เตรียมตัว ถ่ายภาพ วันสงกรานต์ ใช้กล้องยังไงไม่เจ๊ง

     หลายๆ คนคงเตรียมตัวรับวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ทั้งปืนฉีดน้ำเอย เสื้อลายดอกเอย แป้งเอย (จริงๆ แล้วเขาห้ามเล่นแป้งกันนะ) แต่สำหรับเหล่าช่างภาพทั้งมืออาชีพ และสมัครเล่นแล้ว นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้เก็บภาพ เทศกาลสงกรานต์ อันเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

 

 

     แต่จู่ๆ จะถือกล้องแล้วเดินดุ่มออกไปก็คงไม่ไหว เพราะรับรองว่าทันทีที่คุณออกจากบ้านไป สงครามสาดน้ำก็เริ่มขึ้นเมื่อนั้น ไหนจะเสี่ยงต่อการที่แป้งเปียกที่สาวๆ (หรือหนุ่มๆ) มาบรรจงประให้ ไปเกาะที่เลนส์หรือตัวกล้อง ซึ่งถ้าไม่ใช้รุ่นที่มีซีลกันน้ำมาอย่างดีล่ะก็ เรียกว่าหายนะชัดๆ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำ วิธีการเตรียมตัวก่อนถ่ายภาพงานสงกรานต์ ถึงเวลาจะได้ไม่มัวพะวงกลัวกล้องพังกันยังไงล่ะ

 

 

เตรียมตัว ถ่ายภาพ วันสงกรานต์ ใช้กล้องยังไงไม่เจ๊ง  

     1. ซื้อกล้องถ่ายภาพคอมแพ็คกันน้ำ รุ่นที่ใช้ดำน้ำได้ยิ่งดี ฟังดูกำปั้นทุบดินไปหน่อย แต่กล้องที่ออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ ย่อมใช้งานได้ดีกว่าอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ นอกจากจะปลอดภัยหายห่วงแล้ว ขนาดยังกะทัดรัด พกสะดวก เผื่อจะเล่นสาดน้ำไปด้วยก็ไม่เกะกะ เดี๋ยวนี้กล้องพวกนี้ราคาไม่แพงมากด้วย

 

 

เตรียมตัว ถ่ายภาพ วันสงกรานต์ ใช้กล้องยังไงไม่เจ๊ง

  
     2. ใช้เคสกันน้ำ เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบ ตั้งแต่คอมแพ็คไปจนถึง DSLR รุ่นใหญ่ๆ เลย หลายคนอาจจะอยากประหยัด ดัดแปลงโดยใช้ถุงพลาสติกหลายชั้นผูกกับหนังสติ๊กก็พอไหว แต่บอกไว้ก่อนว่าถ้าทำเองควรทดสอบก่อนใช้งานจริงให้ดี พลาดแล้วพลาดเลยนะจะบอกให้

 

     3. ใช้เลนส์ซูมไว้ก่อน(ถ้ามี) แน่นอนว่าหากเราอยู่ห่างจากสมรภูมิ นั่นก็ย่อมปลอดภัยต่อกล้องเราที่สุด แถมยังช่วยให้เราเน้นถ่ายเฉพาะจุดที่มีเหตุการณ์สำคัญๆ ได้ (ถ่ายมุมกว้างส่วนใหญ่ภาพที่ได้จะมีแต่คน คน และคน) หรือใครชอบลงไปใกล้ชิด เกาะติดขอบสนามจริงๆ ก็ขอให้ใช้การป้องกันตาม 2 ข้อข้างต้นครับ

 

 

Songkran festival Silom

Mr.James Kelley / Shutterstock.com

     4. หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน โดนน้ำสาดใส่กล้องเข้าจริงๆ ให้รีบปิดกล้องทันที (ถ้าปิดอยู่ก็อย่าเปิด) เพราะหากน้ำเข้ากล้องไปแล้ว การเปิดกล้องอาจทำให้ระบบของกล้องช็อตได้ ให้รีบนำกล้องไปทำให้แห้งด้วยไดร์เป่าผม ทิ้งไว้จนมั่นใจแล้วว่ากล้องแห้งจึงลองเปิดดู

 

 

     
     5. สุดท้ายเมื่อกลับถึงบ้าน อย่าเพิ่งนำกล้องเก็บใส่กระเป๋า ให้เก็บในที่อากาศถ่ายเท นำออกมาใช้งานก่อนสักวันสองวัน เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องอับชื้น

 

 

 

ที่เที่ยวสงกรานต์ น่าสนใจ

5 ที่ฮอต เล่นน้ำ สงกรานต์ ในกรุงเทพฯ สงกรานต์นี้ เล่นน้ำที่ไหนดี ?

5 ที่ฮอต เล่นน้ำ สงกรานต์ ในกรุงเทพฯ 

 

มหาสงกรานต์ภาคกลาง และเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ปี 2560

รวม งานสงกรานต์ภาคกลาง  2560

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

traveltips กล้อง ถ่ายภาพ สงกรานต์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top