วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

       เชื่อว่ามีหลายคนที่กังวลใจในการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ในกรณีที่ต้องบินไกลๆ แบบข้ามทวีป ซึ่งใช้เวลาเป็นสิบชั่วโมง และแน่นอนว่าเวลายาวนานขนาดนั้นเราคงเลี่ยงการเข้าห้องน้ำไม่ได้จริงๆ แล้วห้องน้ำบนเครื่องบิน แม้หน้าตาจะแตกต่างออกไปจากห้องน้ำที่เราเคยใช้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก มันจะผิดตรงฟังก์ชั่นงานบางอย่างที่จำเป็นต้องลดขนาดให้เล็กลง จัดวางอะไรให้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุดเพราะต้องประหยัดเนื้อที่นั่นเองครับ นอกนั้นวิธีการใช้ก็ไม่ต่างอะไรกัน แต่ที่คนส่วนใหญ่กลัวก็คือ ส่วนฟังก์ชั่นงานที่เรากลัวจะหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน กดตรงไหนเท่านั้นเอง

 

    และเพื่อให้การเดินทางบนอากาศของคุณราบรื่นมากที่สุด เราเลยขอเสนอ วิธีการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน มาให้ใครที่กำลังกังวลอยู่ ดังนี้

 

วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

    อันดับแรก ถ้าอยากเข้าห้องน้ำ ต้องดูครับว่าไฟหรือเครื่องหมายบอกสถานะห้องน้ำเป็นอย่างไร ว่างหรือไม่ว่าง ศัพท์คำว่า Vacant หมายถึง ว่าง และ Occupied หมายถึงไม่ว่าง บางครั้งคำว่า Vacant จะปรากฏบนพื้นสีเขียว และ Occupied จะปรากฏบนพื้นสีแดงครับ

 

วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด    

    เมื่อเห็นคำว่า Vacant หรือไฟสีเขียว เป็นอันว่าห้องน้ำไม่มีใครอยู่ สามารถผลักเข้าไปใช้ได้เลย ประตูส่วนใหญ่เป็นแบบบานพับครับ วิธีการเปิดง่ายๆ คือผลักข้างรอยพับครับ ประตูจะเปิดออก

    บางสายการบินจะมีบริการ Cover Seat คือกระดาษรองนั่งเพื่อสุขอนามัย ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่องติดผนัง คุณสามารถดึงมาปูนั่งเพื่อความสะอาดที่มากขึ้นได้ครับ แล้วอย่าลืมเมื่อใช้เสร็จก็เก็บทิ้งลงถังขยะให้เรียบร้อย

    ระบบห้องน้ำสายการบินบางสายเป็นระบบชักโครกน้ำปกติ แต่หลายสายการบินเป็นระบบดูดอากาศที่ต้องกด Flush ครับ หน้าตาปุ่มกดจะต่างจากก้านกดชักโครกทั่วไป ถ้าหาไม่เจอไม่ต้องตกใจ ให้ดูผนังใกล้ๆ โถครับ มันจะมีปุ่มกดอยู่ ปุ่มนั้นล่ะครับ ปุ่ม Flush

 

 

วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

 

    กระดาษชำระและกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำบนเครื่องบินจะมีหลายเแบบ อันนี้สำคัญ กระดาษชำระจะอยู่ข้างๆ โถเลยครับ แต่กระดาษเช็ดมือเนื้อหยาบและกระดาษทิชชู่หนานุ่มที่มีให้ตรงใกล้ๆ อ่างล้างหน้า อันนั้นอย่าทิ้งลงชักโครกเด็ดขาดนะครับ ไม่เช่นนั้นท่อจะตันและห้องน้ำจะใช้ไม่ได้ตลอดเส้นทางการบินเลยล่ะ

 

วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อ่างน้ำที่มีน้ำร้อน-น้ำเย็น สัญลักษณ์ส่วนใหญ่จะเป็นสากลครับ น้ำร้อนสีแดง – น้ำเย็นสีน้ำเงิน

 

    นอกจากนี้ เป็นมารยาทที่ดีในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น คือเมื่อใช้อ่างล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดอ่างล้างหน้าให้แห้งเหมือนที่ก่อนคุณจะเข้าไปใช้บริการ

 

    ประการสุดท้ายที่หลายคนกลัวกันมากเพราะเคยเป็นข่าว กรณีหญิงชาวต่างชาติเคราะห์ร้าย กดฟลัช (Flush) ขณะที่เธอเองก็นั่งอยู่บนโถ ปรากฎว่า อากาศที่ดูดเอาของเสียลงไปมันดูดเนื้อก้นเธอติดกับชักโครกหนึบเลยครับ กว่าจะเอาออกได้ทุลักทุเลเต็มที มีการฟ้องสายการบินที่ทำให้ได้รับความอับอายเป็นเงินมากอยู่ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ก่อนคุณจะกด Flush ควรลุกจากโถก่อนก็ดีครับ

 

    ห้องน้ำเครื่องบินไม่มีอะไรที่ต้องกังวล และอย่าลืมรักษาความสะอาดเพื่อส่วนรวมด้วยนะครับ

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

traveltips ห้องน้ำ เครื่องบิน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top