เปลี่ยนบรรยากาศ เที่ยวกรุงเทพ วันเดียว ฟีลเดินชิล ดูงานอาร์ต งานศิลปะ กันบ้างดีกว่าครับ ครั้งนี้เราจะพาทุกคนนั่งรถตุ๊กตุ๊ก ไปเที่ยว 10 มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ ในกรุงเทพ กันครับ ไปดูกันว่าแต่ละสถานที่จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

 

tOl270D / Shutterstock.com

 

01
บำรุงชาติสาสนายาไทย

 

 

        เริ่มต้นกันด้วยสถานที่แรก เราขอพาทุกคนไปบุก บำรุงชาติสาสนายาไทย กันก่อนครับ สถานที่แห่งนี้เปิดขึ้นอย่างเงียบๆ เล็กๆ มีการจัดแสดงอุปกรณ์ และประวัติการปรุงยาสมุนไพรของในอดีต ทุกคนจะสามารถเพลิดเพลินกับวัตถุดิบโบราณหลากหลายชนิด เราเชื่อได้เลยว่าแต่ล่ะชนิดคนรุ่นใหม่ ไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน ใครมีแพลนจะไปเดินเล่นแถวย่านเสาชิงช้าล่ะก็ อย่าลืมแวะไปเดินชมกันดูนะครับ

พิกัด : ถ.บำรุงเมือง ซ.เทศา แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00 - 17.00 น. (เปิดวันเสาร์ - วันอาทิตย์)
โทร : 0-2221-8070


02
ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

 

 

        เรียกได้ว่าเพิ่งเปิดบริการให้เข้าชม รูปแบบใหม่กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย บอกได้เลยว่าที่แห่งนี้เดิมเคยเป็นโรงพิมพ์ธนบัตรมาก่อนเชียวนะ ! ใครที่ชื่นชอบ และเคยอ่านประวัติความเป็นมาของธนบัตรประเทศไทยล่ะก็ จะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน อีกทั้งที่นี่ยังมีไฮไลท์อีกอย่างนึงก็คือ วิวทิวทัศน์ ของสะพานพระราม 8 อีกด้วย บอกเลยว่าสวย และยิ่งใหญ่อลังการมากๆ ครับ

พิกัด : ถ.สามเสน แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.30 - 20.00 น.
โทร : 0-2283-5353

 


03
พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

        เอาใจคนรักเรื่องราวของวิทยาศาสตร์ ประเภทชีววิทยากันบ้างครับ กับพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกเลยว่าถ้าหากทุกคนได้เข้ามาสัมผัสที่แห่งนี้ จะได้เห็นโครงสร้างกระดูกของสัตว์หายาก กันอย่างจุใจแน่นอน นอกจากนี้ทุกคนยังจะได้เรียนรู้กับทรัพยากรธรรมชาติออื่นๆ กันอีกเพียบ เอาเป็นว่าคนรักสัตว์ และเรื่องราวของชีววิทยา ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

พิกัด : ตึกชีววิทยา 1 ชั้น 2 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00 - 15.30 น.
โทร : 0-2218-5266

 


04
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์

 

        อีกหนึ่งพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ทีเราไม่อยากทุกคนพลาดเลย ก็คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์ เพราะที่นี่ได้ซ่อนเรื่องราวศิลปะ แฟชั่นไว้เพียบให้ทุกคนได้เข้ามาสัมผัส ด้านในจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ก็คือ โซนจัดแสดงผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญ และโซนการเรียนรู้ในเรื่องการใช้ผ้า และอุปกรณ์ต่างๆ ในการผลิตเสื้อผ้า นั่นเองครับ

พิกัด : กรมศิลปากร ถ.หน้าพระธาตุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 08.30 - 16.30 น.
โทร : 0-2223-6162

 


05
ห้างขายยาเบอร์ลิน

 

 

        ร่วมย้อนกันไปสมัยอดีต กันที่ ห้างขายยาเบอร์ลิน ที่ซ่อนตัวอยู่แถวย่านเจริญกรุง บอกเลยหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน สำหรับการเข้าชมเกี่ยวกับขั้นการรักษาสไตล์ตะวันตก รวมไปถึงการจัดวางยา และแบ่งประเภทของยา ของคลินิกสมัยก่อนของประเทศไทย เรียกได้ว่าคลาสสิคมากๆ เลยล่ะครับ ใครชื่นชอบเรื่องราวของยารักษา โรคแบบฝรั่ง ล่ะก็ วันหยุดนี้ต้องมาเดินชมกันแล้วล่ะ เนอะ

พิกัด : 359 ถ.เจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00 - 17.00 น.
โทร : 0-2225-4700 น.


06
มิวเซียมสยาม

 

 

        ไปต่อกันที่พิพิธภัณฑ์สไตล์คนรุ่นใหม่ อย่าง มิวเซียมสยาม แถวบริเวณ ถ.สนามไชย กันครับ บอกเลยว่าที่นี่มีความสนใจเป็นอย่างมาก แถมยังเหมาะกับคนรุ่นใหม่อีกด้วย ภายในจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้นด้วยกัน อาทิ โซนกำเนิดสยามประเทศ โซนไทยแท้ เป็นต้น แถมบริเวณรอบๆ พิพิธภัณฑ์ก็ร่มรื่น เย็นสบาย ถ่ายรูปชิคๆ อีกด้วย ใครที่อยากมาเสพศิลปะเรื่องราวของประเทศสยามล่ะก็ ห้ามพลาดเด็ดขาด !

พิกัด : ถ.สนามไชย เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00 - 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
โทร : 0-2225-2777

 


07
พิพิธบางลำพู

 

 

        อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ เดินทางไม่ไกลจากมิวเซียมสยาม ก็คือ พิพิธบางลำพู นั่นเองครับ ที่แห่งนี้จะพาทุกคนย้อนอดีตไปในสมัยบางลำพูในอดีต โดยจะได้ทราบเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนยุคก่อน รวมไปถึงศิลปะบ้านเมือง ตึดแถวสมัยก่อนอีกด้วย รวมไปถึงที่นี่ยังมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับกรมธนารักษ์อีกด้วย ใครที่จะตามเก็บเรื่องราวกรุงเทพฯ ยุคอดีตล่ะก็ จะพลาดที่นี่ไม่ได้เช่นเดียวกันครับ

พิกัด : ถ.พระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00 - 18.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
โทร : 0-2281-9828

 


08
พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์

 

 

        ใครที่เดินเล่นชมพิพิธภัณฑ์ ฉบับดาร์กๆ ล่ะก็ เราขอแนะนำ พิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ เลยครับ บอกเลยว่าเพียงก้าวเข้าไปภายใน ก็จะได้รับฟีลหดหู่กันเลยทีเดียว เนื่องจากที่นี่คือเรือนจำคลองเปรม ที่รวบรวมการกังขัง ลงทัณฑ์ และประหารชีวิตแบบโบราณไว้อีกด้วย และไฮไลท์เด็ดอีกอย่างนึงของที่นี่ก็คือ แดน 9 เรือนจำนอนของนักโทษสมัยก่อน ที่ยังคงสภาพเดิมไว้ ให้เราได้เดินเข้าไปชมอีกด้วย

พิกัด : 436 ถ.มหาไชย เขตนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00 - 16.00 น. (เปิดวันจันทร์ - วันศุกร์)
โทร : 0-2226-1704

 


09
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

 

 

         มาถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งแรกในประเทศไทยที่ให้ประชาชนสามารถเข้าชมได้ อย่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ก็ห้ามพลาดเด็ดขาดเชียวนะ ! เดิมของพื้นที่ตรงนี้ ก็คือพระราชวังบวรสถานมงคล นั่นเองครับ ด้านในจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ด้วยกัน ให้ทุกคนได้เดินชมความงาม และย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์แผ่นดินไทย อีกด้วย

พิกัด : 1 ถ.พระนคร เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 09.00 - 16.00 น. (เปิดวันพุธ - วันอาทิตย์)
โทร : 0-2222-3569

 


10
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์

 

 

        ปิดท้ายกันไปด้วย นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ สถานที่ยอดฮิตของเหล่าวัยรุ่น และนักเรียน นักศึกษา ที่นี่จัดเป็นสถานที่เล่าเรื่องราวต่างๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์ แถมระบบเทคโนโลยีต่างๆ ก็ทันสมัยอีกด้วย ใครที่ชื่นชอบเทคโนโลยีสมัยใหม่ล่ะก็ ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดในกรุงเทพ ที่ต้องมาลองครับ

พิกัด : 100 ถ.ราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
เปิดบริการ : 10.00 - 19.00 น. (หยุดวันจันทร์)
โทร : 0-2621-0044

 

ที่เที่ยว กรุงเทพ อื่นๆ ที่น่าสนใจ

9 ที่เที่ยว ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ในกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ

เดินเล่นพระนคร 1 วัน ย่านเมืองเก่า ถ่ายรูปสวย คู่กับวัดดัง

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

Museums กรุงเทพ จัดอันดับที่ีเที่ยวไทย ที่เที่ยวถ่ายรูป พิพิธภัณฑ์ เที่ยววันเดียว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top