ใครที่กำลังจะเดินทางไปยังประเทศบรูไน มีเรื่องกฎหมายที่อยากให้ได้ทราบกันก่อนครับ เพราะตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2562 เป็นต้นไป ที่นั่นจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายอาญาภายใต้กฎหมายชารีอะห์ (Criminal Code Order) ที่มีบทลงโทษรุนแรงมาก เราจึงจำเป็นจะต้องรู้ไว้เพราะกฎหมายนี้บังคับใช้ถึงชาวต่างชาติด้วย

 

 

     กฎหมายดังกล่าวเป็นกฎหมายทางศีลธรรมของศาสนาอิสลามที่ควบคุมความประพฤติส่วนตัว และการกระทำต่อสาธารณชน โดยจะมีผลบังคับใช้ต่อชาวบรูไนทั้งหมด ทั้งที่นับถือศาสนาอิสลาม และศาสนาอื่นๆ รวมทั้งชาวต่างชาติที่พำนักอาศัยในบรูไนด้วย

 

     มาตรการลงโทษจะพิจารณาจากฐานความผิด พฤติกรรม และการกระทำผิด อาทิ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การหมิ่นศาสนา การลักทรัพย์ การข่มชืน การรักกับคนเพศเดียวกัน เป็นต้น โดยจะมีบทลงโทษจากสถานเบาไปสู่สถานหนัก อาทิ การปรับ การจำคุก การเฆี่ยนตี การตัดมือ และอวัยวะอื่นๆ การขว้างปาหินใส่ผู้กระทำผิด การแขวนคอ เป็นต้น

     ทางกรมการกงสุลจึงขอแจ้งเตือนคนไทยที่จะเดินทางไปบรูไน หรือพำนักอาศัยในบรูไนทราบถึงบทลงโทษของกฎหมายดังกล่าวซึ่งมีความรุนแรง โปรดปฎิบัติตามกฎหมายของบรูไนอย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงที่จะกระทำความผิด

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
1. Hotline สถานเอกอัคราชทูต ณ บันดาร์เสรีเบกาวัน โทร : +673 876 2849
2. Facebook สถานเอกอัคราชทูต ณ บันดาร์เสรีเบกาวัน : Royal Thai Embassy, Bandar Seri Begawan
3. หมายเลข Call Center กรมการกงสุล โทร : +66 2572 8442

 

อ่านรายชื่อประเทศที่มีการใช้กฏหมายลักษณะนี้ได้ ที่นี่ 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

traveltips กรมการกงสุล ต่างประเทศ บรูไน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top