ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน?

     สงกรานต์ เป็นประเพณีของคนไทยที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน อันที่จริงไม่ใช่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่ถือว่าประเพณีสงกรานต์มีความสำคัญ ผู้คนที่อาศัยในละแวกใกล้เคียงยึดถือปฏิบัติเช่นเดียวกัน เช่น ประชาชนในประเทศลาว ชาวรามัญ ชาวไทยใหญ่ในประเทศพม่า ที่มีชายแดนติดกับภาคเหนือของไทย รวมถึงชาวจีนที่พูดภาษาตระกูลไทในแคว้นยูนนาน เป็นต้น สงกรานต์ เป็นคำที่ชาวบ้านทั่วไปนิยมใช้ คำเต็มที่ใช้ คือ ตรุษสงกรานต์

 

 

ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน?

     ตรุษ แปลว่า ตัด หรือ ขาด หมายถึงตัดปี ขาดปี หรือสิ้นปี ดังนั้น ตรุษ จึงหมายถึงพิธีแสดงความยินดีที่ปีเก่าผ่านไป การมีชีวิตรอดมาตลอดปีได้ คนไทยแต่ก่อนนับเดือนเมษายนเป็นเดือนสิ้นปี และเริ่มปีใหม่ พิธีทำบุญวันตรุษจะทำ 3 วัน คือเมื่อถึงเดือน 4 วันแรม 14 ค่ำ แรม 15 ค่ำ และวันขึ้น 1 ค่ำ ของเดือน 5 จะมีการนิมนต์พระมาสวด ทำบุญถวายอาหาร และขอพรจากพระเพื่อเป็นสวัสดิมงคล สันนิษฐานว่าคนไทยนับถือพุทธศาสนา เลยรับแบบอย่างพิธีทำบุญวันตรุษตามแบบอย่างของลังกามาด้วย

 

 

     ส่วน สงกรานต์ แปลว่า การย้ายที่หรือเคลื่อนที่ หมายถึงพระอาทิตย์ย้ายที่หรือเคลื่อนเข้าสู่ราศีใหม่ ซึ่งก็หมายถึงการขึ้นปีใหม่นั่นเอง เราจึงแสดงความยินดีที่มีชีวิตยืนยาวย่างเข้าสู่ปีใหม่ วันปีใหม่จะเป็นวันที่ 13 และ 15  เมษายนของทุกปี

 

     โอกาสนี้เลยขอนำภาพการละเล่นสงกรานต์ในอดีตมาให้ลองดูกัน จะแตกต่างหรือคล้ายคลึงกับปัจจุบันนี้มากน้อยขนาดไหนลองไปชมกัน

 

 

ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน? ไฉไลอย่างไทย ชมภาพประวัติศาสตร์ สงกรานต์ เมื่อครั้งอดีต แตกต่างจากวันนี้ขนาดไหน?  

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

Tags

traveltips ปีใหม่ สงกรานต์ เที่ยวไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top