เลโซโท ประเทศเล็กๆ ที่น้อยคนจะรู้ว่าอยู่ที่ไหน ถึงอย่างไรที่นี่ก็เป็นดังเพชรเม็ดงามแห่งทวีปแอฟริกาใต้ที่รอคอยนักท่องเที่ยวที่มองหาความสงบ สัมผัสวิถีของผู้คนที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย และยังไม่ถูกกล้ำกรายจากโลกภายนอกมากนัก

 

Lesotho

 

 

 

เลโซโท นั้นมีความสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมาก เนื่องจากเป็นประเทศที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ของเรา ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไทยเดินทางไปให้ความรู้ และมอบทุนในการจัดตั้งศูนย์พัฒนาเกษตรตัวอย่างในประเทศเลโซโท

เพราะประเทศนี้ไม่มีทางออกสู่ทะเล ถูกล้อมรอบด้วยประเทศแอฟริกาใต้ ภูมิประเทศค่อนข้างแห้งแล้ง ผลิตอาหารไม่เพียงพอจึงต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จนในที่สุดก็สามารถแก้ปัญหาด้านเกษตรกรรมในประเทศได้อย่างยั่งยืน เป็นอีกหนึ่งประเทศเหมือน ภูฏาน ที่น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในประเทศ

 

Lesotho เลโซโท

Photo Credit: Dean Calma / IAEA

 

สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 (King Letsie III) พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันของประเทศเลโซโท ทรงนำแนวทางการเกษตรแบบผสมผสานจากเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9

 

Lesotho เลโซโท

 

ถึงตรงนี้ก็พอจะทำให้หลายๆ คนอยากลองไปเยือนประเทศนี้ดูบ้างแล้ว เราขออาสาพาไปชม 8 ที่เที่ยวน่าสนใจในเลโซโทดังต่อไปนี้ ที่น่าจะถูกใจคนรักธรรมชาติ สายลมแสงแดดอย่างแน่นอน

 

 

1. Tse’hlanyane National Park

 

Lesotho เลโซโท

By Maliba Lodge , CC BY-SA 3.0

 

อุทยานแห่งชาติทางตอนเหนือที่ใหญ่ที่สุดของเลโซโท อยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,940 เมตร ถึง 3,112 เมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง สลับเทือกเขาซับซ้อนที่เต็มไปด้วยพืชพันธุ์ไม้หายากมากมาย กิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวก็จะมีตั้งแต่ เส้นทางเดินเขาระยะทาง 39 กม. ขี่ม้าชมธรรมชาติ ลงเล่นน้ำในบ่อน้ำพุ ฯลฯ ทางอุทยานยังมีห้องพักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย

=======================

 

 

2. Katse Dam and Botanical Gardens

 

Lesotho เลโซโท

 

ทุกๆ ทริปท่องเที่ยวในประเทศเลโซโท ล้วนแล้วแต่ต้องพามาเยือนเขื่อนนี้เสมอ เพราะความสวยงามของวิวแม่น้ำที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา โอบล้อมด้วยขุนเขา ภายในบริเวณนี้ยังเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ให้ศึกษา พร้อมกับกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น ล่องเรือชมทะเลสาบ ขี่ม้า เยือนหมู่บ้านของชาวเผ่า เป็นต้น

 

=======================

 

 

3. Sani Pass

 

Lesotho เลโซโท

 

เส้นทางสู่ภูเขา Drakensburg ที่คดเคี้ยวเหมือนงู เป็นเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิวบนยอดเขา ต้องใช้รถ 4×4 หรือ Mountain Bike ในการขึ้นมาเท่านั้น สมัยก่อนที่ยังไม่มีถนนขึ้นมา ชาวบ้านจะใช้ม้าหรือลาในการขนของขึ้นไปยังหมู่บ้านข้างบน ซึ่งเป็นเขตชายแดนระหว่างเลโซโทกับแอฟริกาใต้

=======================

 

 

4. Maletsunyane / Semonkong Falls

 

Lesotho เลโซโท

 

น้ำตกที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกาใต้ ความสูง 192 เมตร และยังมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์สมบูรณ์อยู่ การชมน้ำตกต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร เลียบตามแม่น้ำ Maletsunyane ซึ่งจะมีน้ำเยอะที่สุดช่วงหน้าร้อน และกลายเป็นน้ำแข็งในหน้าหนาว เป็นทัศนียภาพที่แปลกตาอีกแบบ ที่นี่ยังได้รับการบันทึกเป็นสถานที่โรยตัวจากน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก โดย Guinness World Record ด้วยความสูง 204 เมตร

=======================

 

 

5. Thaba-Bosiu

 

Lesotho เลโซโท

 

หุบเขา Thaba-Bosiu นั้นเป็นป้อมปราการตามธรรมชาติ และดินแดนอาศัยดั้งเดิมของชาวบาโซโท (บรรพบุรุษของชาวเลโซโท) มีสมญานามว่า “mountain of the night” ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวบาโซโท ว่าภูเขานี้จะขยายตัวสูงขึ้นในเวลากลางคืนเพื่อเป็นกำแพงป้องกันอาณาจักร ซึ่งตามประวัติศาสตร์ไม่เคยมีเผ่าไหนเข้ามาโจมตีชาวบาโซโทได้สำเร็จจริงๆ

=======================

 

 

6. Kome Cave Dwellings

 

Lesotho เลโซโท

 

ที่ตั้งของหมู่บ้านชนเผ่าโบราณแต่เก่าก่อน พวกเขาจะสร้างบ้านด้วยวิธีการแกะสลักจากหินทราย ขุดเป็นถ้ำเล็กๆ ติดกับเชิงผา แล้วฉาบซ้ำเสริมความแข็งแรงด้วยดินเหนียว และมูลวัว ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีผู้อยู่อาศัยอยู่เช่นเดิม เป็นการการันตีความแข็งแรงคงทนของบ้าน ผนังถ้ำยังมีภาพวาดศิลปะดั้งเดิมของชาวเผ่าให้ได้ชมด้วย

=======================

 

 

7. Dinosaur Footprints

 

Lesotho เลโซโท

 

ไม่ใช่แค่ชนเผ่าโบราณเท่านั้น เลโซโทยังเป็นประเทศที่มีการขุดค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์มากมาย ทั้งกระดูก และรอยเท้า รวมถึงซากต้นไม้ เปลือกไม้ เหลือกหอย ฯลฯ เป็นสวรรค์ของนักโบราณคดีโดยแท้ ประเทศนี้ยังมีไดโนเสาร์ประจำประเทศด้วย ชื่อว่า “เลโอซโทซอรัส” (Leosthosaurus) พบได้แค่ในแถบนี้เท่านั้น มีอายุอยู่ในช่วงยุคจูราสสิค ประมาณ 200-208 ล้านปีที่แล้ว

=======================

 

 

8. Sehlabathebe National Park

 

Lesotho เลโซโท

 

แนะนำอุทยานแห่งชาติที่อยู่ทางเหนือของเลโซโทไปแล้ว พามาดูทางใต้บ้าง นั่นคืออุทยาน Sehlabathebe ที่การเดินทางเข้าไปต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น จุดเด่นของที่นี่อยู่ที่เทือกเขาที่มีหลากหลายรูปทรง มีทะเลสาบ และระบบนิเวศน์อันอุดมสมบูรณ์

 

ถึงตรงนี้แล้วหลายคนคงเริ่มสนใจอยากลองไปเที่ยวเลโซโทแล้ว สำหรับชาวไทยจะต้องยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยวเลโซโทก่อน ที่สถานกงสุลแห่งราชอาณาจักรเลโซโท ประจำประเทศไทย หากได้รับอนุมัติวีซ่าจะสามารถพำนักอยู่ในเลโซโทได้ 30 วัน การเดินทางจะต้องนั่งเครื่องบินไปลงที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ แล้วต่อเครื่องไปยังสนามบินมาเซรู (Maseru) เมืองหลวงของประเทศเลโซโท

 

 

ข้อมูลที่น่าสนใจของประเทศเลโซโท

Lesotho เลโซโท

ชื่อทางการ : ราชอาณาจักรเลโซโท (Kingdom of Lesotho)

คำขวัญ : Khotso, Pula, Nala “สันติภาพ ฝน มั่งคั่ง”

พื้นที่ : 30,355 ตารางกิโลเมตร สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500-3,350 เมตร ส่วนใหญ่เป็นภูเขา และที่ราบสูง

เมืองหลวง : มาเซรู

ภาษาราชการ : ภาษาโซโท, ภาษาอังกฤษ

การปกครอง : ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ศาสนา : 80% นับถือศาสนาคริสต์ และอีก 20% นับถือลัทธิความเชื่อดั้งเดิม

สกุลเงิน : โลติ (LSL)

วันที่เริ่มสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างราชอาณาจักรไทย : 17 เมษายน พ.ศ. 2532

 

สถานกงสุลแห่งราชอาณาจักรเลโซโท ประจำประเทศไทย

ที่อยู่ : เลขที่ 2 ซอยอภิชาติ ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

โทรศัพท์ : 0-2411-6011, 08-5311-3322

อีเมล์ : consul@lesothoconsulate-thai.or.th

เว็บไซต์ : lesothoconsulate-thai.or.th

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

รู้จัก ภูฏาน ของ พระราชาธิบดีจิกมี และ 10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

เที่ยวต่างประเทศ เลโซโท แอฟริกาใต้ ในหลวง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top