คงมีไม่กี่ครั้งที่ในชีวิตเราจะเอาของกินมาปาเล่นกันใช่ไหมครับ เราคงเคยได้ยินกันอยู่บ้างว่าที่ประเทศสเปนเขามีเทศกาลปามะเขือเทศที่จัดขึ้นประจำทุกปี แต่ความจริงแล้วในเกาหลีใต้เองก็มีเทศกาลทำนองนี้อยู่เหมือนกันนะ !

 

 

     เทศกาลมะเขือเทศฝั่งเอเชียอย่างเรานี้มีชื่อว่าเทศกาล ฮวาซอน โทเมโต้ เฟสติวัล (Hwacheon Tomato Festival (화천토마토축제)) ซึ่งเขาจะจัดกันในเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคมของทุกปี เป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน ซึ่งตรงกับช่วงหน้าร้อนของเกาหลีใต้ ที่เมืองฮวาชอน จังหวัดคังวอนโด

 

 

     เมืองฮวาซอนนั้นเรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งการผลิตมะเขือเทศในเกาหลีใต้เลยก็ว่าได้ครับ และเพื่อเป็นการโปรโมทผลผลิตประจำเมืองเขาเลยจัดเทศกาลนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี 2003 เปลี่ยนถนนทั้งเส้นยาวกว่า 120 เมตรให้เป็นทะเลมะเขือสีแดงฉ่ำ !

 

 

     กิจกรรมในงานนอกจากการปามะเขือกันอย่าเมามันแล้ว ยังมีการประกวดร้องเพลง ทำอาหารสุขภาพด้วยมะเขือเทศ เตะฟุตบอลมะเขือเทศ มาร์สหน้าด้วยมะเขือเทศ เล่นสไลเดอร์มะเขือเทศ การแสดงพื้นบ้าน และโซนขายของอีกมากมาย

 

 

     โดยช่วงไฮไลท์ที่ผู้คนรอคอยกันมากที่สุด คือกิจกรรมค้นหาแหวนทองคำในดงมะเขือเทศนั่นเอง ซึ่งก็ดึงดูดให้คนรักมะเขือทั้งใน และต่างประเทศเข้ามาร่วมสนุกกันอย่างคับคั่งทุกปี ในตอนกลางคืนยังมีดอกไม้ไหสวยๆ ให้ดูกันอีกด้วย สมกับเป็นหน้าร้อนจริงๆ

 

 

     หลายคนอาจจะนึกเสียดายกันบ้างกับการเอาของกินมาปาเล่นกันอย่างนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วมะเขือเทศที่เขาจะเอามาใช้ในงานจะเป็นคนละชนิดกับที่เอามารับประทานครับ (คือเป็นพันธุ์ที่ลูกเล็กกว่า รสชาติด้อยกว่านั่นแหละ) เวลาเอามาปาจะได้ไม่เสียดาย ก่อนปาเขาก็จะเอามะเขือเทศมาคลึงๆ บีบๆ ให้เนื้อช้ำนิ่มซะก่อน เวลาถูกตัวกันจะได้ไม่เจ็บมากนั่นเองครับ

 

     สำหรับปี 2018 นี้เทศกาลจะจัดในวันที่ 2 สิงหาคม - 5 สิงหาคมครับ สถานที่ตั้งคือ 6, Munhwamaeul 1-gil, Hwacheon-gun, Gangwon-do (강원도 화천군 사내면 문화마을1길 6) หรือเข้าไปอ่านข้อมูลได้ใน tomatofestival.co.kr ครับ

 

เทศกาลแปลกจากต่างประเทศ

เทศกาลลึงค์ศักดิ์สิทธิ์ Kanamara Matsuri ประเทศญี่ปุ่น

เทศกาลโฮลี Holi Festival เทศกาลแห่งสีสันที่อินเดีย

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

เกาหลี เกาหลีใต้ เทศกาล เที่ยวต่างประเทศ เอเชีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top