Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

จะมีสักกี่ครั้งที่จะได้นอนชิลล์บนแพฟังเสียงสายน้ำแควที่ไหลเอื่อยไปท่ามกลางขุนใหญ่ และผืนป่า วันนี้ Travel Truelife เราจะพาไปเยี่ยมเมืองแห่งสายน้ำ และการผจญภัยที่ไม่มีที่สิ้นสุดของดินแดนสวรรค์ตะวันตก เที่ยวกาญจนบุรี กันค่ะ ทริปสนุก และสุดชิลล์กำลังจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กันใน 3 วัน 2 คืนนี้ ใครที่รักธรรมชาติ และความตื่นเต้นแอดเวนเจอร์ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวตามรอยเราได้เลย

เช้าวันแรก แน่นอนว่าจากกรุงเทพฯ ถึงกาญจนบุรี นั้นใช้เวลาไม่นานเพียง 3 ชม. เราก็มาถึงเมืองกาญจน์กันเป็นที่เรียบร้อยค่ะ สำหรับที่เที่ยวแรกที่เราจะแวะนั้นก็คือ พระปางขอฝน วัดทิพย์สุคนธาราม ที่ อ.บ่อพลอย ค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากๆ ในปีนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็น 1 ใน 24 เขาเล่าว่า แหล่งท่องเที่ยวจากตำนานเรื่องเล่าจากทั่วเมืองไทยนั่นเองค่ะ


ที่ วัดทิพย์สุคนธาราม กาญจนบุรี เขาเล่าว่า…… ที่นี่มี พระปางขอฝน ตามตำนานครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาลนั้นฝนแล้งมาก แต่ด้วยพระบารมี ได้ทรงพลิกพื้นที่แห้งแล้งให้มีน้ำฝนหลั่งไปทั่วทุกสารทิศ จึงเป็นที่มาของพระปางขอฝนนั่นเองค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขาเล่าว่า ที่นี่มี พระปางขอฝน

เราแวะทานมื้อกลางวัน และไปต่อกันที่ อ.ไทรโยค เพื่อไปลงเรือหางยาวเข้าที่พัก ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ (River Kwai Jungle Rafts) ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติใจกลางของป่าเขียวขจีริมแม่น้ำแควค่ะ สำหรับการเดินทางมารีสอร์ทนั้น เราสามารถนำรถมาจอดค้างคืนไว้ที่ลานจอดรถของรีสอร์ท และลงเรือหางยาวไปค่ะ ระหว่างทางเราก็จะได้ชมวิวที่สวยงามตลอดสองฝากฝั่งแม่น้ำแคว ลมเย็นๆ มาปะทะหน้าพร้อมสายน้ำที่กระเซ็นเย็นฉ่ำ แน่นอนว่าชิลล์สุดๆ แล้วก็ใช้เวลาไม่นานด้วยค่ะ ประมาณ 20 นาที เราก็มาถึง ริเวอร์แคว จังเกิ้ลราฟท์ เป็นที่เรียบร้อย


รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Slow Life ที่พักริมแม่น้ำแคว ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ กาญจนบุรี

หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยก็ได้เวลาออกผจญภัยเล็กๆ กันแล้วค่ะ เราจะไปเที่ยวกันต่อที่ หมู่บ้านมอญ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับรีสอร์ท สำหรับทางเดินไปหมู่บ้านมอญนั้นจะเหมือนเดินเข้าไปในป่าเลยค่ะ แต่ก็มีทางเดินเป็นดินเรียบๆ เดินไปไม่ยาก สำหรับการแต่งตัว แนะนำให้แต่งกายสบายๆ รองเท้าผ้าใบจะดีมากค่ะ แนะนำให้ติดยากันยุงแบบสเปรย์ หรือยาทากันยุงอื่นๆ ไปด้วย เพราะยุงค่อนข้างชุมทีเดียว


ภายในหมู่บ้านจะมีบ้านเรือนของคนในชุมชน มีโรงเรียนซึ่งเปิดเฉพาะวันหยุดเพื่อให้เด็กๆ ได้มาเรียนภาษามอญกัน นอกเหนือจากภาษาไทยที่ไปเรียนกันตามปกติในโรงเรียนอยู่แล้ว เดินมาอีกหน่อยก็จะมี วัดมอญ ด้วยค่ะ ซึ่งมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ตามปกติ เราสามารถทำบุญไหว้พระได้ และบริเวณใกล้ๆ วัดมอญ เราจะได้เจอกับ เจดีย์ชเวดากององค์จำลอง ซึ่งหันหน้าไปทางเมืองหงสาวดีอีกด้วย


รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เที่ยวหมู่บ้านมอญ ท่าเสา สัมผัสวิถีชีวิตสุดคลาสสิก

หลังจากกลับมาจากหมู่บ้านมอญ เราก็มาล่องแพกันต่อค่ะ ได้ชมทัศนยภาพสวยๆ ของแม่น้ำแควช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกดิน หรือถ้าใครอยากพายเรือคายัคก็สามารถ เต็มที่กันไปเลย


หลังมื้อค่ำที่รีสอร์ทยังมีกิจกรรมดีๆ ที่หาชมได้ยากก็คือ ระบำมอญ โดยใช้ชาวมอญท้องถิ่นซึ่งได้รับการฝึกสอนจากรุ่นสู่รุ่น การแสดงจะถูกกำกับโดยผู้ฝึกสอนชาวเมียนมาร์ รวมถึงยังมีการใช้เครื่องดนตรีท้องถิ่นในการบรรเลงเพลงประกอบอีกด้วยค่ะ

 

เช้าวันที่สอง เราตื่นนอนแต่เช้ากันหน่อยเพื่อไปชม พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์การสร้างทางรถไฟสมัยสงครามโลกครั้งที 2 ที่ โฮมพุเตย รีสอร์ท ค่ะ ที่นี่จะรวบรวมประวัติศาสตร์ของการก่อสร้างทางรถไฟสายมรณะไว้ รวมไปถึง และใน พิพิธภัณฑ์เอ็ดเวิลด์ แวรี ดันลอป เป็นอนุสรณ์สถานแห่งมิตรภาพ และเพื่อการรำลึกถึงความโหดร้ายในสมัยนั้น ภายในยังเก็บรวบรวมสิ่งของส่วนตัวที่หายาก และมีความเกี่ยวข้องกับทางรถไฟแห่งนี้ไว้อีกด้วย

โฮมพุเตย รีสอร์ท พักผ่อนชมวิวแม่น้ำแคว เพลิดเพลินผจญภัยบนยอดไม้ จังหวัดกาญจนบุรี

โฮมพุเตย รีสอร์ท พักผ่อนชมวิวแม่น้ำแคว เพลิดเพลินผจญภัยบนยอดไม้ จังหวัดกาญจนบุรี

โฮมพุเตย รีสอร์ท พักผ่อนชมวิวแม่น้ำแคว เพลิดเพลินผจญภัยบนยอดไม้ จังหวัดกาญจนบุรี

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อนุสรณ์ทางรถไฟสายไทย-พม่า โฮมพุเตย รีสอร์ท

 

หลังจากเดินชมพิพิธภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลาแห่งความสนุกสุดแอดเวนเจอร์กับกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ถ้ามาเมืองกาญจน์ Tree Top Adventure Park ค่ะ ใครชอบความสนุก ตื่นเต้นท้าทายแบบ Extreme ท้าให้มาลอง และก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะที่สาขานี้ตัวเราจะมีการผูกกับห่วงอลูมิเนียม 1 อันอยู่ตลอดเวลาที่ร่วมกิจกรรมภายในที่นี่ และมีสต๊าฟดูแลอย่างใกล้ชิดอีกด้วยค่ะ ขาลุยอย่างเราจะพลาดได้ยังไง !

สวนสนุกบนยอดไม้ Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี ผจญภัยไต่สลิงสุดมันส์

สวนสนุกบนยอดไม้ Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี ผจญภัยไต่สลิงสุดมันส์

สวนสนุกบนยอดไม้ Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี ผจญภัยไต่สลิงสุดมันส์

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวนสนุกบนยอดไม้ Tree Top Adventure Park กาญจนบุรี ผจญภัยไต่สลิงสุดมันส์

จบกิจกรรมแอดเวนเจอร์มันส์สุดๆ ไปแล้ว ก็ได้เวลาแห่งความชิลล์ค่ะ เราเดินทางกันต่อไปยังที่พักในคืนที่ 2 หินตกริเวอร์แค้มป์ สไตล์เต้นท์ซาฟารี ไฮไลท์ก็คือ ห้องพักทุกห้องจะเป็นเต็นท์ ขนาดใหญ่สไตล์ค่ายพักแรมทั้งหมด ความกว้างขวางพอๆ กับห้องพักทั่วๆ ไปเลยค่ะ และแต่ละหลังก็จะเว้นระยะห่างกันค่อนข้างชัดเจน ทำให้เป็นส่วนตัวมากๆ บรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย เหมาะแก่การมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ


นอกจากนี้ ที่นี่ยังมี สระน้ำธรรมชาติไหลมาจากภูเขา ผ่านการกรองอย่างดีโดยชั้นหิน ให้ได้ลงไปเล่นน้ำคลายร้อนริมแม่น้ำแควกันสักหน่อยอีกด้วย


รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หินตกริเวอร์แคมป์ นอนชิลล์ในเต็นท์สไตล์ซาฟารี

ตอนกลางคืนที่นี่เงียบสงบมาก แต่ก็คึกครื้นด้วยแคมป์ปิ้งรอบกองไฟ เรามานั่งชิลล์ล้อมวงทานอาหารเย็นกันรอบกองไฟค่ะ ได้บรรยากาศสมัยเข้าค่ายลูกเสือเลยทีเดียวเชียว !


เช้าวันที่ 3 มาถึงอย่างรวดเร็ว เรายังตื่นเช้ากันเหมือนเดิมค่ะ เพราะมีกิจกรรมชิลล์ๆ ตั้งแต่เช้าที่ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด ก็คือ การปั่นจักรยานไปตักบาตรที่วัดหาดงิ้ว ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 2-3 กิโลเมตร อากาศตอนเช้าตรู่ของบริเวณนี้ก็เย็นสบาย และสดชื่นจนสลัดความงัวเงียได้เป็นปลิดทิ้ง ระหว่างทางยังผ่านสะพานแขวนเล็กๆ ผ่านได้แค่จักรยาน และมอเตอร์ไซค์ให้ได้ตื่นเต้นเล็กๆ


ก่อนกลับบ้านในวันนี้ เราพากันไปเที่ยวชิลล์ต่อริมแม่น้ำแคว กันบนรางรถไฟสายมรณะ ที่ สถานีรถไฟ ถ้ำกระแซ จุดชมแม่น้ำแควที่เรียกว่าวิวดีที่สุดในเมืองกาญจนบุรีก็ว่าได้

ถ้ำกระแซ เคยเป็นที่พักของเชลยศึกเมื่อครั้งสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะจากไทยไปพม่า และภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ด้วย ความรู้สึกขนลุกอย่างบอกไม่ถูกเมื่อได้ไปเหยียบสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์โลก


หลังจากเดินชมถ้ำกระแซเรียบร้อย ขอไปถ่ายรูปสวยๆ ที่รางรถไฟดูบ้าง ตรงจุดนี้คือจุดที่เรียกว่า ทางรถไฟสายมรณะ ค่ะ ถือว่าเป็นจุดที่สวยที่สุด และอันตรายที่สุดของเส้นทางรถไฟ ด้วยความสูงมากๆ และติดเลียบหน้าผาทำให้เสียวสันหลังเล็กๆ


รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หนีร้อนมานอนแพ เที่ยวถ้ำกระแซ ที่เมืองกาญจน์

 

จบทริป 3 วัน 2 คืน สนุกสุดๆ ได้ครบทุกอารมณ์การท่องเที่ยวเมืองกาญจน์ เมืองแห่งสายน้ำและการผจญภัยจริงๆ ค่ะ ใครที่อยากมาสัมผัสกับรสชาติของการเดินทางแบบเราก็มาตามโปรแกรมนี้ได้เลยนะคะ รับรองว่า การันตีความสนุกสุดๆ และชิลล์มากๆ ไปพร้อมๆ กัน

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

กาญจนบุรี ที่พักกาญจนบุรี ที่พักริมแม่น้ำแคว รถไฟ รถไฟกาญจนบุรี ล่องแพเปียก สะพานข้ามแม่น้ำแคว เที่ยววิถีชุมชน เมืองแห่งสายน้ำ แอดเวนเจอร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top