แม้ปัจจุบันราคาตั๋วเครื่องบินจะถูกเอาๆ แถมยังเดินทางถึงที่หมายได้รวดเร็ว เลยทำให้เราหันมาเดินทางวิธีนี้กันมากขึ้น แต่บอกเลยว่ายังไม่เร็วเท่ากับรถไฟฟ้าแห่งอนาคตอย่าง Hyperloop แน่นอน! ตอนนี้ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ออกมาเผยโฉมระบบขนส่งแบบใหม่ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น เดินทางจากอาบูดาบีสู่ดูไบในเวลาเพียง 12 นาที!

 

เทคโนโลยี Hyperloop ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า หน้าตาคล้ายๆ แคปซูล แล่นไปตามรางในอุโมงค์สุญญากาศขนาดยาวที่เชื่อมต่อระหว่างสถานี เหมือนที่เราเคยเห็นในหนังไซ-ไฟกันนั่นเอง โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 1,200 กิโลเมตร ต่อชั่วโมงเลยทีเดียวเชียว (ชินคันเซ็น หรือรถไฟหัวกระสุนของญี่ปุ่น ทำความเร็วสูงสุดที่ 443 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง)

 

hyperloop

เพื่อเทียบให้เห็นภาพชัดเจน ก็ประมาณจากเมืองดูไบ ไปเมืองฟูไรจาห์ที่ห่างออกไป 165 กิโลเมตร จะใช้เวลาแค่ 10 นาทีถึง หรือเดินทางจากนครลอสแองเจลิส ไปซานฟรานซิสโกแค่ 30 นาที นอกจากจะเร็วแล้ว งบประมาณในการสร้าง Hyperloop ยังถูกกว่ารถไฟความเร็วสูงด้วย!

 

hyperloop 01

Hyperloop เป็นเทคโนโลยีที่คิดค้นโดย Elon Musk โดยเขาได้จดสิทธิบัตรฟรี เพื่อส่งเสริมความร่วมมือของนานาชาติด้านวิทยาศาสตร์ในอนาคต คาดว่าจะเปิดตัวได้อย่างเร็วที่สุดภายในปี 2020

 

ข้อมูล : hyperloop-one

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

ดูไบ รถไฟ ระบบขนส่งมวลชน เทคโนโลยี
Top