Words by แมวหง่าว
Photo by Meekao

 
อย่างที่เราได้ร่ำเรียนกันมาตั้งแต่เด็ก ว่าประวัติศาสตร์ชาติไทยนั้นล้วนต้องผ่านอุปสรรคนานับประการกว่าจะถึงวันที่ประเทศชาติเป็นปึกแผ่นอย่างเช่นปัจจุบัน ในวันนี้เราก็ได้มีโอกาสเดินทางไปสักการะ น้อมรำลึกถึงคุณความดีของพระมหากษัตริย์ไทยในยุคก่อน ที่ "อุทยานราชภักดิ์" หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ (คลิกอ่าน 10 ที่เที่ยว หัวหิน เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ชิลล์มาตั้งแต่รุ่นคุณย่า)

 

อุทยานราชภักดิ์ ก่อสร้างโดยกองทัพบก โดยมี "สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร" ทรงเป็นประธานที่ปรึกษาโครงการ ตั้งอยู่ในชัยภูมิที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ทิศตะวันตกติดภูเขาและด้านหน้าเป็นทะเล ขณะเดียวกันผังการตกแต่งจัดวางยังทำตามตำราพิชัยสงคราม เกี่ยวกับการตั้งค่ายสร้างเมืองและวางกระบวนทัพในอดีต ซึ่งเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องดวงชะตาและความมั่นคงของประเทศ ถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นเป็นรูปร่างของดาวแปดเหลี่ยม ชื่ออุทยานราชภักดิ์ ได้รับพระราชทานมาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

เมื่อได้ยืนมองใกล้ๆ จะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของรูปหล่อสำริดขนาด 13.9 เมตร มีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ออกแบบโดยช่างจากกรมศิลปากร พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ได้แก่ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช (สมัยกรุงสุโขทัย), สมเด็จพระนเรศวรมหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา), สมเด็จพระนารายณ์มหาราช (สมัยกรุงศรีอยุธยา), สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (สมัยกรุงธนบุรี), พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์), พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)

 

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ สายพระเนตรของบูรพกษัตริย์ทั้ง 7 พระองค์ จะมาบรรจบกันเป็นจุดเดียวบริเวณด้านหน้าด้วย ทุกพระองค์ยืนและถือศาสตราวุธ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งน่าเกรงขาม และคอยปกปักรักษาบ้านเมืองสืบไป

 

 

 

อุทยานราชภักดิ์

ที่อยู่ : สวนสนประดิพัทธ์ ถนน เพชรเกษม ตำบล หนองแก ประจวบคีรีขันธ์

 

ที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจใน หัวหิน

มหาสมุทร ลากูน หัวหิน ครั้งแรกในเมืองไทย

7 ที่พัก หัวหิน ริมทะเล เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ นอนขาแตะน้ำ ความชิลล์จะบังเกิด !

10 ที่เที่ยว หัวหิน เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ชิลล์มาตั้งแต่รุ่นคุณย่า

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน
 
 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

 

อุทยานราชภักดิ์

ที่อยู่ : สวนสนประดิพัทธ์ ถนน เพชรเกษม ตำบล หนองแก ประจวบคีรีขันธ์

Tags

ประจวยคีรีขันธ์ หัวหิน อุทยานราชภักดิ์ เที่ยวไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top