Words by เอิงเอย
Photo by Naiauan

 

 

คุณแน่ใจรึเปล่าว่า รู้จักประเทศไทยของเราดีพอ?  หากยังตอบแบบตะกุกตะกักอยู่ในใจแล้วล่ะก็ ขอชวนทุกคนมาเยี่ยม “มิวเซียมสยาม” พิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องเมืองสยามได้ถึงพริกถึงขิง ด้วยคอนเซปต์ Play + Learn = เพลิน การันตีด้วยเกียรติของลูกเสือสำรองว่า พิพิธภัณฑ์มีชีวิตแห่งนี้จะไม่ทำให้ตลอดการเรียนรู้เรื่องเมืองไทยของเราน่าเบื่ออย่างแน่นอน


Play + Learn = เพลิน เป็นหัวใจสำคัญของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งนี้ โดยนำเสนอด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ และสนุกสนานโดยใช้กิจกรรมต่างๆ เป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ เพราะอย่างนี้นี่เองทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์จะเป็นสิ่งเราที่สามารถจับต้องได้ เพื่อสื่อความหมายในการเล่าเรื่อง และเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ ความไม่เหมือนใครของมิวเซียมสยามตรงจุดนี้เองที่ทำให้การเรียนรู้ไม่มีวันน่าเบื่อ โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่จะได้เรียนรู้ความเป็นมาของประเทศตังเองได้อย่างสนุกสนาน


ภายในพิพิธภัณฑ์มีทั้งนิทรรศการถาวร และ นิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งทำให้มากี่ครั้งก็จะได้ความรู้กลับไปไม่เหมือนเดิมแทบทุกครั้ง สำหรับนิทรรศการถาวรที่อยากให้คนไทยยังไงก็ต้องมาดู คือ “เรียงความประเทศไทย” เป็นการบอกเล่าถึงพัฒนาการด้านต่างๆ ของภูมิภาคอุษาคเนย์ นับตั้งแต่สมัยแผ่นดิน “สุวรรณภูมิ” (3,000 ปีก่อน) อารยธรรมต่างๆ ก่อนการรับวัฒนธรรมจากอินเดียและจีน เรื่อยมาจนถึงกำเนิดสยามประเทศ และก้าวสู่ประเทศไทยในปัจจุบัน โดยแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ช่วง ซึ่งทั้งสามช่วงนั้นจะจัดแสดงผ่านนิทรรศการ 17 ห้องตามแผนที่นี้


ช่วงที่ 1 “สุวรรณภูมิ” นำเสนอเรื่องราวของดินแดนสุวรรณภูมิและประเทศไทยในปัจจุบัน ย้อนกลับไปราว 3,000 ปีก่อนการรับพุทธศาสนาและศาสนาฮินดูเข้ามา จนกระทั่งกลายเป็นศาสนาหลักจนถึงปัจจุบันนั่นเอง


ช่วงที่ 2 “สยามประเทศไทย” เป็นเรื่องราวการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ซึ่งถือเป็นอาณาจักรใหญ่ที่ครอบคลุมดินแดนที่เป็นประเทศไทยในปัจจุบันเกือบทั้งหมด อีกทั้งยังเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำคัญในการกำเนิดขึ้นของ “สยามประเทศไทย”  อีกด้วย


ช่วงที่ 3 “ประเทศไทย” ตรงจุดนี้เองคือการพัฒนาของดินแดน ผู้คน และสังคมจากแบบจารีตมาสู่สังคมสมัยใหม่ในปัจจุบัน 


นอกจากนั้น พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม แห่งนี้ยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ทั้งวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว  วัดโพธิ์ท่าเตียน ท่าพระจันทร์ ท่าพระอาทิตย์ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ มากมายในเกาะรัตนโกสินทร์ เรียกได้ว่าออกมาจากพิพิธภัณฑ์ก็สามารถไปชมสถานที่จริงตามนั้นได้เลย
ถ้าคุณเป็นคนไทยคนหนึ่ง เราขอให้มาที่นี่สักครั้ง ลบภาพประสบการณ์เดิมๆ ที่เคยไปพิพิธภัณฑ์อื่นๆ ออกจากหัวไปให้หมด รับรองว่า ที่มิวเซียมสยามนี้ จะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่คุณโปรดปราน

 

บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์


 มิวเซียมสยาม|สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ 
4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
โทร.0-2225-2777
เวลาเปิดให้บริการ วันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 10.00 - 18.00 น.  (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์) www.museumsiam.com

ค่าเข้าชมบุคคลทั่วไป
นักเรียน นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 50 บาท
ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท
ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 300 บาท

การเดินทาง 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


มิวเซียมสยาม

ที่อยู่ : 4 ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-2225-2777

เวลาเปิดให้บริการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น.  (ปิดให้บริการทุกวันจันทร์)

เว็บไซต์ : www.museumsiam.com

ค่าเข้าชมบุคคลทั่วไป :
นักเรียน นักศึกษา (อายุ 15 ปีขึ้นไป) 50 บาท
ผู้ใหญ่คนไทย 100 บาท
ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 300 บาท

การเดินทาง :

 

 

Tags

กรุงเทพ. พิพิธภัณฑ์ มิวเซียมสยาม เที่ยวกรุงเทพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top