” แอตแลนติส อาณาจักรแห่งอุดมคติที่สร้างโดยเทพเจ้า ผู้คนอัธยาศัยดีมีคุณธรรม เมืองก้าวหน้าทันสมัยด้วยเทคโนโลยีอันสูงส่ง กำแพงเมืองสร้างด้วยทองคำ วิหารสร้างด้วยเงิน มีสินแร่อัญมณีมากมายในผืนดิน สัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ก็ล้วนแต่เป็นสัตว์สวยงาม และหายาก หาชมที่ไหนไม่ได้นอกจากที่แห่งนี้”

 

 

Atlantis แอตแลนติส

 

     จากประโยคข้างต้นที่เราได้อ่านจากหนังสือของ เพลโต นักปราชญ์ชาวกรีกที่เขียนไว้เมื่อราวๆ 300 ปีก่อนคริสตกาล ก็ทำให้เราพอจะจินตนาการได้ว่าอาณาจักร แอตแลนติส นั้นคงสวยงามน่าอยู่เหมือนแดนสวรรค์ยังไงยังงั้น

 

 

     เสียอย่างเดียวไม่มีใครบอกเราได้ว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่…

 

 

แอตแลนติส ยูโทเปียที่เทพสรรค์สร้าง

 

Atlantis แอตแลนติส

PHOTOGRAPH BY MARY EVANS PICTURE LIBRARY/EVERETT COLLECTION

 

 

     จากบันทึกนั้น แอตแลนติสถูกสร้างขึ้นราวๆ 360 ปีก่อนคริสตกาล (นั่นหมายความว่าห่างจากยุคแอตแลนติสมาอีกราวๆ 900 ปี) โดยผู้สร้างที่เป็นกึ่งเทพกึ่งมนุษย์ (Demigod) โดยตั้งชื่อตามชื่อบุตรองค์โตของเทพโพเซดอน นามว่าแอตลาส (Atlas) โดยให้ตัวเกาะมีกำแพงล้อมรอบ แบ่งออกเป็นวงแหวนเรียงซ้อนกัน 5 วง มีสะพานเชื่อมโยงระหว่างวง และเรือเดินสมุทรสามารถแล่นเข้าไปได้ถึงใจกลางเมือง นอกจากนี้ชาวเมืองยังมีการศึกษา มีความสามารถด้านการทำสงคราม และมีศีลธรรมสูง

 

 

     สุดท้ายก็ไม่มีสิ่งใดจีรัง นครแอตแลนติสล่มสลายลงด้วยสาเหตุใดไม่มีใครรู้ บ้างก็ว่าเกิดกลียุคมีการสู้รบกันภายใน บ้างก็ว่าเป็นเพราะมหันตภัยทางธรรมชาติครั้งใหญ่ แต่ถ้าจะให้อ้างอิงตามตำนานแล้วเป็นเพราะผู้คนในเมืองมีศีลธรรมถดถอย เกิดการแก่งแย่งชิงดี ฉ้อโกง เห็นแก่ตัว ฯลฯ จนทำให้เทพเจ้าทรงพิโรธ และทำลายล้างเมืองทั้งหมดลงด้วยอำนาจของเปลวเพลิง และแผ่นดินไหว

 

Atlantis แอตแลนติส

 

     ส่วนตำแหน่งของแอตแลนติสนั้นมีความเป็นไปได้หลายที่มากไม่ว่าจะเป็นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนักประดาน้ำบางคนพบขุมทองบริเวณนั้น, ชายฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา และในมหาสมุทรแปซิฟิค แอตแลนติก อาร์คติก

 

 

แดนอารยธรรมในประวัติศาสตร์ หรือยูโทเปียในอุดมคติ

 

 

     อย่างที่รู้กันดีว่างานเขียนหลายๆ เรื่องของเพลโตนั้นมีอิทธิพลสูงมากต่อแนวคิดของชาติตะวันตกในยุคต่อๆ มา แต่กับเรื่องราวของแอตแลนติสนั้นกลับไม่สามารถหาข้อมูลใดๆ ทางประวัติศาสตร์บันทึกไว้ก่อนยุคของเพลโตเลย ราวกับว่าเพลโตเป็นผู้แต่งเรื่องราวขึ้นมาเฉยๆ อย่างนั้น แต่ด้วยเพลโตเองก็เป็นถึงนักปราชญ์แห่งยุค การเขียนเรื่องใดๆ ไม่น่าจะแต่งขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผล แต่จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีใครประสบความสำเร็จในการค้นหาเมืองแอตแลนติสเลย

 

 

     หรือนี่อาจเป็นเพียงเรื่องเล่าที่ไว้ใช้เตือนใจชนรุ่นหลัง ถึงสัจธรรมในแง่ที่ว่า เมื่อสิ่งใดเจริญขึ้นถึงจุดสูงสุด ความเสื่อมก็จะตามมาด้วย เป็นเรื่องธรรมดา

 

 

 

เรื่องราวอารยธรรมโบราณที่เกี่ยวข้อง

 

10 เมืองใต้น้ำ อารยธรรมโบราณ ที่มีการค้นพบบนโลก

– 10 เมืองใต้น้ำ อารยธรรมโบราณ แอตแลนติส ที่มีการค้นพบบนโลก

 

 

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคโบราณ ตำนานที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

– 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ยุคโบราณ ตำนานที่ต้องไปเยือนสักครั้ง

 

 

7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

– 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก Game of Thrones ที่มีต้นแบบจากสถานที่จริง

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น 

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

กรีก มนุษย์ต่างดาว ลึกลับ อารยธรรมโบราณ เที่ยวต่างประเทศ เมืองใต้น้ำ แอตแลนติส

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top