น้อยครั้งที่คนเราจะมีโอกาสได้นั่งคุยเรื่องความตายกับใครอย่างจริงๆ จังๆ ยิ่งกับ “ตัวเอง” แล้วคงไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่าจะเพราะกลัว มองเป็นเรื่องไกลตัว หรือไม่ตระหนักก็แล้วแต่ การเกิดขึ้นของ Kid Mai Death Cafe (คิดใหม่ เดธ คาเฟ่) หรือ มรณานุสติคาเฟ่ นี้ ก็ทำให้เรารับรู้ได้ว่า “ความตาย” นั้นธรรมดา และใกล้ตัวกว่าที่คิด

 

Kid Mai Death Cafe

 

      เดินทางมาถึงอารีย์ซอย 1 เราจะพบกับคาเฟ่นี้ได้ไม่ยาก อยู่ติดกับถนนใหญ่ ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าเลย แค่ทางเดินเข้าร้านเราก็จะเริ่มพบกับคำถามมากมายที่ประดังเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นป้ายข้อความที่ติดอยู่บนเพดานหรือบนพื้นในโถงทางเดินสีดำมืด มีแค่แสงจากธรรมขาติที่ส่องลอดลงมา พอให้เรารู้สึกว่าการเดินทางไปรู้จักกับความตายนั้นไม่ใช่สิ่งมืดมนเสียทีเดียว

 

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

 

“วันนี้คุณเหนื่อยไหม?” “มีใครสักคนกำลังรอคุณอยู่หรือเปล่า?” ป้ายทำมา 2 ภาษาเลย ทั้งไทย และอังกฤษ

 

Kid Mai Death Cafe

 

       ป้ายงานสวดอภิธรรม บอกจุดสำคัญของคาเฟ่นี้ไว้ทั้งหมด (ทุกคนต้องเคยเห็นกันอยู่แล้วเวลาไปงานศพ) ใครใคร่ร่วมทดลองที่จุดไหน เชิญได้ตามสะดวก ทุกกิจกรรมที่คุณจะได้พบเป็นการเชื้อเชิญให้ได้ทดลองตายในหลากรูปแบบ ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังสิ้นลมไปแล้ว ทั้งหมดนี้กระตุ้นให้เราตระหนักว่าวันนี้ “เราพร้อมตายแค่ไหน”

 

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

 

       ยกตัวอย่าง เช่น ทดลองเขียนพินัยกรรม ได้ลองนึกถึงบั้นปลายชีวิตว่าเราอยากจากไปแบบใด ทิ้งสิ่งใดไว้ให้คนข้างหลังบ้าง เขียนจดหมายถึงตัวเอง ในอดีต และอนาคต เป็นการได้ลองทบทวนว่าเราอยากบอกอะไรกับตัวเองบ้าง อยากเขียนอะไรเขียนได้เลย ทางร้านมีบริการส่งไปรษณีย์ให้ถึงบ้านคุณด้วย

 

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

 

      จุดที่มีคนต่อคิวรอทดลองกันมากที่สุดก็คือ “ทดลองตาย ก่อนตาย” ในโลงศพที่ปูด้วยผ้าสีชมพู ให้ความรู้สึกเป็นมิตรกว่าที่คิด จะมีพี่เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก เปิด-ปิดฝาโลงให้ ใช้เวลาลงไปนอนไม่นาน เพียง 1-2 นาที เป็นประสบการณ์ที่แนะนำให้ลองมาก เพราะถึงเวลาเราไม่อยู่บนโลกนี้จริงๆ แล้ว คงไม่มีโอกาสมารับรู้แล้วล่ะว่าโลงเรานอนสบายไหม พอดีตัวหรือเปล่า เป็นต้น จากตรงนี้ประสบการณ์ที่แต่ละคนได้รับก็คงแตกต่างกันออกไปแน่นอน

 

Kid Mai Death Cafe

 

      ขึ้นมาจากโลงแล้ว เราก็จะได้เขียนสมุดถึงเรื่อง “ความตั้งใจที่คุณจะทำ หลังขึ้นมาจากโลงศพ” เป็นการได้สำรวจความคิดตัวเองอีกรอบหลังจากทดลองตายไปแล้ว

 

Kid Mai Death Cafe

 

      ทางด้านเมนูเครื่องดื่มของทางร้านก็มีให้เลือกมากมายหลายหลาก แต่ที่เป็นจุดเด่นที่สุดคงต้องเป็น 4 เมนู เกิด, แก่, เจ็บ, ตาย (BORN, ELDER, PAINFUL และ DEATH) แต่ละแก้วก็มีการออกแบบ และตกแต่งเป็นกิมมิคตามชื่อเลย ไม่ต้องตีความอะไรให้ยุ่งยาก

 

Kid Mai Death Cafe

 

      เช่น เมนู “เกิด” สตรอเบอร์รี่โซดา เน้นการใช้สีแดงสื่อถึงยามที่เรากำเนิดขึ้นมา น้ำโซดาที่ซ่าก็สื่อถึงชีวิตใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส และมีชีวิตชีวา

 

Kid Mai Death Cafe

 

      เมนู “แก่” เป็นโกโก้ร้อน วางด้วยมาร์ชเมลโลว์ด้านบน สื่อให้เห็นถึงวัยที่เริ่มร่วงโรย ค่อยๆ ละลายไปอย่างช้าๆ

 

Kid Mai Death Cafe

 

        *เครื่องดื่มนั้น เราสามารถลดราคาได้สูงสุด 20 บาท เพียงร่วมกิจกรรมต่างๆ ของร้าน* เช่น ระหว่างรอเครื่องดื่ม ทางร้านจะมีเกมให้เราเล่น คือ “ไพ่ชีวิต ตอบคำถามความตายที่คุณคาดไม่ถึง” โดยให้เลือกไพ่ชีวิตคนละ 1 ใบ อ่านคำถามแล้วตอบพนักงาน รับรองว่าคำถามก็ค่อนข้างแรง กระตุกให้ฉุกคิดกันอย่างหนักเลยทีเดียว

 

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

Kid Mai Death Cafe

 

      เรียกได้ว่าเป็นการนำหลักพระพุทธศาสนาเข้ามาผนวกกับไลฟสไตล์ของคนยุคปัจจุบันได้แบบเรียบเนียน เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน เพราะทางร้านเชื่อว่า “อย่างน้อยถ้าเราคิดถึงความตาย เราก็จะไม่ประมาทในการดำเนินชีวิต เบียดเบียนผู้อื่นน้อยลง และเร่งมือทำความดี” นั่นเองครับ

 

 

Kid Mai Death Cafe มรณานุสติคาเฟ่
ที่ตั้ง : ติดกับ BTS อารีย์ อารีย์ ซอย 1
เปิดบริการ : ทุกวัน 09:00-19:00 น.
โทร : 06-5095-6959
เว็บไซต์ : Kid Mai Death Cafe

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

กรุงเทพ ร้านกาแฟ ร้านกาแฟกรุงเทพ อารีย์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top