ตามไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์กับ 9 ที่เที่ยวลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา แหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่ยังคงรักษาไว้เป็นอย่างดีให้คนรุ่นหลังได้สัมผัส สะท้อนจากวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรมท้องถิ่นมากมาย นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติที่งดงามไม่แพ้จังหวัดใดเลย

 

ลำปาง เที่ยวหน้าหนาว

 

 

 

 

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

วัดพระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง

 

       วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเก่าแก่งดงาม เข้าไปสักการะองค์พระธาตุซึ่งเป็นเจดีย์ทรงล้านนาขนาดใหญ่ ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกขธาตุ อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู

 

วัดพระธาตุลำปางหลวง ที่เที่ยวลำปาง

wanida tubtawee / Shutterstock.com

 

       สักการะพระแก้วดอนเต้า หรือพระแก้วมรกต จากนั้นชมความงดงามของกู่พระเจ้าล้านทอง ภายในวิหารหลวง ถ่ายรูปกับซุ้มประตูโขง ฝีมือช่างหลวงโบราณ และชมปรากฏการณ์เงาพระธาตุกลับหัวด้านในซุ้มพระบาท ซึ่งอนุญาตให้เฉพาะผู้ชายขึ้นไปชมได้เท่านั้น

===============

 

 

 

2. เหมืองแม่เมาะ

 

เหมืองแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

 

        เหมืองแม่เมาะเป็นเหมือนถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีหน้าที่ผลิตถ่านหินลิกไนต์เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไป

 

เหมืองแม่เมาะ เที่ยวลำปาง

 

        ภายในมีพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา เป็นพิพิธภัณฑ์ความรู้ทางธรณีวิทยาและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า มีสวนพฤษชาติซึ่งเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้สวยงาม ห้ามพลาดการเล่นสไลเดอร์บนลานพื้นหญ้า ชมวิวสวยๆ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และชมทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปี

===============

 

 

 

3. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

 

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เที่ยวลำปาง

TippaPatt / Shutterstock.com

 

       ชมความน่ารักของช้างไทย ที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นสถานที่ดูแลช้างรวมถึงรักษาช้างที่เจ็บป่วยรวมมากกว่า 50 เชือก โดยเปิดให้เข้าเที่ยวชมได้

 

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย เที่ยวลำปาง

pook_jun / Shutterstock.com

 

       ภายในมีกิจกรรมชมการแสดงช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะเที่ยวแบบพักค้างคืน นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชีวิตการเป็นควาญช้าง การฝึกขี่ช้าง เป็นต้น

===============

 

 

 

4. อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

 

ออนเซ็น อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

 

       ขึ้นเขาสัมผัสธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เขตพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม

 

ออนเซ็น อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ลำปาง

 

       ชมบ่อน้ำพุร้อน แอ่งน้ำร้อน ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ห้ามพลาดการต้มไข่น้ำแร่ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา ชิมเมนูยำไข่แช่น้ำแร่ หรือจะลงอาบน้ำแร่บำรุงผิวพรรณให้สดใส นอกจากนี้บนอุทยานยังมีน้ำตกน่าเที่ยวหลายแห่ง ทั้งน้ำตกแจ้ซ้อน น้ำตกแม่มอญ และน้ำตกแม่ขุน

===============

 

 

 

5. วัดปงสนุก

 

วัดปงสนุก เที่ยวลำปาง

 

       วัดปงสนุก หรือวัดปงสนุกเหนือ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดลำปาง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1223 หรือประมาณ 1,300 ปีก่อน ภายในประดิษฐานเจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ หรือวิหาร 12 ราศี ลักษณะทางสถาปัตยกรรมเก่าแก่

 

วัดปงสนุก เที่ยวลำปาง

 

      วัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองเสาแรกของเขลางค์นคร รวมถึงได้รวบรวมสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรมไว้มากมาย และเคยได้รับรางวัล Award of Merit จาก UNESCO ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

===============

 

 

 

6. ถนนคนเดินกาดกองต้า

 

ถนนคนเดินกาดกองต้า ลำปาง

amnat30 / Shutterstock.com

 

       เดินช้อปปิ้งในบรรยากาศเก่าๆ ที่ถนนคนเดินกาดกองต้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณถนนตลาดเก่า นอกจากของกินอร่อยๆ สินค้าพื้นเมือง และของฝากของที่ระลึกที่วางขายกันมากมายแล้ว การเดินเที่ยวถนนคนเดินแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความคลาสสิกผ่านทางลักษณะสถาปัตกรรมของอาคารบ้านเรือนอีกด้วย

 

ถนนคนเดินกาดกองต้า ลำปาง

ploypemuk / Shutterstock.com

 

      ที่นี่มีทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง แบบล้านนา แบบพม่า แบบจีน รวมไปถึงเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส เนื่องจากในอดีต กาดกองต้า หรือที่เรียกว่าตลาดจีน เป็นตลาดโบราณที่มีท่าเรือสำคัญในการขนถ่ายสินค้าและเป็นศูนย์กลางทางการค้าของเมืองลำปางนั่นเอง

===============

 

 

 

7. พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

 

พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี เที่ยวลำปาง

ภาพจาก : พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี 

 

      พูดถึงลำปาง นอกจากรถม้าแล้วก็ต้องมี ชามตราไก่ หากอยากรู้เรื่องราวของชามตราไก่ชื่อดัง ต้องไปที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี ชมเรื่องราวความเป็นมาของเซรามิกลำปางและต้นกำเนิดของเซรามิก ชมสาธิตการผลิตเซรามิกชามตราไก่แบบดั้งเดิม และชมชามตราไก่ที่เล็กที่สุดในโลก ปิดท้ายด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพดีราคาไม่แพงติดไม้ติดมือเป็นของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี เที่ยวลำปาง

ภาพจาก : พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี 

===============

 

 

 

8. บ้านเสานัก

 

ที่เที่ยวลำปาง บ้านเสานัก

 

      บ้านเสานักเป็นบ้านไม้เก่าที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2438 โดยคหบดีพ่อค้าชื่อ “หม่องจันโอง” มีลักษณะเป็นบ้านไม้สักโบราณศิลปะพม่าผสมล้านนา มีเอกลักษณ์คือมีเสาเรือนถึง 116 ต้น

 

ที่เที่ยวลำปาง บ้านเสานัก

Gray Kotze / Shutterstock.com

 

      ในอดีตเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและใช้เป็นสถานที่จัดงานขันโตกและงานพิธีมงคล ปัจจุบันยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรม

สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น.

===============

 

 

 

9. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

      วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ คือ Unseen Thailand ที่ต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในอำเภอแจ้ห่ม ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท เดิมวัดแห่งนี้ชื่อวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง เนื่องจากบนวัดมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่

 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

      ภายในบริเวณวัดแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นแรกคืออุโบสถและเจดีย์ ชั้นที่สองคือที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และชั้นสุดท้ายคือดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาวบนยอดเขาสูง และยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม

 

 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 ที่เที่ยว แม่ฮ่องสอน ที่เที่ยวหน้าหนาว
สายต่อนยอน ต้องมาเช็คอิน

15 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ยอดฮิต
ทริปไหนๆ ก็ต้องไม่พลาดไปเช็คอิน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวไทย ภาคเหนือ ลำปาง วัด อุทยานแห่งชาติ เที่ยวหน้าหนาว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top