเกียวโต เพราะจะมีการทำพิธีกรรมเซ็ทสึบุนใหญ่เลย และจะมีการโปรยถั่วนำโชค ฟุคุมาเมะ และขนมแป้งนำโชค ฟุคุโมจิ ให้กับผู้คนที่มาร่วมในพิธี

 

Setsubun

 

     ของกินอีกอย่างที่นิยมกินมาก ซึ่งเป็นความเชื่อจากแถบโอซาก้า ก็คือ เอโฮมากิซูชิ เป็นซูชิโรลที่จะใส่ไส้ไข่หวาน แตงกวาญี่ปุ่น ปูอัด ปลาไหล ฯลฯ เชื่อกันว่า หากหันหน้าไปทางทิศที่โชคดีนั้นของปี และกินซูชินี้จนหมดโดยไม่พูดกับใคร จะได้รับความโชคดีตลอดปีเลย (ปี 2017 นี้ ทิศโชคดีคือทิศตะวันตกเฉียงเหนือค่อนไปทางเหนือ)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

ญี่ปุ่น เกียวโต เทศกาล เที่ยวต่างประเทศ เอเชีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top