สัตหีบ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ทะเลสวยๆ และเงียบสงบ เหมาะกับการไปรีแลกซ์นี้ มีที่เที่ยวน่าไปชิลอยู่ไม่น้อยทีเดียว และหนึ่งในนั้นก็คือ การได้ไปใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ นั่นเองค่ะ เอาล่ะ ตามเราไปเจอน้องเต่ากันเลย !

 

 

      ศูนย์อนุรักษฺพันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ นั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีค่ะ เป็นแหล่งอนุบาล และดำเนินการปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ ที่อยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นั่นเอง

 


      ที่นี่แบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆ ด้วยกันคือ นิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล และโซนบ่อเต่าค่ะ ซึ่งโซนนิทรรศการนั้นจะมีรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่วงจรชีวิต ชนิดและแหล่งอาศัย การวางไข่ของเต่า ศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล และภายในมีอะควอเรียมขนาดย่อมๆ ให้ได้เดินชมอีกด้วย

 

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล สัตหีบ


       และอีกโซนที่น่าสนใจมากๆ และจะได้เจอกับน้องเต่าทะเลตัวเป็นๆ ก็คือ โซนบ่อเต่า ซึ่งจะมีตั้งแต่เต่าตัวเล็กๆ ไปจนถึงเต่าตัวใหญ่มากๆ ในโรงอนุบาลเต่าค่ะ โดยแบ่งเป็นหลายบ่อด้วยกัน บ่อแรกๆ เราจะได้เจอกันเต่าตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึง 1 ปี แต่ละบ่อจะมีอายุ และ พันธุ์ไม่เหมือนกัน อีกด้วย

 


       ถัดมาก็จะมีบ่อเต่าที่ตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อย ไปจนกระทั่งเต่าที่โตพอ แข็งแรง และสามารถออกหากินเองตามธรรมชาติได้ค่ะ ซึ่งใกล้ๆ กันนั้นจะมีชายหาดที่เป็นทั้งมุมพักผ่อน รวมถึงเป็นที่ให้เต่าวางไข่ และเป้นจุดปล่อยเต่าที่แข็งแรงกลับคืนสู่ธรรมชาตอีกด้วย

 


      นอกจากนี้ ยังมีโซนบ่อพักฟื้นสำหรับเต่าทะเลที่เป็นโรค หรือบาดเจ็บการกระทำของมนุษย์ เช่นโดนใบพัดเรือ โดนอวนบาด ก็จะถูกส่งมารักษาที่นี่ จนกระทั่งหายดี และกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเลได้ด้วยเช่นกันค่ะ
สำหรับใครที่อยากไปชมความน่ารัก และเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอย่างใกล้ชิดแล้วล่ะก็ สามารถแวะมาเที่ยวที่นี่ได้เลยค่ะ รับรองว่า เด็กๆ จะต้องรักท้องทะเลไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

ที่อยู่ : หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
เปิดบริการ : ทุกวัน 08.30-6.30 น.
โทร : 0-3843-1477 (ในเวลาราชการ)
เว็บไซต์ : http://www.turtles.navy.mi.th

 

 

ที่เที่ยวสัตหีบ ที่น่าสนใจอื่นๆ

One Day Trip เกาะแสมสาร ทะเลใกล้กรุงเทพ
ดำน้ำใส ดูปะการัง วันเดียว ก็เที่ยวได้

10 ที่เที่ยว สัตหีบ ต้องห้ามพลาด เที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

ชลบุรี ทะเลใกล้กรุงเทพ พิพิธภัณฑ์ สัตหีบ อะควอเรียม เต่า เที่ยวใกล้กรุงเทพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top