ฉลองตรุษจีนรับปีกุน หรือปีหมู ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความอิ่มเอม และสมบูรณ์พูนสุข ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน นับว่าเป็นช่วงเวลาอันมงคลสำหรับการเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 หลายคนจึงเลือกหาของเซ่นไหว้ตามประเพณีเพื่อมาเสริมเฮง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จึงขอคัดสรรของไหว้ ของมงคลเสริมเฮงรับปีกุน พร้อมชุดไหว้โหงวแซมหามงคลรับตรุษจีน และ ชุดไหว้ซาแซรับทรัพย์มหาเฮง จากภัตตาคารอาหารจีนชื่อดัง “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” งานนี้ชวนสองเซเลบริตี้สาวหมวย วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ และ อรชุมา ดุรงค์เดช มาเลือกช็อปของไหว้มงคลตามประเพณี พร้อมฟังเคล็ดลับการไหว้เจ้าเสริมบารมีความเฮง จากกูรูผู้ชำนาญด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย ปีชง และการไหว้พระเสริมดวงจาก หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา

 

จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล ตรุษจีน

 

     อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา กูรูชื่อดัง ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเพณีการไหว้เพื่อเสริมความเฮงว่า “โดยประเพณีการไหว้ของคนจีน จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 4 ก.พ. โดยจะเริ่มไหว้เทพเจ้า รวมถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาบ้าน ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษ ของไหว้บรรพบุรุษประกอบด้วย ชุดโหงวแซ คือเนื้อสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่

- หมู ซึ่งหมายความอุดมสมบูรณ์
- เป็ด สื่อถึงความสามารถที่หลากหลาย และความสำเร็จ
- ไก่ หมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
- ตับ ซึ่งในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำว่า กัว ที่แปลว่า ขุนนาง จึงหมายถึง อำนาจวาสนา
- ปลา หมายถึง เหลือกินเหลือใช้ หรือสามารถปรับไปไหว้เป็นกุ้ง หรือในปีนี้เป็นปีหมูทอง สามารถเสริมด้วยด้วยการใช้ หมูกรอบ เพราะสีเหลืองทองคล้ายทองคำ เป็นสัญลักษณ์ของสิริมงคล ความร่ำรวย

 

จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล ตรุษจีน

 

     ส่วนชุดซาแซ คือเนื้อสัตว์ 3 ชนิด ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ และนอกจากเนื้อสัตว์ที่เป็นเครื่องไหว้ยังมีอาหารแ ละผลไม้ความหมายมงคล เช่น

- ขนมเข่ง หมายถึงความมั่งมี โดยปัจจุบันมีการเสริมสิริมงคลตามความเชื่อ โดย ทำขนมเข่งรูปหมูสีทอง ซึ่งสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และร่ำรวย รูปปลากิมหลีฮื้อ เพราะชาวจีนเชื่อว่า ปลาหลีฮื้อนำพาโชคลาภ ทำให้ค้าขายดี หรือรูปตำลึงเงิน ก็สื่อถึงโชคลาภทางด้านเงิน
- ขนมเทียน หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง
- ขนมถ้วยฟู หมายถึงความมีชื่อเสียง
- ซิ่วท้อ หรือซาลาเปาลูกท้อ สื่อถึงสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

 

 

     และชุดไหว้ผลไม้มงคล นิยมใช้ผลไม้ 5 ชนิด เพราะคนจีนถือว่าเป็นจำนวนมงคล โดยนิยมไหว้ผลไม้ที่มีสีสันสดใส เป็นสีมงคลช่วยเสริมพลัง อย่าง สีแดง สีส้ม สีเขียว ฯลฯ โดยนิยมไหว้ผลไม้ ได้แก่

- ส้ม ซึ่งคำจีนเรียก “ไต้กิก” แปลว่าโชคดี
- แอปเปิ้ลสีแดง หมายถึง ความสันติสุข
- องุ่นแดง สื่อถึงความเจริญงอกงาม
- กล้วยหอมหวีใหญ่ หมายถึง กวักโชคลาภเข้ามา และมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
- ส้มโอทับทิมสยาม สื่อถึงความสมบูรณ์
- เมล่อน สื่อถึงการเจริญเติบโต และ
- สาลี่ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่

 

     ส่วนช่วงกลางคืนจะไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ในหนึ่งปีจะมาเพียงครั้งเดียว ในช่วงเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 4 ก.พ. ไปจนถึงของเช้าวันที่ 5 ก.พ. โดยให้หันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่เทพเจ้าจะเสด็จมาในปีกุนนี้ นิยมไหว้ด้วยผลไม้มงคลเช่นกัน โดยจะไม่ไหว้ด้วยของคาว และเคล็บลับตอนไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ให้นำกระเป๋าเงิน สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม ของที่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงินส่วนตัว ไปวางที่โต๊ะไหว้ เพื่อเสริมดวงเหมือนเปิดช่องทางให้โชคลาภการเงิน”

 

จัดโต๊ะไหว้เสริมมงคล ตรุษจีน

 

     ส่วนเซเลบริตี้สาวหมวย แคท-วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ เล่าถึงว่า “ส่วนตัวเหมือนเราถูกปลูกฝังเรื่องประเพณีไหว้ตรุษจีนมาจากคุณย่าตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เรายังอนุรักษ์การไหว้ตรุษจีนอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้ทำเอง แต่ยังให้ความสำคัญกับของไหว้ที่ถูกต้องครบถ้วน อย่างมีเนื้อสัตว์ 5 อย่าง มีผลไม้ ขนมมงคล มีกระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งถึงแม้ว่าจะซื้อของไหว้ที่จัดเป็นชุดเพื่อความสะดวก แต่ก็เลือกเฉพาะที่เป็นของคุณภาพเพราะเป็นของที่เราทานกันในครอบครัวด้วย ต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษสำหรับคนในครอบครัว ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของวันตรุษจีน”

 

     ด้าน เฟย์-อรชุมา ดุรงค์เดช ตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สนใจประเพณีการเซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีน เล่าว่า “ถึงแม้ว่าเราจะมีไลฟ์สไตล์เหมือนคนในยุคปัจจุบันที่เร่งด่วนและไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็อยากสืบสานประเพณี ก็จะซื้อของไหว้ที่จัดเป็นชุดเพื่อความสะดวก บางครั้งหากไม่สะดวกไปเลือกซื้อด้วยตัวเอง ก็จะสั่งซื้อทางออนไลน์ ซึ่งส่วนตัวแล้วในเทศกาลตรุษจีนจะถือโอกาสหาผลไม้มงคล ของมงคล จัดเป็นของขวัญถือโอกาสมอบให้ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพรัก”

 

     ท็อปส์ได้จัดงานฉลองเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องทุกปี สำหรับปีนี้เป็นตรุษจีนปีหมู จึงจัดแคมเปญ HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019 The Prosperous Year of the Pig ระหว่างวันที่ 30 ม.ค. – 5 ก.พ. 2562 คัดสรรของไหว้เสริมสิริมงคลมากมาย อาทิ ไฮไลท์พิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟชุดไหว้มงคล โดยภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ระดับตำนาน “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” ได้รับการการันตีคุณภาพรสชาติด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ปี 2019 ที่ร่วมรังสรรค์รสชาติความอร่อยชั้นเลิศ จากสูตรแต้จิ๋วต้นตำรับดั้งเดิมที่สืบทอดมายาวนานกว่า 50 ปีกับ ชุดไหว้โหงวแซ มหามงคลรับตรุษจีน ราคาชุดละ 2,990 บาท ประกอบด้วย ไก่แป๊ะซะฮ่องกง โดยไก่นึ่งสีเหลืองทองสูตรแต้จิ๋วจากฮ่องกง รสสัมผัสโดดเด่น หนังบาง เนื้อนุ่ม, เป็ดพะโล้ ปรุงจากเป็ดเชอร์รี่หนังบาง ต้มในน้ำซุปพะโล้เครื่องยาจีนสูตรเฉพาะของร้าน รสชาติกลมกล่อม หอมนุ่ม, หมูบะแซ สะโพกหมูติดหนังที่ต้มอย่างพิถีพิถันจนได้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม ไม่เหนียวกระด้าง ปรุงรสด้วยเครื่องเทศชั้นดี, ปลาโอวฮื้อ ที่ใช้ปลาสดใหม่ จากทะเลสาบในประเทศจีน ปรุงโดยนึ่งร้อนและเป่าด้วยลมเย็นตามกรรมวิธีดั้งเดิม ทำให้เนื้อปลาหวานนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว, กุ้งแชบ๊วยทอดเกลือ โดยกุ้งสดตัวใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือ เหล้าจีน และน้ำปรุงรสสูตรลับ และ ชุดไหว้ซาแซ รับทรัพย์มหาเฮง ราคาชุดละ 1,890 บาทประกอบด้วย ไก่แป๊ะซะฮ่องกง, เป็ดพะโล้, หมูบะแซ และพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อ ชุดไหว้โหงวแซ-ซาแซมงคล จาก “ส.บ.ล. ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ” รับฟรี!!! พวงกุญแจกังหัน วัดแชกงหมิว ฮ่องกง เสริมสิริมงคล นำพาโชคลาภ ปัดเป่าสิ่งไม่ดี จำนวนจำกัด

 

 

     นอกจากนี้ยังมี ชุดผลไม้มงคล อาทิ แอปเปิ้ลพิมพ์ลายมงคล ส้มมงคลในกล่องสวยงาม ผลไม้มงคลคุณภาพพรีเมี่ยมให้เลือกสรร และส้มหลากชนิดกว่า 20 สายพันธุ์ และมีกระเช้าดีไซน์ทันสมัยหลากรูปแบบพร้อมของตกแต่งเพื่อให้ลูกค้าครีเอทกระเช้ามงคลตามสไตล์ของตนเองนำไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน ชุดของขวัญขนมอบเอ็มเพอร์เรอร์ ขนมเข่งหมูทอง มีนัยมงคลถึงความอุดมสมบูรณ์ มั่งคั่ง ร่ำรวย, ตำลึงเงิน ตำลึงทอง สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เรือมังกรมงคล มังกรเป็นสัญลักษณ์ของสิริมงคลดีที่สุดของชาวจีน สื่อถึงอำนาจวาสนา ช่วยอุปถัมป์ค้ำชูธุรกิจ และแสดงถึงความยิ่งใหญ่ เป็นต้น

 

     กิจกรรมพิเศษ HAPPY CHINESE NEW YEAR 2019 The Prosperous Year of the Pig @CentralWorld ตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. – 5 ก.พ. 2562 ณ ลานอีเดน 1 ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ รวมสุดยอดของมงคลมหาบารมี เมนูตื่นทองจากร้านดังกว่า 20 ร้าน เลือกช็อปเครื่องประดับมงคลเสริมเฮง พร้อมเพลิดเพลินกับกิจกรรมถ่ายรูปกับซิ่วท้อหมูยักษ์ใหญ่ที่สุดและ ทิวกังหันเสริมบารมี

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

ตรุษจีน ประชาสัมพันธ์ เทศกาล โปรโมชั่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top