ตามเรามาเที่ยว เกียวโต เมืองหลวงเก่าที่ยาวนานมากๆ ของ ญี่ปุ่น ถึงเกือบ 1,100 ปีทีเดียว จึงทำให้ที่นี่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่สำคัญและเต็มไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมของญี่ปุ่น และวันนี้ เราจะพาเที่ยว ไปไหว้ 7 ศาลเจ้าเกียวโตชื่อดัง ขอพรปังๆ ทั้งในด้านความรัก การเงิน การงาน สุขภาพ พร้อมเครื่องรางนำโชค ตามมากันได้เลยค่ะ

 

Ahmad Yamani Fadzlin / Shutterstock.com

 

 


Suga Jinja และ Kotsu Jinja Shrine

 

ขอพรเรื่อง : ความรัก การแต่งงาน การเดินทางปลอดภัย

 

Fang ChunKai / Shutterstock.com

 

       Kotsu Jinja เป็นศาลเจ้าที่มีเทพแห่งความปลอดภัยจากการเดินทางสถิตอยู่ สร้างขึ้นในปี 1964 ซึ่งนับว่าเป็นศาลเจ้าเดียวของญี่ปุ่นที่มีเทพแห่งการจราจร และการเดินทางค่ะ ทำให้ผู้คนจากทุกที่ต่างก็มาที่นี่เพื่อขอพรให้การเดินทางต่างๆ ราบรื่น

 

Fang ChunKai / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ในบริเวณเดียวกันยังมี Suga Jinja ศาลเจ้าอีกแห่งที่อยู่ใกล้กัน ซึ่งจะมีเทพ 2 องค์สถิตอยู่ โดยมีเทพเจ้าหลัก คือ Susano-o no Mikoto เป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล และลมพายุ ผู้แต่งงานกับเทพเจ้าอีกองค์ ที่นี่จึงเป็นศาลเจ้าสำหรับขอพรให้ได้แต่งงานอย่างมีความสุขนั่นเองค่ะ

 

ที่อยู่ : 1 Shogoin Entomi-cho, Sakyo-ku, Kyoto

==================

 

 


Fushimi Inari Taisha

 

ขอพรเรื่อง : การเจรจาทางธุรกิจราบรื่น ความรุ่งเรือง

 

 

       Fushimi Inari Taisha เป็นศาลเจ้าที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเป็นศาลเจ้าที่โดดเด่นในเรื่องของ เสาโทริอิ สีแดงสดกว่าพันต้นที่ยาวถึง 4 กิโลเมตรในเกียวโตค่ะ ศาลเจ้านี้สร้างขึ้นเพื่อถวายให้แด่เทพเจ้าแห่งการกสิกรรม โดยรอบจะมีรูปปั้น และสัญลักษณ์ที่เกี่ยวกับสุนัขจิ้งจอก ซึ่งในตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์นำสาส์นของเทพเจ้าอินาริ

 

 

       นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า ให้มาขอพรที่นี่ในเรื่องของความรุ่งเรือง และการเจรจาธุรกิจอีกด้วย จะเกิดความราบรื่น และผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวเกียวโต ชมเสาโทริอิเป็นหมื่นต้น ที่ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ ไทฉะ Fushimi Inari Taisha 

 

ที่อยู่ : 68 Fukakusa Yabunouchi-cho, Fukakusa Fushimi-ku, Kyoto
เว็บไซต์ : http://inari.jp/en

==================

 

 

Imamiya Jinja

 

ขอพรเรื่อง : นำพาความสัมพันธ์ที่ดี สุขภาพแข็งแรง

 

 

       ศาลเจ้า Imamiya Jinja สร้างขึ้นในสมัยเฮอัน เพื่อปกป้องเมืองหลวงจากภัยพิบัติ คุ้มครองผู้คนจากการเจ็บป่วย และโรคภัยต่างๆ ค่ะ เพราะที่นี่เป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งสุขภาพ

       ศาลเจ้าแห่งนี้มีงานเทศกาลที่เป็นเอกลักษณ์คือ เทศกาล Yasurai Matsuri หนึ่งในสามงานเทศกาลที่แปลกของเกียวโต ในงานเทศกาลจะมีปีศาจตัวเล็กสีแดงและดำ ออกมาเต้นรอบๆ Hanagasa (สวมหมวกทรงกรวยที่ตกแต่งด้วยดอกไม้) ซึ่งมีการขอพรให้มีชีวิตยืนยาว และป้องกันภัยพิบัติ

 

Fang ChunKai / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ เชื่อกันว่าศาลเจ้าแห่งนี้นำพาความสัมพันธ์ที่ดี เป็นที่รู้จักในชื่อศาลเจ้าTama-no-koshi (ในญี่ปุ่น Tama-no-Koshi หมายถึงการแต่งงานกับผู้ชายที่มีฐานะ)

 

ที่อยู่ : 21 Murasakino Imamiyacho, Kita-ku, Kyoto
เว็บไซต์ : http://www.imamiyajinja.org

==================

 

 

Kyoto Ebisu Jinja

 

ขอพรเรื่อง : สำเร็จในธุรกิจ เก็บเกี่ยวได้ผลดี การประมง

 


       Ebisu เทพเจ้าแห่งความโชคดี มั่งคั่ง เป็น 1 ใน 7 เทพเจ้าโชคลาภแห่งญีปุ่นอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น ที่นี่จึงเป็นศาลเจ้าที่ผู้คนมากราบไหว้ และขอพรให้สำเร็จในธุรกิจ มีผลผลิตทั้งทางการเกษตร และการประมงที่ดี มีโชคลาภ บริเวณด้านหน้าของศาลเจ้ามีเครื่องรางแห่งความโชคดีที่วางขายอยู่มากมาย

        สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ เทศกาล Toka Ebisu ที่จัดขึ้นที่ศาลเจ้า Ebisu แห่งเมืองเกียวโต ในวันที่ 8-12 มกราคม เพื่อเฉลิมฉลองแก่เทพเจ้าเอะบิสุ-ซัง (Ebisu-san) หรือเอะเบะซัง (Ebessan) หนึ่งในเจ็ดเทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเชื่อกันว่าจะนำโชคลาภมาสู่ทุกผู้คน

ที่อยู่ : 125 Komatsu-cho, Yamatooji Shijo-sagaru, Higashiyama-ku, Kyoto

==================

 

 

Jishu Jinja

 

ขอพรเรื่อง : หาคู่ ความรัก

 

Benny Marty / Shutterstock.com

 

       ตามตำนานแล้ว ศาลเจ้า Jishu Jinja ก่อตั้งขึ้นก่อการตั้งประเทศญี่ปุ่นเสียอีกค่ะ มีความเชื่อกันว่า ที่นี่เป็นจุดรับพลังแห่งโชคในด้านของความรัก เพราะมีเทพเจ้าแห่งความรักทั้งหลายสถิตอยู่ที่นี่มานานนับ 1,300 ปีก่อนทีเดียว ทำให้ทุกคนจากทุกสารทิศมาที่นี่เพื่อขอพรด้านความรักค่ะ


twoKim images / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ยังมีการทดสอบดวงในเรื่องของความรักด้วยการปิดตา และเดินจากหินก้อนหนึ่งไปยังอีกก้อนหนึ่งได้ จะนำรักแท้มาให้อีกด้วย

 

ที่อยู่ : 1-317 Kiyomizu, Higashiyama-ku, Kyoto
เว็บไซต์ : http://www.jishujinja.or.jp

==================

 

 


Kitano Tenmangu

 

ขอพรเรื่อง : การเรียน สอบผ่าน

 

SandraSWC / Shutterstock.com

 

        Kitano Tenmangu เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่สำคัญมากของญีปุ่น มีชื่อเสียงมากๆ ในเรื่องความสำเร็จด้านการศึกษา รวมไปถึงความสำเร็จด้านการทำงานด้วย จนทำให้ศาลเจ้า Kitano Tenmangu มักจะมีนักเรียนนักศึกษาเข้ามาไหว้ขอพรกันอย่างมากมายในทุกๆ เทศกาลสอบ

 

beibaoke / Shutterstock.com


       ศาลเจ้านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่ Sugawara Michizane นักปราชญ์ในยุคเฮอัน ซึ่งถูกกลั่นแกล้งจนถูกเนรเทศไปเกาะคิวชู และเสียชีวิต คนสมัยนั้นเชื่อกันมากว่า Sugawara Michizane มีความเชื่อมโยงกับเทพ Tenjin ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษาตามศาสนาชินโต จึงทำให้ที่ศาลเจ้านี้มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของการมาขอพรเรื่องการเรียนนั่นเองค่ะ

 

ที่อยู่ : Bakurocho, Kamigyo-ku, Kyoto
เว็บไซต์ : http://kitanotenmangu.or.jp

==================

 

 


Kifune Jinja

 

ขอพรเรื่อง : การเดินทางทางเรือ ฝนตก

 


      ศาลเจ้าเทพแห่งสายน้ำ Kifune Jinja นี้ เป็นอีกศาลเจ้าหนึ่งในโตเกียวที่น่าแวะมา ที่นี่สร้างขึ้นเพื่อสักการะ Takao-Kami-no-Kami หรือ เทพเจ้าแห่งน้ำ และฝน มีประวัติยาวนานมากกว่า 1,600 ปี ในยุคก่อนนั้นราชวงศ์ญี่ปุ่นจะส่งผู้แทนมาสวดขอพร ณ ศาลเจ้าแห่งนี้ให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลอีกด้วย

 

 

       เอกลักษณ์ที่สวยงามของที่นี่ก็คือ บันไดหิน และโคมไฟสีแดงนับสิบที่เรียงรายตลอดแนวทางเดิน และยังมีวิวสวยอลังการในทุกฤดูอีกด้วยค่ะ ไฮไลท์ของศาลเจ้านี้ก็คือ Mizuura Mikuji หรือ ใบเซียมซีแห่งน้ำ ที่ต้องนำใบเซียมซีไปลอยน้ำ แล้วคำทำนายจะปรากฏขึ้น

 

ที่อยู่ : 180 Kurama-kibune-cho, Sakyo-ku, Kyoto

 

 

สุขพิเศษรับปีใหม่ ทรูพอยน์สอยดาว
ลุ้นรับ Samsung Galaxy Note 9 และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย
เพียงโหลดแอปทรูไอดี รับฟรี 50 ทรูพอยท์
ใช้แค่ 9 ทรูพอยท์ ลุ้นรับฟรีของขวัญปีใหม่

วันนี้-27 มกราคม 2561 นี้เท่านั้น!
รายละเอียดเพิ่มเติม http://bit.ly/2Lit96E

 

 

 

ที่เที่ยวเกียวโต ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไหว้พระ 10 วัด เกียวโต ญี่ปุ่น
เสริมดวงการงาน ความรักปังๆ รับปีใหม่

สโลว์ไลฟ์ ที่ หมู่บ้านชาวประมงอิเนะ ที่ เกียวโต

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

ขอพร จัดอันดับที่เที่ยวต่างประเทศ ญี่ปุ่น ศาลเจ้า เกียวโต เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top