Iya Kazurabashi

หนึ่งในหุบเขาเร้นลับแห่งประเทศญี่ปุ่นอย่าง “อิยะ (Iya) ” นั้นแม้จะไม่ได้คุ้นหูของนักท่องเที่ยวชาวไทยนัก เพราะอยู่ห่างไกลเมืองใหญ่ๆ และเดินทางลำบาก แต่ก็เป็นอีกที่ที่นักเดินทางสายธรรมชาติน่าจะเพลิดเพลินไม่ใช่น้อยเลย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร หุบเขาสายหมอก และแม่น้ำใสไหลเย็นนั่นเอง

 

Iya Kazurabashi

ในอดีตที่นี่เป็นแหล่งซ่อนตัวของผู้คนหลากหลาย ทั้งผู้ลี้ภัยสงคราม จอมโจร ซามูไรไร้นาย รวมไปถึงผู้คนในท้องถิ่นเองด้วย และเมื่อต้องมีการเดินทางผ่านหุบเขาที่ยากลำบากเช่นนี้ พวกเขาจึงทำการสร้างสะพานแขวนด้วยเถาวัลย์ สำหรับการขนย้ายทั้งผู้คน และสินค้าข้ามแม่น้ำเหนือหุบเขาอิยะ

 

 

ไม่มีใครทราบถึงเรื่องราวที่แท้จริงว่าใครเป็นผู้เริ่มต้นการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำอิยะนี้ ตามตำนานเชื่อว่าสร้างขึ้นโดยผู้ลี้ภัย Heike จากตระกูลเก็นจิ (Genji Clan) ในช่วงหลังแพ้สงคราม Gempei War (1180-1185) และเพื่อความปลอดภัยแล้ว การสร้างสะพานด้วยเถาวัลย์จะช่วยให้ตัดทำลายได้ง่ายหากมีศัตรูเดินทางมา

 

Iya Kazurabashi

ด้วยความที่มันถูกทำลายโดยง่ายนี่เอง ปัจจุบันจึงยังคงหลงเหลือสะพานเถาวัลย์อยู่เพียง 13 แห่ง และสะพาน อิยะ คาซูระบาชิ เป็นสะพานที่ใหญ่ และมีชื่อเสียงมากที่สุด ด้วยความยาว 45 เมตร กว้าง 2 เมตร สูง 14 เมตรเหนือแม่น้ำ ใครอยากไปเที่ยวก็ไม่ต้องกลัวว่าสะพานจะชำรุดทรุดโทรม เพราะเขามีการบูรณะซ่อมแซมทุกๆ 3 ปี และมีเสริมสายเคเบิ้ลซ่อนไว้ในเถาวัลย์ยึดกับต้นสนแล้ว ปลอดภัยหายห่วง

 

 

Kazurabashi Vine Bridge Travel Guide by Yellow Productions

 

การเดินทาง : ขึ้นเครื่องบินจากสนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) สู่สนามบินโทคุชิม่า (Tokushima Airport) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นนั่งรถบัสจากสนามบินไปยังสถานีโทคุชิม่า (Tokushima Station) ประมาณ 30 นาที แล้วต่อรถไฟ JR Tokushima Line (limited express)ไปที่สถานีอาวะ อิเคดะ (Awa Ikeda Station), สุดท้ายต่อรถบัสไปยังสถานี Iya-Onsen-mae

 

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 สะพานไม้ ที่เที่ยวถ่ายรูป สวยที่สุดในไทย ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

10 สะพานไม้ ที่เที่ยวถ่ายรูป สวยที่สุดในไทย ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

 

 

Seven Mile Bridge ขับรถชิลล์ข้ามมหาสมุทร ที่ ฟลอริด้า อเมริกา

 

Seven Mile Bridge ขับรถชิลล์ข้ามมหาสมุทร ที่ ฟลอริด้า อเมริกา

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

ญี่ปุ่น ต่างประเทศ สะพาน หุบเขา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top