Hiroshima ฮิโรชิมา อนุสาวรีย์ ด.ญ.ซาดาโกะ ซาซากิ หนึ่งในเหยื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ในสวนสันติภาพฮิโรชิม่า

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

f11photo / Shutterstock.com

Hiroshima Peace Memorial Park หรือชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า ‘Hiroshima heiwa kinen kouen’ เป็นสวนสาธารณะในเมืองนาคาจิม่า จังหวัดฮิโรชิม่า สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การถูกโจมตีจากสหรัฐอเมริกาด้วยระเบิดปรมาณู ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

alarico / Shutterstock.com

6 สิงหาคม 2488 ประธานาธิบดี แฮร์รี่ เอส. ทรูแมน ของสหรัฐอเมริกา ออกคำสั่งให้ทิ้งระเบิดปรามาณูชื่อว่า ‘Little Boy’ ใส่เมืองฮิโรชิม่า (และลูกที่ 2 ชื่อ Fat Man ใส่เมืองนางาซากิ) ระเบิดครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ฮิโรชิม่า 140,000 คน และที่นางาซากิ 80,000 คน ในระยะต่อมายังมีผู้เสียชีวิตด้วยการบาดเจ็บ หรือจากการรับกัมมันตภาพรังสีที่ถูกปลดปล่อยจากการระเบิดอีกนับหมื่นคน ซึ่งผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดในทั้ง 2 เมืองเป็นพลเรือน!! และหนึ่งในนั้นก็คือ เด็กหญิงซาดาโกะ ซาซากิ

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

ซาดาโกะ ซาซากิ เด็กหญิงนักกีฬาของโรงเรียน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง 2 ปีหลังจากเหตุการณ์โศกนาฎกรรมถล่มเมืองฮิโรชิม่าบ้านเกิดของเธอ ในขณะซ้อมวิ่ง ซาดาโกะรู้สึกเวียนหัวและล้มลง เมื่อเข้ารับการตรวจรักษา หมอลงความเห็นว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากระเบิดนิวเคลียร์

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

จากเด็กแข็งแรง เป็นนักวิ่ง จำต้องนอนป่วยอยู่บนเตียง กระทั่งเพื่อนของซาดาโกะเล่าให้ฟังถึงตำนานของนกกระเรียนว่า “ถ้าใครพับนกกระดาษได้ครบพันตัว จะได้สิ่งที่ตนต้องการ” ซาดาโกะจึงหวังว่านี่จะเป็นหนทางที่ทำให้เธอหายป่วยและกลับมาวิ่งได้อีกครั้ง แต่ทว่า…ซาดาโกะก็เสียชีวิต เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2498 ก่อนที่จะพับนกกระเรียนกระดาษได้ครบ 1,000 ตัว ในวันพิธีศพ เพื่อนๆ ของซาดาโกะรวมใจกันพับนกกระเรียนจนครบ 1,000 ตัว และฝังลงไปพร้อมกับร่างของซาดาโกะ ทุกวันนี้ทั้งชาวญี่ปุ่นเอง ทั้งนักท่องเที่ยว หากได้แวะเวียนไปที่สวนสันติภาพฮิโรชิม่า ก็จะนำนกกระเรียนกระดาษไปวางที่อนุสาวรีย์เด็กหญิงซาดาโกะ

 

 

ปัจจุบันทั้งฮิโรชิม่า และนางาซากิต่างได้รับการฟื้นฟูกลับมามีชีวิต มีสีสัน และกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวของญี่ปุ่น หากแต่ยังคงเหลือร่องรอยแห่งความเจ็บปวดไว้เตือนใจมวลมนุษยชาติถึงความโหดร้ายของสงคราม และภายในอนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมาแห่งนี้ ยังคงมีซากแห่งความทรงจำที่ยังคงสะเทือนใจเราอยู่จนทุกวันนี้ เช่น

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

โดมปรมาณู Atomic Bomb Dome ซากปรักหักพังของตัวอาคารที่โดนทำลายล้างด้วยแรงของระเบิดปรมาณู อาคารนี้อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางการระเบิดมากที่สุดในบรรดาอาคารที่ยังตั้งทนต่อแรงระเบิด ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1996

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

cowardlion / Shutterstock.com

Hiroshima ฮิโรชิมา

f11photo / Shutterstock.com

มีพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่า และเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ในวันแห่งหายนะนั้นได้เป็นอย่างดี

 

Hiroshima ฮิโรชิมา

Hiroshima ฮิโรชิมา

อนุสาวรีย์เหยื่อปรมาณู ออกแบบเป็นโค้งให้คล้ายกับบ้านที่มีหลังคาแบบสมัยโบราณ จากจุดนี้จะเชื่อมต่อไปยังสระแห่งสันติภาพ ซึ่งที่ปลายสระจะเป็นที่ตั้งของเพลิงแห่งสันติภาพ เปลวเพลิงได้รับการจุดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1964 และจะไม่มีวันดับจนกว่าโลกนี้จะไร้ปรมาณู

 

 

สวนสันติภาพฮิโรชิม่า Hiroshima Peace Park

เปิดบริการ : 8:30 น. – 18:00 น.

การเดินทาง :จากสถานีรถไฟฮิโรชิม่า ให้ต่อรถรางสาย 2 หรือ สาย 6 ไปลงที่สถานี Genbaku-Domu mae ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ราคา 160 เยน

GPS: 34.392820, 132.452264

 

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

10 จุดทดลอง นิวเคลียร์ ในอดีต จากรอบโลก ความอลังการที่โลกไม่ต้องการ

10 จุดทดลอง นิวเคลียร์ ในอดีต จากรอบโลก ความอลังการที่โลกไม่ต้องการ

 

 

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima’s Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

เส้นทางปั่นจักรยาน Hiroshima’s Shimanami Kaido ชิลล์ข้ามเกาะที่ยาวที่สุดในโลก ญี่ปุ่น

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

 

Tags

ญี่ปุ่น นิวเคลียร์ สวนสาธารณะ ฮิโรชิมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top