วันหยุดเสาร์ – อาทิตย์แบบนี้ อยากจะเดินสายทำบุญ จูงมือเพื่อนสาว เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไหว้พระ 9 วัด ริมน้ำ ง่ายๆ ชิลล์ๆ แถมบรรยากาศดี๊ดี จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช่ นนทบุรี บอกเลยว่าในหนึ่งวันของเราสองคน ได้ทั้งไหว้พระ ไหว้เจ้า กินลมชมวิวริมน้ำกันจนอิ่มหนำเลยล่ะค่ะ 

 

       สำหรับการเดินทางไปท่าน้ำนนท์ สามารถเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางได้หลายสาย เช่น สาย 27 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-ประชานิเวศน์ 3, สาย 30 สายใต้ใหม่-นนทบุรี, สาย 32 วัดโพธิ์-ปากเกร็ด, สาย 33 สนามหลวง-ปทุมธานี และสาย 51 ท่าน้ำบางโพ-ปากเกร็ด 

       ก่อนจะไปไหว้พระ ก็ขอพาเพื่อนสาวแวะเข้าไปชม พิพิธภัณฑ์นนทบุรี ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามท่าน้ำนนท์กันก่อนเลยละกันค่ะ ไปเริ่มที่แรกกันเล้ยยยยยยยยยยยย

 

 

       พิพิธภัณฑ์ หรือ ศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นนนทบุรี อาคารไม้สถาปัตยกรรมตะวันตกสร้างเมื่อ พ.ศ.2453 เดิมใช้เป็นอาคารเรียนโรงเรียนราชวิทยาลัย สำหรับฝึกอบรมข้าราชการของสถาบันดำรงราชานุภาพ ภายในอาคารจัดแสดงเรื่องราวที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ ย้อนรอยอดีตเล่าเรื่องวันวานของจังหวัดนนทบุรี แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต และภูมิปัญญาชาวบ้าน

 

 

ที่ตั้ง : ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีหลังเก่า ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       เมื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์จนรู้จักเมืองนนท์ดีแล้ว เราก็พร้อมที่จะไหว้พระกันแล้วล่ะ เริ่มด้วยที่แรกนั่นก็คือศาลเจ้าแม่ทับทับที่อยู่เยื้องกับพิพิธภัณฑ์ สามารถเดินมาได้เลยค่ะ

 

 1. ศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือ ศาลเจ้าจุยบ่วยเนี่ยว

       ศาลเจ้าของชาวจีนไหหลำ บูชาเทพธิดาแห่งท้องทะเล ที่คุ้มครองผู้เดินทางทางเรือ เรียกว่า “จุยบ่วยเนี่ยว” แปลว่า “เจ้าแม่ชายน้ำ” เป็นศาลที่พี่น้องประชาชน พ่อค้า แม่ค้าในจังหวัดนนทบุรี ให้ความศรัทธานับถือ

 

ที่ตั้ง : ซอยพิบูลสงคราม 15 ตำบลสวนใหญ่  อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       ต่อมาพลาดไม่ได้เลย คือ ศาลหลักเมือง ชาวนนทบุรีให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่เปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจของคนในจังหวัด

 

       2. ศาลหลักเมือง (เดิม)

       ศาลาไม้ทรงไทย ที่เมื่อเวลาผ่านมาร่วม ๓๕๐ ปี ก็ผุพังไปตามกาลเวลา ได้รับการบูรณะมาหลายครั้งจนปัจจุบันเป็นศาลาทรงไทยโบราณก่ออิฐถือปูนอย่างมั่นคง ผสมผสานกับวัฒนธรรมแบบจีน มีระเบียงโดยรอบศาล และบริเวณด้านนอกศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้านซ้ายมีตำหนัก ร.5 และด้านขวาเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม

 

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

 

       ภายใน เป็นที่ประดิษฐานของ องค์เจ้าพ่อหลักเมือง พระเสื้อเมือง  พระทรงเมือง  เจ้าแม่ทับทิม และเจ้าพ่อแสงมณี ภายนอกจะมี กุมภีร์เงิน – กุมภีร์ทอง ซึ่งเป็นจระเข้ผู้เป็นบริวารของเจ้าพ่อ

 

 

ที่ตั้ง : ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองอ้อม หมู่ที่ 3 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       สถานที่ต่อมาคือวัดโตนด มีอุโบสถกว้างใหญ่ และร่มรื่น นั่งเล่นกันเพลินเลยล่ะค่ะ

 

       3. วัดโตนด

       เป็นวัดราษฎร์ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2404 โดยมีศาลาที่สร้างอยู่คู่กับวัดมากกว่า 60 ปี ที่มาของชื่อ “โตนด” ไม่มีหลักฐานปรากฏ แต่เนื่องจากสภาพแวดล้อมในขณะนั้นตามคำบอกเล่าของ พระครูนนทกิจพิบูลย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำนนทบุรี ได้ให้ข้อมูลว่า บริเวณที่ตั้งวัดนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนา และปลูกต้นตาลไว้ที่คันนาจำนวนมากรวมถึงมีอาชีพทำตาลโตนด จึงเป็นที่มาของชื่อวัดที่สื่อมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ที่ตั้ง : บ้านตลาดขวัญ หมู่ที่ 9  ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       สถานที่ต่อมาคือวัดบางระโหง ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ของวัดนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือที่จอดขายอยู่ที่ท่าน้ำหน้าวัด เราสองคนการันตีว่าอร่อยเหาะ เรียกได้ว่าอิ่มทั้งบุญอิ่มทั้งท้องเลยทีเดียว

 

     

 4. วัดบางระโหง

       สร้างโดยโดยชาวจีนชื่อหงส์ จึงให้นามวัดว่า “วัดบางหงส์” ต่อมาเพี้ยนเป็น “วัดบางเรือหงส์” และเป็น “วัดบางระโหง” ในที่สุด มีพระประธานประจำพระอุโบสถ เป็นพระปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2545 จุดเด่นของวัดคือจิตรกรรมฝาผนังที่อุโบสถหลังเก่า รูปแบบงานจิตรกรรมเป็นที่นิยมอยู่ในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นการผสมผสานรูปแบบของจิตรกรรมฝาผนังของวัดละแวกเมืองนนทบุรีและกรุงเทพฯได้ดีเลยค่ะ

 

 

ที่ตั้ง : ริมฝั่งคลองอ้อมนนทบุรี หมู่ 9 ตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี

 

==================

 

 

       5. วัดท้ายเมือง

       วัดท้ายเมืองสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2352 เป็นวัดเก่าแก่คู่จังหวัดนนทบุรี ภายในวัดจะมีพระวิหารเก่าแก่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พระอุโบสถเก่าแก่รูปทรงเป็นเรือสำเภา พระประธานในพระอุโบสถขนาดเท่ากัน สองรูปหันหลังชนกัน มีนามว่า พระพุทธสุวรรณ

 

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี
ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

 

ที่ตั้ง : 41 หมู่ 1 ถนนสนามบินน้ำ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       ก่อนเดินทางไปถึงวัดที่หก เราก็แวะพัก ชิมของอร่อยภายในตลาดแคซึ่งเป็นตลาดน้ำที่อยู่ข้างๆ วัดแคนอก เมนูแนะนำที่เราได้ไปลองนั่นก็คือ ม้าฮ่อ และขนมจีนน้ำยาน้ำพริก รสชาติเด็ดอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ

 

ม้าฮ่อ

ขนมจีนน้ำพริก

 

 

6.วัดแคนอก

       สร้างเมื่อ พ.ศ. 2367 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3เดิมมีชื่อเรียกว่า “วัดแคร่เบ็ญจ้น” เป็นวัดที่ชาวรามัญสร้างขึ้น ต่อมาชาวบ้านจึงเรียกว่าวัดแค เมื่อ พ.ศ. 2457 สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เมื่อคราวเสด็จตรวจการคณะสงฆ์ ได้ทรงเห็นว่าวัดแคมีอยู่ถึง 2 วัด จึงให้วัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำว่า “วัดแคนอก” และวัดที่อยู่ในสวนว่า” วัดแคใน” เพื่อสะดวกในการเรียกชื่อ

 

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี 

ที่ตั้ง : ถนนสนามบินน้ำ 33 หมู่ 2  ตำบลบางกระสอ อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี 

 

==================

 

 

       7. พุทธสถานเชิงท่า – หน้าโบสถ์

       เป็นวัดสำคัญมาแต่ครั้งสมัยอดีต ในช่วงก่อนปี พ.ศ. 2506 นั้น วัดทั้งสองเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษา แต่ด้วยมีความต้องการใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของราชการ จึงได้มีการเวนคืนพื้นที่ของวัดทั้งสองและชุมชนใกล้เคียง

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

       ในส่วนของวัดหน้าโบสถ์นี้ เดิมทีจะอยู่ไปทางตอนเหนือของแม่น้ำ แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวนั้นอยู่ในเขตพระราชฐานจึงได้ย้ายมาอยู่ ณ บริเวณริมแม่น้ำติดกับวัดเชิงท่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน โดยทางเทศบาลนครนนทบุรีร่วมกับกรมศิลปากร ได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พัฒนา เพื่อจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทำการย้ายพระอุโบสถวัดหน้าโบสถ์มายังวัดเชิงท่า และตั้งชื่อใหม่ว่า “พุทธสถานเชิงท่า – หน้าโบสถ์”

 

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

 

       สถานที่สำคัญของวัดซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คือ ศาลเจ้าพ่อเสือ บริเวณด้านข้างของวัดหน้าโบสถ์นี้ หลวงพ่อเสือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนในบริเวณนี้

 

ไหว้พระ 9 วัด นนทบุรี

 

ที่ตั้ง : ตำบล ท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี นนทบุรี 

 

==================

 

       วัดต่อไปที่เราจะไปกัน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเกราะเกร็ด ซึ่งก็สามารถนั่งเรือจากท่าน้ำนนท์มาลงที่ท่าเรือเกาะเกร็ดจะพบกับวัดที่สวยงามและบรรดาอาหารการกินมากมาย เพลิดเพลินจนลืมกลับกรุงเทพเลยล่ะคะ

 

8. วัดฉิมพลีสุทธาวาส

         เป็นวัดประจำชุมชนด่านขนอน ในอดีตมีเรือสำเภามาจอดอยู่บริเวณด่านจำนวนมาก และมีการเอาตุ๊กตาจีนมาใช้เป็นอับเฉาถ่วงเรือ กันเรือโคลง ตุ๊กตาทั้งคู่เคยถูกขโมยไปจะออกนอกทะเลทางสมุทรปราการ แต่แสดงปาฏิหาริย์ลังแตกจนนำกลับมาได้ดังเดิม ใบหน้าของตุ๊กตายิ้มแย้มแจ่มใสต้อนรับคนที่เข้ามานมัสการพระในอุโบสถ พระประธานในโบสถ์เป็นพระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย มีพุทธลักษณะงดงาม ประดิษฐานบนแท่นปั้นลายด้วยปูนปิดทองประดับกระจกสี มีผ้าทิพย์ที่งดงาม มีพระสาวกนั่งพนมมืออยู่บนฐานด้านหน้า

       ด้านข้างโบสถ์มีเจดีย์ทรงมอญ เรียกว่าพระมหาจุฬามณีเจดีย์ สร้างแบบย่อมุมไม้สิบหก สมัยกรุงศรีอยุธยา มีเจดีย์ราย 4 องค์ มหาจุฬามณีเจดีย์ประดับกระจกสีตั้งแต่บัวกลุ่มรองรับองค์คอระฆัง เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบหกองค์เดียวของจังหวัดนนทบุรีที่สร้างสมัยอยุธยาและมีความงดงามมาก

 

 

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่หัวมุมเกาะเกร็ด ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

 

==================

 

       วัดสุดท้ายที่เราได้ไปกราบไหว้ นั้นก็คือวัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร เดินจากวัดฉิมพลีสุทธาวาส ผ่านชุมชนเกาะเกร็ด ที่มีร้านค้าจากคนในชุมชนวางเรียงรายอยู่สองข้างทาง นอกจากนั้นยังมีร้านกาแฟสุดชิค และร้านอาหารสุดชิลล์ พร้อมกับชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ยังกับหลุดไปอยู่อีกโลกเลยล่ะค่ะ

 

 

 

 

9. วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร

         ชาวบ้านเรียกว่าวัดปากอ่าว เป็นพระอารามหลวงเพียงวัดเดียวบนเกาะ ปัจจุบันนี้ ที่นี่เป็นวัดเดียวที่ยังเก็บรักษาพระไตรปิฏกภาษามอญไว้ พระประธานในพระอุโบสถนั้นเป็นพระปางมารวิชัย ฝีพระหัตถ์ของพระองค์เจ้าประดิษฐานวรการ ผู้ที่สร้างพระสยามเทวาธิราช รัชกาลที่ ๕ 5 ทรงยกย่องว่าพระประธานองค์นี้งามด้วยฝีพระพักตร์ดูมีชีวิตชีวาเหมือนคนจริง ด้านหลังพระอุโบสถ มีพระมหารามัญเจดีย์ จำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากอง ของพม่า

 

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่หัวมุมเกาะเกร็ด เลขที่ 51  หมู่ 7 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

 

       สำหรับใครที่อยากทำบุญ ไหว้พระ ไหว้เจ้า 9 วัดแบบนี้ ทาง ททท. ได้ร่วมกับจังหวัดนนทบุรีจัดกิจกรรม การท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม ล่องเรือ 9 วัด ไหว้พระ เสริมมงคลชีวิต ประจำปี 2560 ซึ่งยังเหลืออีกสองครั้ง คือวันที่ 12 และ 19 กุมภาพันธ์ 2560  ณ บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี เวลา 06.30 น. งานนี้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆค่ะ  

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2580-2085 ต่อ 1401

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

 

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ที่เที่ยว นนทบุรี ไหว้พระ 9 วัด ไหว้พระ ทำบุญ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top