Whale Shark

ฉลามวาฬ ชื่อนี้ฟังแล้วอาจรู้สึกน่ากลัวไม่น้อย แต่ถ้าใครเคยดูภาพ หรือวิดีโอที่เห็นกันอย่างแพร่หลายจะเข้าใจเลยว่าทำไมใครๆ ถึงอยากไปว่ายน้ำเล่นกับมันนัก ด้วยขนาดที่ใหญ่โตมโหฬาร ค่อยๆ เคลื่อนที่อย่างเชื่องช้าพร้อมอ้าปากเพื่อกรองแพลงตอน และสัตว์ทะเลตัวเล็กๆ เป็นอาหาร และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์แต่อย่างใด แถมว่ายมาแต่ละทีก็จะมีปลาเล็กปลาน้อยว่ายตามเป็นพรวน เป็นภาพที่เหล่านักดำน้ำต่างเฝ้ารออยากจะเห็นสักครั้งในชีวิต

แต่ถึงอย่างนั้น เพื่อความปลอดภัยทั้งของตัวเราเอง และของเจ้าฉลามวาฬด้วย นักดำน้ำทุกท่านควรปฎิบัติตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้ครับ

1. ห้ามแตะ จับ สัมผัสตัวฉลามวาฬ เพราะอาจทำให้มันว่ายหนีไป หรืออาจรู้สึกหวาดกลัวจนทำอันตรายกับนักดำน้ำได้ (แต่โดยปรกติฉลามวาฬไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าวสักเท่าไหร่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน)
2. รักษาระยะห่างจากฉลามวาฬประมาณ 4 เมตร (เท่าความยาวเฉลี่ยของตัวฉลามวาฬ) โดยเฉพาะบริเวณหาง เพื่อป้องกันการถูกฟาดหางโดยไม่ตั้งใจ เพราะมันจะว่ายน้ำแบบไม่สนใจสิ่งรอบข้างสักเท่าไหร่
3. สำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำ ห้ามใช้แฟลชในการถ่ายเป็นอันขาด ฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่ไวต่อแสงมาก
4. ห้ามโยนสิ่งของลงไปในน้ำ เพราะฉลามวาฬจะกลืนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ๆ เข้าไป
5. งดการตีน้ำแรงๆ หรือกระโดดลงน้ำ เพราะจะทำความรบกวนให้กับฉลามวาฬ (รวมถึงนักดำน้ำคนอื่นๆ ด้วย)
6. ห้ามทาครีมกันแดด หรือใครทาไปแล้วก็ควรล้างออก เพราะฉลามวาฬนั้นแพ้สารเคมีที่อยู่ในครีม

 

Whale Shark (1)

ข้อควรปฎิบัติอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณจะไปตามล่าหาฉลามวาฬกันแล้วล่ะครับ หากคุณอยู่ในประเทศไทยก็ทำตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่หากใครมีโอกาสไปดำน้ำชมฉลามวาฬโดยเฉพาะที่เขามีจัดโปรแกรมทัวร์อย่างเป็นกิจลักษณะ อย่างเช่นที่เมือง Oslop ประเทศฟิลิปปินส์ อันนั้นเขาก็จะมีข้อแนะนำเรื่องการให้อาหารฉลามวาฬเพิ่มเข้ามาด้วย ก็ปฎิบัติให้ถูกต้องตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำไว้ได้เลยครับ

ในประเทศไทย จุดที่มีการพบฉลามวาฬบ่อยๆ ได้แก่
– เกาะเต่า-เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี
– เกาะตะรุเตา จ.สตูล
– ทะเลชุมพร บริเวณหินแพ เกาะง่ามใหญ่-เกาะง่ามน้อย
– พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เกาะบอน เกาะตาชัย
– ระยอง-ตราด บริเวณเกาะรัง จ.ตราด เกาะทะลุ, หมู่เกาะมัน, หินเพลิง จ.ระยอง

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ฉลาม ฉลามวาฬ ดำน้ำ ทะเล ทิปส์ท่องเที่ยว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top