เอ่ยถึงพีระมิดแล้ว ส่วนใหญ่เราคงนึกถึงประเทศอียิปต์ที่มีมหาพีระมิดขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงมานานนับพันๆ ปี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าประเทศใกล้เคียงอย่างซูดานเองก็เป็นที่ตั้งของพีระมิดมากมาย ทั้งยังมีรูปร่างลักษณะที่ต่างออกไปด้วย วันนี้ travel Truelife จะพาคุณไปรู้จักกับ Meroe pyramids พีระมิดที่ถูกลืมแห่งอาณาจักรนูเบียครับ


ในแถบทะเลทรายทางตะวันออกของประเทศซูดาน เลียบเคียงไปตามแนวแม่น้ำไนล์นั้นเป็นที่ตั้งของพีระมิดยุคโบราณไม่ต่ำกว่า 200 แห่ง ส่วนมากเป็นสุสานของกษัตริย์ และราชินีของอาณาจักร Meroitic ที่ปกครองดินแดนแถบนี้มายาวนานกว่า 900 ปี


Meroe pyramid
นั้นถูดจัดให้เป็นเป็นพีระมิดแบบชาวนูเบียน ลักษณะเด่นจะอยู่ที่ส่วนฐานซึ่งแคบ ชัน และมีขนาดโดยรวมเล็กกว่าแบบอียิปต์ อายุอานามของมันเองก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย คือสร้างเมื่อประมาณ 2,700 ปีที่แล้ว การประดับตกแต่งตัวพีระมิดเองมีความหลากหลายเพราะรวมเอาศิลปะของชาติอื่นมาผสมผสานด้วย ทั้งอียิปต์ กรีซ และโรม

Martchan / Shutterstock.com


ในปี 2011 พื้นที่บริเวณนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมโดย UNESCO และได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซูดาน น่าเสียดายที่แม้ว่าจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ไม่แพ้ของอียิปต์เลย แต่จำนวนนักท่องเที่ยวกลับน้อยอย่างน่าใจหาย คือมีเพียง 15,000 คนต่อปี สาเหตุก็มาจากปัญหาความไม่สงบภายในประเทศเอง และที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักต่อชาวโลกเท่าไรด้วย

 

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ข้อมูล : theatlantic, wikipedia, nextsteptv, huffingtonpost

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

Meroe ซูดาน นูเบีย พีระมิด มรดกโลก ยูเนสโก อียิปต์ เที่ยวต่างประเทศ โบราณ
Top