Words by แมวหง่าว
Photo by Aomyuth

 

การได้เดินทางชมความงามของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาตินั้นมักทำให้เรารู้สึกตื่นตาตื่นใจทุกครั้ง โดยเฉพาะหากเป็นที่ที่ยังคงความบริสุทธิ์ทางธรรมชาติ ยิ่งทำให้เราอยากไปสัมผัส สำหรับที่ “ผาช่อ” แห่งนี้ก็เช่นกัน ความอลังการแบบธรรมชาติสร้างนี้แหละที่จะทำให้คุณต้องตะลึง

 

ผาช่อ อยู่ในความดูและของอุทยานแห่งชาติแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหน้าผาสูงชันที่เชื่อว่าเกิดจากการกัดเซาะของลมฝนมานานนับร้อยนับพันปี แต่ก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นเส้นทางไหลผ่านของแม่น้ำปิงมาก่อน หลักฐานก็คือก้อนหินทรงกลมมนที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณ กระทั่งแม่น้ำปิงเปลี่ยนสายไหลไปทางอื่น บริเวณนี้จึงเกิดการยกตัวเป็นเป็นเนินเขาสูง ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้นๆ ผ่านกลายเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผาและเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา  

 

เส้นทางการเดินเท้าเข้าไปชมผาช่อนั้นต่อนข้างสมบุกสมบันอยู่พอสมควร เต็มไปด้วยก้อนหินก้อนกรวดตลอดทาง แนะนำรองเท้าผ้าใบจะดีที่สุด รวมถึงน้ำดื่มไว้จิบดับกระหายเรื่อยๆ โชคดีที่รอบข้างนั้นเต็มไปด้วยร่มเงาของป่าไม้เขียวขจีส่งผ่านอากาศบริสุทธิ์มาอย่างเต็มที่ ช่วยให้เราคลายความร้อนไปได้บ้าง เดินชมนกชมไม้ไปเรื่อยๆ ก็จะมองเห็นหน้าผาเด่นเป็นสง่าอยู่ข้างหน้าครับ

 

*ระหว่างทางอย่าลืมแวะชม “เสาโรมัน” แท่งหินสูงที่ถูกกัดเซาะกลายเป็นทรงนี้โดยบังเอิญ*

 

ที่ผาช่อนี้มีความสูงถึง 30 เมตร กว้างนับร้อยเมตร เป็นชั้นหินดูสลับซับซ้อนจนได้รับสมญานามว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” ไปโดยปริยาย จากตรงนี้จะมีทางเดินให้เดินกันได้ง่ายๆ แล้ว โดยจะเป็นทางเดินแบบวันเวย์ไม่มีการเดินย้อนสวนเข้ามาเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมมุมอื่นๆ ของที่นี่ด้วย ถ้าลองสังเกตุดีๆ จะพบว่ามีรังผึ้งขนาดใหญ่เกาะติดอยู่ตามหน้าผาอยู่มากมายด้วย 

 

*ใครที่ต้องการถ่ายภาพผาช่อแบบงามๆ ได้ท้องฟ้าสีฟ้าเข้มไม่ย้อนแสง แนะนำให้เดินทางมาก่อนเที่ยง หรือตั้งแต่ 8 โมงเช้าเผื่อเวลาเดินเข้ามาด้วย อากาศจะยังไม่ร้อนจัดเหมือนตอนบ่ายครับ*

 

 

การมาเที่ยวผาช่อนั้นสามารถมาแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ ไม่ต้องพักค้างอ้างแรมที่ไหน หรือหากใครตั้งใจมมาเพื่อเที่ยวอุทยานโดยเฉพาะล่ะก็ สามารถหาที่พักในอุทยานได้ เพื่อที่จะเดินทางท่องเที่ยวต่อในบริเวณรอบๆ ได้ เช่น ดอยผาตั้ง น้ำตกแม่วาง กิ่วเสือเต้น ฯลฯ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางหลวงหมายเลข 108 ของจังหวัดเชียงใหม่ 


ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง

ที่อยู่ :  อุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

การเดินทาง : ผาช่อตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ระยะทาง 21 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปอำเภอแม่วางตามถนน รพช.12039 และถนน รพช. 10240 (แม่วิน – บ่อแก้ว) ระยะทางราว 36 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง)ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com
ผาช่อ อุทยานแห่งชาติแม่วาง

ที่อยู่ :  อุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่

เปิดบริการ : –

เบอร์ติดต่อ : –

เว็บไซต์ : –

การเดินทาง : ผาช่อตั้งอยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ – ฮอด) ระยะทาง 21 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปอำเภอแม่วางตามถนน รพช.12039 และถนน รพช. 10240 (แม่วิน – บ่อแก้ว) ระยะทางราว 36 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นถนนลาดยางอย่างดีตลอดเส้นทาง)

Tags

ผาช่อ ภูเขา อุทยาน อุทยานแห่งชาติแม่วาง เชียงใหม่ แกรนด์แคนยอน แม่น้ำปิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top