เป้าหมายอันดับต้นๆ ของคนที่ไป ฮ่องกง นอกจากจะเที่ยวชมวิวบ้านเมือง ตามต่อด้วยช้อปปิ้งให้กระเป๋าระเบิดแล้ว ยังมีอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ คือการลิ้มรสอาหาร Street Food ประจำถิ่นนั่นเอง

 

 

 

10 ร้านอร่อย ฮ่องกง Street Food ที่ต้องห้ามพลาด 

     ฮ่องกง จัดว่าเป็นหนึ่งแหล่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของร้านอาหารและสูตรต้นตำรับ แต่ด้วยความหลากหลายของอาหารที่มีเยอะแยะ เลยทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างภาษาสับสนจนเลือกไม่ถูก เราจึงอยากแนะนำ 10 จานพิเศษสุดขึ้นชื่อของฮ่องกง ที่หากไปเยือนแล้วล่ะก็พลาดไม่ได้เป็นอันขาด

 

 

1.หมูหัน (Stuffed roasted suckling pig) @  Kimberley Chinese Restaurant

 

Roasted Pork

     Kimberley Chinese Restaurant ภัตราคารอาหารจีนที่เชี่ยวชาญการทำอาหารจีนกวางตุ้ง รวมทั้งติ่มซำอร่อยๆ หอยเป๋าฮื้อรสเลิศ แต่เมนูที่ต้องสั่งเลยคือ หมูหัน ซึ่งมีความแตกต่างจากสูตรของที่อื่นก็ตรงที่ เค้าจะยัดไส้ข้าวเหนียวเข้าไปในตัวหมูน้อย และย่างจนผิวนอกกรอบ หอมกลิ่นข้าวที่อยู่ภายใน

ที่ตั้ง : 28 Kimberley Road, Tsimshatsui, Open Mon-Sat 11.00-15.00, 18.00-23.00, Sun 10.00-16.00, 18.00-23.00

 

 

 

2.บะหมี่เนื้อ (Beef brisket ) @ Sister Wah

 

Beef Noodle

แม้ Central’s Kau Kee restaurant จะมีชื่อเสียงดังทั่วเกาะฮ่องกงด้วยเมนูเนื้อสันอก แต่ถ้าเป็นเรื่องบะหมี่เนื้อสันอกล่ะก็รู้กันทั้งเมืองว่าต้องที่ Sister Wah สูตรเด็ดของน้ำซุปอยู่ที่การใช้หัวไชเท้าชิ้นใหญ่ ซึ่งให้ความหวานมากกว่าการใช้เนื้อหลายเท่าเลยล่ะ

ที่ตั้ง : 13A Electric Road, Tin Hau, Open 11.00-23.00

 

 

 

3.ซุปงู (Snake soup) @  Ser Wong Fun

 

     ซุปงูถือว่าเป็นอาหารอันโอชะในเมืองนี้เลยก็ว่าได้ เชื่อกันว่าช่วยแก้ไข้และโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ และ Ser Wong Fun เป็นหนึ่งในร้านที่ดีที่สุดสำหรับเมนูนี้ ที่นี่ทำเมนูซุปงูมายาวนานกว่า 115 ปี เนื้องูหั่นฝอยเป็นเส้นสีขาวๆ บางๆ เสิร์ฟมาในน้ำซุปเห็ดผสมซีฟู้ด และใบมะนาว

ที่ตั้ง : 30 Cochrane St, Central, Open 11.00-23.30

 

 

 

4.ทาร์ตไข่ (Egg tart) @ the Hoover Cake Shop

 

Egg Tart

     ไปฮ่องกง ไม่ได้กินทาร์ตไข่ ถือว่าไปไม่ถึง ยิ่งทาร์ตไข่ของ the Hoover Cake Shop ที่จะเห็นฝูงชนต่อแถวรอซื้อกันยาวเหยียดเลยทีเดียว ทาร์ตไข่ของที่นี่ต่างจากที่อื่นตรงที่ทำด้วยไข่เป็ด กลมกล่อมกับรสชาติคัสตาร์ด กลิ่นหอมหวาน สีเหลืองนวล ชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง : 136 Nga Tsin Wai Road, Kowloon City,  Open 7:00-20:30

 

 

 

5.หม้อไฟ หรือ ฮ็อตพ็อท (Hot Pot) @ Megan’s Kitchen

 

Hot Pot

     Hot Pot ถือเป็นจานวัฒนธรรมของฮ่องกงในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น นึกถึงเวลาที่จุ่มเนื้อ หรือลูกชิ้นปลาลงไปในน้ำซุปที่กำลังเดือดปุดๆ คงคลายหนาวได้อย่างเพลิดเพลิน และยิ่งเป็นที่ Megan’s Kitchen ด้วยล่ะก็ คุณสามารถเลือกสรรน้ำซุปได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่น้ำซุปขั้นเบสิก ไปจนถึงสูตรเด็ดที่ทางร้านสรรค์สร้างอย่างมีสีสันมาเป็นพิเศษ 

ที่ตั้ง :  5 Floor, Lucky Center, 165-171 Wan Chai Road, Wan Chai, Open 12.00-15.00 and 18.00-23.30

 

 

 

6.วาฟเฟิลไข่ (Egg waffles) @ Lee Keung Kee

 

Egg Waffle

     ของอร่อยบนถนน King’s Road หากผ่านไปแถวนี้ต้องไม่พลาดเลย วาฟเฟิลไข่ถือเป็นของกินขึ้นชื่อในท้องถิ่นนี้มานานหลายปี เนื้อแป้งหนานุ่ม หอมกรุ่น ทานอุ่นๆ สุดอร่อย ปัจจุบันนี้ร้านดังร้านอร่อยเจ้าดั้งเดิม Lee Keung Kee มีถึง 8 สาขาในฮ่องกง

ที่ตั้ง : สาขาดั้งเดิม 492 King’s Road, North Point, Open 10.00-23.00

 

 

 

7.ข้าวหน้าปลาไหลหม้อดิน (Eel claypot rice) @ Choi’s Kitchen

 

Eel rice bowl

     แม้ว่าร้านนี้จะเป็นร้านค่อนข้างใหม่ในวงการอาหารของฮ่องกง แต่ Mr.Choi เจ้าของร้านก็สะสมประสบการณ์สร้างชื่อให้ตัวเองด้วย “หม้อดิน” ร้านตั้งอยู่ในย่านอาหารอย่าง Tai Hang จึงมีพื้นที่น้อยนิด ดังนั้นเมื่อสั่งแล้วก็รีบหาที่นั่งทันที รอประมาณ 20 นาที ก็จะได้ลิ้มรสเนื้อปลาไหลนุ่มๆ

ที่ตั้ง : Shop A1, 9-11 Shepherd Street, Tai Hang, Open 12.00-15.00 and 18.00-22.30

 

 

 

8.ก๋วยเตี๋ยวคอหมูทอดราดซอสชี้ส (Pork neck instant noodles with cheese sauce) @ Sun Kee

 

Cheese noodle

     บะหมี่คอหมูทอดของที่นี่มีชื่อเสียงมาก เพราะความพิเศษอยู่ที่ซอสชี้สที่ราดชุ่มอยู่บนเนื้อคอหมู เมื่อคุณก้าวเข้าไปภายในร้าน เพียงแค่ส่งเสียงว่า “ชีส” หรือ “ราเมง” พนักงานเสิร์ฟก็รู้ทันทีว่าคุณกำลังสั่งบะหมี่ และบะหมี่คอหมูทอดราดซอสชี้สชามโตจะมาเสิร์ฟคุณอย่างรวดเร็ว

ที่ตั้ง : Shop G11-G14, New Century Plaza, 151-163 Wan Chai Road, Wan Chai, and 13-14 Champagne Court, 16-20 Kimberley Road, Tsim Sha Tsui, Open Mon-Sat 7.30-23.00, Sun 12.00-18.00

 

 

 

9.ไข่กวนเห็ดทรัฟเฟิล (Black truffle scrambled eggs) @ Capital Café

 

truffle egg omlet

     ปี 1950 Bing sutts เปิดกระแสนิยมการทานอาหารตะวันตกไปทั่วเกาะฮ่องกงในราคาย่อมเยา หลังจากนั้นความนิยมเริ่มลดลง จนคนรุ่นใหม่เข้ามาดำเนินการโดยการปรับเปลี่ยนเป็นสไตล์ฮ่องกงผสมตะวันตก เสิร์ฟอาหารเช้าด้วยขนมปังปิ้ง ซุปมักกะโรนี แต่เมนูดาวเด่นเลยต้อง ไข่กวนทรัฟเฟิล ที่นำไข่กวนและเห็ดทรัฟเฟิลราดไปขนมปังปิ้ง

ที่ตั้ง : 6 Heard Street, Kwong Sang Hong Building, Wan Chai, Open 7.00-23.00

 

 

 

10.ชานม (Milk tea) @ Lan Fong Yuen

 

HongKong Tea

     ร้านนี้ถูกขนานนามว่าเป็น “ผู้ก่อตั้งชานม” เลยทีเดียว Lan Fong Yuen ในปัจจุบันมีสองสาขาในเมือง ร้านเดิมยังคงอยู่ที่ Gage Street ร้านเปิดตัวขึ้นในปี 1950 โดย Lum Muk Ho ชงชานมด้วยการปรับเทคนิคมาจากการชงกาแฟไหหลำ  น้ำชากรองผ่านถุงช้าผ้ากระสอบลงสู่กาน้ำชาทองแดง ก่อนที่จะถูกนำไปเสิร์ฟไม่ว่าจะแบบร้อน หรือแบบเย็น ซึ่งยังคงกลิ่นธรรมชาติของชาไว้ได้อย่างครบถ้วน คุณสามารถดื่มด่ำแบบเพียวๆได้โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลเลย

ที่ตั้ง : Lan Fong Yuen. Shop 2, Gage Street, and LG Chung King Mansion, 36-44 Nathan Road, Tsim Sha Tsui, Open 10.00-23.00

 

 

 

บทความน่าสนใจ

19 ที่สุดของ Street Food จากทั่วโลก ต้องลองสักครั้งในชีวิต !!! (มีไทย)

19 ที่สุดของ Street Food จากทั่วโลก ต้องลองสักครั้งในชีวิต !!! (มีไทย)

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น 


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

 

Tags

streetfood จัดอันดับ ฮ่องกง เที่ยวต่างประเทศ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top