ถ้าพูดถึงจังหวัด ประจวบคีรีขันธ์ หลายคนก็คงนึกถึง หัวหิน และ ปราณบุรี แน่นอน แต่ครั้งนี้เราจะขอชวนทุกคนไปเที่ยวอีกหนึ่งสถานที่สวยๆ อย่าง เขาสามร้อยยอด กับ ชายหาดเงียบสงบ เส้นทางธรรมชาติถ่ายรูปสวย วันหยุดนี้ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเช็คอินที่ไหน ก็ตามเราไปกันได้เลย !

 

01 ทุ่งสามร้อยยอด

     ทุ่งสามร้อยยอด เป็นทุ่งน้ำจืด บนพื้นที่ชุ่มน้ำราบลุ่มกว้างใหญ่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งยังถือได้ว่าเป็นทุ่มน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในระบบอุทยานแห่งชาติของประเทศไทยอีกด้วย และที่นี่ยังมีความหลากหลายชนิด ทั้งพืช สัตว์ และธาตุอาหารต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของบรรดานกนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่น และนกที่อพยพมาตามฤดูกาล ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งดูนก และเป็นที่ที่มีธรรมชาติที่สมบูรณ์

     ที่สำคัญที่นี่ยังมีศูนย์ศึกษาธรรมชาติ โดยมีสะพานไม้แนวยาวเป็นทางเดินให้ชมสารพัดความหลากหลายของพันธุ์ไม้ที่ขึ้นอยู่ในทุ่ง และนักท่องเที่ยวยังสามารถกางเต็นท์เพื่อสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

02 คลองเขาแดง

     มาถึงเขาสามร้อยยอดทั้งที ต้องไม่พลาดที่จะไปล่องเรือที่คลองเขาแดงกัน ชมความอุดมสมบูรณ์ วิวทิวทัศน์ของป่าชายเลน นกนานาชนิด และวิถีชุมชนอันเรียบง่ายของชาวประมงริมคลองเขาแดงแห่งนี้ โดยการล่องเรือที่คลองเขาแดงนั้น สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ขอแนะนำว่าต้องมาล่องเรือในช่วงเย็นๆ เพราะเราจะได้สัมผัสความสวยงาม อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ เย็นสบาย พร้อมชมพระอาทิตย์ตกดิน เพิ่มอรรถรสการพักผ่อนในวันหยุดได้เป็นอย่างดี

 

03 จุดชมวิวเขาแดง

     เปลี่ยนจากชมพระอาทิตย์ตกดิน ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือขอบทะเลที่จุดชมวิวเขาแดงกันบ้าง ที่นี่เป็นจุดชมวิวที่มีทัศนียภาพโดยรอบที่สวยงาม อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 157 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็จะได้พบกับวิวสวยๆ ของทะเลกว้างสุดลูกหูลูกตา และถ้าไปในช่วงเช้ามืดก็ยังสามารถชมนก ลิงแสม ค่างแว่น และเลียงผาได้อีกด้วย

 

04 หาดแหลมศาลา

     หาดทรายขาว สะอาดตา ถูกล้อมรอบด้วยภูเขาเป็นรูปตัวยู น้ำทะเลใส บรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น มีลานกางเต็นท์ และบ้านพัก รวมถึงร้านค้าสวัสดิการของทางอุทยานฯ ไว้ให้บริการ สามารถเดินทางเข้าไปที่ชายหาดได้ด้วยการเดินเท้า หรือบริการเรือเช่าสำหรับนักท่องเที่ยว อาจจะมีความยากลำบากไปสักนิด แต่รับประกันความบรรยายกาศดี และที่สำคัญที่นี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยด้วย

 

05 ถ้ำพระยานคร

     เดินลัดเลาะชายหาดไปอีกสักนิดก็จะเจอกับ ถ้ำพระยานคร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ขนาดหลายคูหา มีหินงอกหินย้อยตามธรรมชาติ ความพิเศษอยู่ที่ด้านบนเพดานมีปล่องขนาดใหญ่ และพระที่นั่งคูหาหาสน์ พลับพลาแบบจตุรมุข ซึ่งสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างขึ้น เมื่อถึงช่วงเวลาที่มีแสงแดดส่องจากปล่องลงมากระทบกับพลับพลา จะทำให้ที่นี่มีความสวยงดงามเป็นอย่างมาก

 

ที่เที่ยวน่าสนใจอื่นๆ

ออกทะเลหน้าร้อน 10 อุทยานแห่งชาติ ทางทะเล ทะเลสวย น้ำใส

15 อุทยานแห่งชาติ สวยที่สุดในไทย

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

 

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวไทย ทะเล ที่เที่ยวถ่ายรูป อุทยานแห่งชาติ เที่ยวหน้าร้อน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top