นอกจากที่เที่ยวเมียร์มาร์อย่าง ย่างกุ้ง พระเจ้าทันใจ พระธาตุอินทร์แขวน ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีเมืองน่ารักในเมียนมาร์อย่าง พุกาม มัณฑะเลย์ ที่น่าสนใจทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปะ สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีกที่ที่น่ามาเที่ยวสุดๆ แถมยังไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่อีกด้วย

 

mandalay-myanmar-tt

 


พุกาม ตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ เคยเป็นที่ตั้งอาณาจักรโบราณพุกาม (พ.ศ. 1587 – พ.ศ. 1830) เป็นอาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์ของเมียนมาร์ ซึ่งปัจจุบัน มัณฑะเลย์ นั้นเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมาร์ และถือเป็นเมืองหลวงสุดท้ายของระบอบกษัตริย์ก่อนที่จะถูกยึดครองโดยอังกฤษค่ะ ไฮไลท์ที่น่าไปเที่ยวมากๆ ก็คือ ทะเลเจดีย์กว่า 4,000 องค์ในอดีต จนได้รับขนานนามว่า ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์

 

mandalay-myanmar-9

mandalay-myanmar-8

ถ้าถามว่าไปเที่ยวช่วงไหนดี ? มัณฑะเลย์ นั้นสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงเข้าฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมีนาคม เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะอากาศเย็นสบายมากๆ

 

สำหรับที่เที่ยวน่าไปใน พุกาม มัณฑะเลย์ นั้น มีหลายที่ด้วยกันค่ะ

 

พุกาม เมืองโบราณแห่งทะเลเจดีย์

Bagan

mandalay-myanmar-5

mandalay-myanmar-6

เมืองพุกามเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนมากกว่า 4,000 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศได้เป็นอย่างดี คนทั่วไปจึงขนานนามเมืองพุกามนี้ว่าเป็นอู่อารยธรรมของประเทศ

 

 

 

พระราชวังมัณฑะเลย์

Mandalay Palace

mandalay-myanmar-7

mandalay-myanmar-1

พระราชวังไม้สักที่เคยขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดในเอเชีย แต่พระราชวังเดิมนั้นถูกไฟเผาไหม้จนเหลือแต่ฐานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวพระราชวังในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นมาใหม่บนพื้นที่เดิม โดยได้มีการสร้างให้เหมือนของเดิมมากที่สุด และมีการจำลองรูปปั้นของกษัตริย์ และพระมเหสีในอดีต แม้จะมีความใหญ่โตโอ่อ่าไม่แพ้ของเดิม แต่ด้อยในเรื่องความวิจิตรงดงามแบบพระราชวังเดิมในอดีต

 

 

มัณฑะเลย์ฮิลล์

Mandalay Hill

mandalay-myanmar-3

mandalay-myanmar-4

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์กลางใจเมืองที่ชาวเมียนมาร์เชื่อกันว่าครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้ทรงเสด็จมาโปรดสัตว์ ณ ภูเขาแห่งนี้ ในบริเวณมัณฑะเลย์มีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะอยู่หลายแห่งตั้งแต่เชิงเขาขึ้นไป เช่น วิหารบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในบริเวณทางขึ้นเขา พระพุทธรูป “ชเวยัตดอร์” หรือพระพุทธรูปปางพยากรณ์ปิดทองขนาดใหญ่สององค์

และบริเวณยอดเขามีพระวิหาร “ซูตองพญา” ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสี่ทิศ อันได้แก่ พระกกุสันโธ พระโกนาคมน์ พระกัสสป และพระสมณโคดม ในบริเวณยอดเขาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวสวยงามชั้นเยี่ยม ทั้งนี้ได้มีการก่อสร้างบันได 7292 ขั้นสำหรับการเดินขึ้นไปด้านบนของภูเขาให้สะดวกยิ่งขึ้น

 

การเดินทางมาเที่ยวมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง

เครื่องบิน (สายการบินแอร์เอเชีย, สายการบินบางกอกแอร์เวย์) จากกรุงเทพฯ หากจองตั๋วล่วงหน้าจะได้ราคาที่ถูกกว่า ต่อรถจากสนามบินมัณฑะเลย์เข้าเมืองซึ่งห่าง 35 กิโลเมตร ใช้เวลา 45 นาที มีรถแท็กซี่ เหมา 15 USD หากแชร์กับคนอื่น 5 USD ต่อคน

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

ขึ้นเขา ไหว้ พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo พระธาตุประจำปีเกิดของของคนปีจอ

ขึ้นเขา ไหว้พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo

ฮอยอัน ฉันรักเธอ... เมืองมรดกโลก เวียดนาม หนึ่งความงามแห่งอาเซียน

ฮอยอัน ฉันรักเธอ… เมืองมรดกโลก เวียดนาม

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

พุกาม มัณฑะเลย์ อาเซียน เจดีย์ เที่ยวต่างประเทศ เมียนมาร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top