หลังจากที่ทางช่อง 7 นำละครดังเรื่อง สายโลหิต มาออนแอร์ให้เราได้ชมกันอีกครั้ง (ตามอ่าน 7 สี เปิดกรุ!! ดันละครในดวงใจ รีรันเรียกเรตติ้ง) ทำให้หวนนึกไปถึงครั้งที่ กรุงศรีอยุธยา ยังคงความสวยงาม เคยเป็นนครใหญ่อันดับหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ตามอ่าน กรุงศรีอยุธยา ติดอันดับ 1 ในเมืองยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์โลก)

 

ย้อนรอย สายโลหิต ชม 9 วัดเก่า สมัยกรุงศรีอยุธยา ความรุ่งเรือง ก่อนกรุงแตก

 

       อยากมีไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปให้เห็นกับตาตัวเองจริงๆ ค่ะ แต่คงไม่สามารถได้ วันนี้เราเลยจะพาตามรอยละคร สายโลหิต ไปชมความสวยงามของ 10 วัดเก่า สมัยกรุงศรีอยุธยา ก่อนกรุงแตก ที่ยังคงมีให้เราเห็น ไปเที่ยว ไปกราบไหว้ได้จนถึงปัจจุบันนี้กัน ตามดาวเรือง และขุนไกร มาได้เลย !

 

 

วัดหน้าพระเมรุ

 

wat-na-phra-men-1

wat-na-phra-men-2

 

        วัดหน้าพระเมรุ หรือ วัดหน้าพระเมรุราชิการาม เป็นวัดที่พระองค์อินทร์ในสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 รัชกาลที่ 10 แห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงสร้างเมื่อพ.ศ.2046 (อยุธยาตอนต้น) และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์คือ พระมหาจักรพรรดิ์ได้ใช้สถานที่แห่งนี้เจรจาสงบศึกเมื่อ พ.ศ. 2106

 

wat-na-phra-men_dreamloveyou_shutterstock-com

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

        นอกจากนี้ วัดหน้าพระเมรุเป็นเพียงวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยา ที่รอดจากการถูกเผาทำลายอย่างไม่น่าเชื่อ อาจเป็นเพราะว่ากองทัพพม่าได้ใช้วัดแห่งนี้เป็นที่ตั้งกองทัพ ทำให้ไม่ถูกทำลาย ทำให้วัดหน้าพระเมรุจึงยังคงมีงานศิลปกรรมของสมัยอยุธยาแท้ๆ ตกทอดมาให้คนรุ่นหลังอย่างเราๆ ได้เห็นได้ชมกันค่ะ

 

ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : –
โทร : 0-3525-1991
การเดินทาง : อยู่ริมคลองสระบัวด้านทิศเหนือของคูเมือง (เดิมเป็นแม่น้ำลพบุรี) ตรงข้ามกับพระราชวังหลวง

========================

 

 

วัดพระราม

 

wat-phra-ram-2

wat-phra-ram-1

        คาดว่าถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1912 ในรัชสมัยสมเด็จพระราเมศวร ทรงสร้างขึ้นตรงบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระราชบิดา หรือ สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง)

        วัดพระราม มีพระปรางค์ขนาดใหญ่เห็นเด่นชัดแต่ไกล องค์ปรางค์ก่อด้วยอิฐสอปูน เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนต้น ที่นิยมทำเป็นพระปรางค์เพราะได้รับอิทธิพลแบบเขมรโบราณจากเมืองละโว้ (ลพบุรี) ความน่าสนใจอยู่บริเวณองค์ปรางค์ประธานที่ยังคงเหลือร่องรอยการประดับตกแต่งให้ได้ชมค่ะ สำหรับด้านหน้าวัด เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่ ที่มีชื่อว่า บึงพระราม เป็นหนองน้ำที่มีมาก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา

 

wat-phra-ram-3

 

 

ที่อยู่ : ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00 – 18.00 น.
ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท เด็กไม่เสียค่าเข้า
โทร : 0-3524-2284, 0-3524-2286
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายเข้าตัวเมืองตรงมาจนมาถึงวงเวียนเจดีวัดสามปลื้ม ข้ามสะพานนเรศวร เข้าสู่ถนนโรจนะ จนสุดถนนเลี้ยวขวาตรงศาลากลางเก่าไปจนถึงวงเวียน แล้วตรงไปเรื่อยๆ ผ่านหน้าคุ้มขุนแผนจะพบวัดพระรามทางขวามือ

========================

 

 

 

วัดพระศรีสรรเพชญ์

 

wat-phra-sri-sanphet-1

 

 

        เป็นวัดหลวงในพระราชวังโบราณของกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานโดยไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา เป็นวัดเพื่อประกอบพิธีสำคัญต่างๆ ของบ้านเมือง รวมถึงพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาปีละ 2 ครั้ง และเก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นต้นแบบของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในกรุงเทพมหานครค่ะ

 

wat-phra-sri-sanphet-3

        เดิมที่ตั้งของวัดเป็นพระราชมณเฑียรที่ประทับของพระมหากษัตริย์ซึ่งสร้างขึ้นสมัยพระเจ้าอู่ทอง แต่ต่อมาในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ทรงย้ายพระราชวังขึ้นไปทางทิศเหนือต่อจากเขตวัดจรดแม่น้ำลพบุรี และยกที่ดินเดิมผืนนี้เป็นเขตพุทธาวาส และสร้างวัดพระศรีสรรเพชญ์ขึ้นเมื่อ พ.ศ.1991

 

wat-phra-sri-sanphet-2

       ใจกลางวัดเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ใหญ่ศิลปะลังกา 3 องค์ มีมณฑป 3 หลังคั่นกลาง สร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระเจดีย์สององค์แรกทางทิศตะวันออก สร้างเมื่อ พ.ศ.2035 ในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 เพื่อบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถพระราชบิดา และองค์ที่สองคือ องค์กลางเพื่อบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 3 พระบรมเชษฐา ส่วนเจดีย์องค์ที่ 3 ทางทิศตะวันตก สมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 4 (สมเด็จพระหน่อพุทธางกูร)

 

ที่อยู่ : ถนนศรีสรรเพชญ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00–18.00 น. และเวลา 19.30-21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท หรือซื้อบัตรรวม ชาวไทย 40 บาท ชาวต่างชาติ 220 บาท เข้าชมวัดบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ในอยุธยาได้ภายในระยะเวลา 30 วัน
โทร : 0-3524-2284, 0-3524-2286
การเดินทาง : จากรุงเทพ ใช้ถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ข้ามสะพานนเศวรเข้าสู่ ถนนโรจนะ เลี้ยวขวาตรงศาลากลางเก่า ขับตรงไปถึงวงเวียน วนซ้ายบริเวณที่ทำการตำรวจท่องเที่ยวตรงไป 500 เมตร เลี้ยวขวาที่ทางแยก ขับตรงไปนิดเดียวจะถึงวัด

========================

 

 

 

วัดมหาธาตุ

 

wat-mahathat-1

wat-mahathat-2

        วัดมหาธาตุ เป็น 1 ในวัดที่จัดอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์กลางทางศาสนาที่สำคัญที่สุดในกรุงศรีอยุธยาค่ะ เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร และเป็นที่พำนักของสมเด็จพระสังฆราชฝ่ายคามวาสีอีกด้วย

 

wat-mahathat-3

       สันนิษฐานว่าวัดนี้ได้ริเริ่มสร้างองค์พระมหาธาตุขึ้นในแผ่นดินสมเด็จบรมราชาธิราชที่ 1 (ขุนหลวงพระงั่ว) แต่อาจจะยังไม่สำเร็จในรัชกาลของพระองค์ จนถึงรัชกาของสมเด็จพระราเมศวรจึงทรงสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จบริบูรณ์เป็นพระอาราม แล้วขนานนามว่า “วัดมหาธาตุ”
ครั้งเมื่อกรุงศรีอยุธยาเสียแก่ข้าศึกครั้งหลังใน พ.ศ.2310 วัดมหาธาตุถูกไฟไหม้เสียหายมาก พระอุโบสถและวิหาร ตลอดจนกุฏิสงฆ์ถูกเผายับเยิน คงเหลือแต่ซากผนังและตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ที่อยู่ : ตั้งอยู่เชิงสะพานป่าถ่าน ทางทิศตะวันออกของวัดพระศรีสรรเพชญ์ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.30–16.30 น. และเวลา 19.30-21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 30 บาท
โทร : 0-3524-6076-7
การเดินทาง : หากเดินทางมาจากกรุงเทพ ให้ใช้ถนนสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายตรงสี่แยกเข้าอยุธยา ข้ามสะพานนเศวร ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงที่ 2 เลี้ยวขวาผ่านบึงพระราม วัดมหาธาตุจะอยู่ทางซ้ายมือ

 

อ่านรีวิว

เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้  วัดมหาธาตุ  พระนครศรีอยุธยา
เศียรพระพุทธรูปกว่าร้อยปีในรากไม้ วัดมหาธาตุ

========================

 

 

 

วัดใหญ่ชัยมงคล

 

wat-yai-chai-mongkhon-3

wat-yai-chai-mongkhon-1

        วัดใหญ่ชัยมงคล ถือว่าเป็นวัดมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมมามากที่สุดวัดหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

        ตามประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาโปรดให้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสำนักของพระสงฆ์ซึ่งไปบวชเรียนมาแต่สำนักพระวันรัตน์มหาเถรในประเทศลังกา นอกจากนี้ ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พ.ศ. 2135 เมื่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงทำศึกยุทธหัตถีชนะพระมหาอุปราชแห่งพม่า ที่ตำบลหนองสาหร่าย เมืองสุพรรณบุรี ทรงสร้างพระเจดีย์ใหญ่ขึ้นที่วัดนี้เป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ การสร้างพระเจดีย์อาจสร้างเสริมพระเจดีย์เดิมที่มีอยู่หรืออาจสร้างใหม่ทั้งองค์ก็ได้ ไม่มีหลักฐานแน่นอน ขนานนามว่า “พระเจดีย์ชัยมงคล” แต่ประชาชนเรียกว่า “พระเจดีย์ใหญ่” วัดนี้จึงเรียกชื่อเป็น “วัดใหญ่ชัยมงคล”

 

wat-yai-chai-mongkhon-2

 

        จุดสนใจของวัดใหญ่ชัยมงคลนี้ คือ เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ชมเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา ด้านหลังวัดมีตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ผู้นับถือศรัทธาเข้ามากราบไหว้ นอกจากนี้ บริเวณ รอบๆ ยังมีมีสวนหย่อมที่สวยงามให้พักผ่อนอีกด้วย

 

ที่อยู่ : 40/3 หมู่ที่ 3 ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00–18.00 น. และเวลา 19.30-21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน
ค่าเข้าชม : ชาวไทยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม ชาวต่างชาติ 20 บาท
โทร : 0-3524-4193
การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ เข้าตัวเมืองอยุธยาแล้วจะเห็นเจดีย์วัดสามปลื้ม (เจดีย์กลางถนน) ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเห็นวัดใหญ่ชัยมงคลอยู่ทางซ้ายมือ

========================

 

 

 

วัดกษัตราธิราช

 

wat-kasattrathirat_pawinpummarin_shutterstock-com

pawinpummarin / Shutterstock.com

 

        ด้วยชื่อวัดว่า วัดกษัตรา อันหมายถึง วัดของพระมหากษัตริย์หรือวัดของพระเจ้าแผ่นดิน ทำให้สันนิษฐานได้ว่าที่นี่เป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ หรือพระบรมวงศานุวงศ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาพระองค์ใดพระองค์หนึ่งทรงสร้างเอาไว้ แต่ไม่ปรากฏนามผู้สร้างค่ะ

 

wat-kasattrathirat_topten22photo_shutterstock-com

topten22photo / Shutterstock.com

       วัดกษัตราธิราช เป็นวัดที่มีความงดงามและสมบูรณ์แบบที่สุดซึ่งตกทอดมาจากสมัยอยุธยา จึงเป็นปูชนียสถานที่น่าไปเที่ยวชม วัดเก่าแก่แห่งนี้ถูกเพลิงไหม้วอดวายเมื่อครั้งกรุงแตกครั้งที่ 2 ใน พ.ศ.2310 นับแต่นั้นจึงถูกทิ้งร้าง จนได้รับการบูรณะเรื่อยมาในแผ่นดินราชธานีรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ (ทองอิน) กรมพระราชบวรสถานภิมุข (กรมพระราชวังหลัง) ได้บูรณะวัดกษัตราขึ้นใหม่และเปลี่ยนชื่อเป็น วัดกษัตราธิราช

 

wat-kasattrathirat_topten22photo_shutterstock-com-02

topten22photo / Shutterstock.com

 

ที่อยู่ : ถนนทางหลวง 3469 ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00–16.30 น.
ค่าเข้าชม : –
โทร : 0- 3524-6076-7
การเดินทาง : อยู่บริเวณนอกเกาะเมืองตรงข้ามกับเจดีย์พระศรีสุริโยทัย ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกใช้ทางหลวงหมายเลข 3263 พบสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 3413 ไปไม่ไกลก็จะพบวัดตั้งอยู่ซ้ายมือ

========================

 

 

 

วัดพุทไธศวรรย์

 

wat-phutthaisawan-1

wat-phutthaisawan-2

        ในสมัยกรุงศรีอยุธยา วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โต มีชื่อเสียง และสำคัญที่สุดในรัชสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือ พระเจ้าอู่ทอง ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์กรุงศรีอยุธยา ปรากฏตามตำนานว่า พระองค์ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

 

wat-phutthaisawan-3

       เมื่อเสียกรุงฯ ในปี พ.ศ. 2310 วัดพุทไธศวรรย์ก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่ไม่ได้ถูกพม่าทำลายเหมือนวัดอื่นๆ ค่ะ จึงยังคงสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ปัจจุบันนี้จึงยังคงมีโบราณสถานให้ชมอีกมากมาย สิ่งที่น่าสนใจ ได้แก่ ปรางค์พระประธาน ซึ่งตั้งอยู่กลางอาณาเขตพุทธาวาสบนฐานไพที เป็นองค์ใหญ่ศิลปะแบบขอม

 

ที่อยู่ : ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านทิศตะวันตก ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา ตรงข้ามเกาะเมือง จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.30 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : –

========================

 

 

 

วัดวรเชษฐาราม

 

wat-worachetharam-1

wat-worachetharam-3

        อารามหลวงเก่าแก่อายุหลายร้อยปีแห่งนี้แปลได้ว่า พี่ชายผู้เป็นที่รัก จึงสันนิษฐานตามหลักฐานได้ว่าเป็นวัดที่สมเด็จพระเอกาทศรถโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2136 ณ บริเวณที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ผู้ทรงเป็นพระเชษฐา และได้สร้างพระเจดีย์ประธานเพื่อประดิษฐานพระบรมอัฐิของอดีตพระมหากษัตริย์ไว้ด้วย

 

wat-worachetharam-2

 

        ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระเจดีย์ประธานก่ออิฐถือปูนทรงระฆังคว่ำศิลปะแบบสุโขทัยที่มีขนาดใหญ่โตมาก หน้าบันประดับลวดลายจากเครื่องถ้วยเช่นเดียวกับศิลปะที่ซุ้มประตูวัดมหาธาตุ สังเกตได้ว่าที่นี่เป็นวัดเดียวในอยุธยาที่มีคูน้ำล้อมรอบ ตามรูปแบบวัดในเมืองสุโขทัย

ที่อยู่ : อยู่ภายในชุมชนตลอดยอด ถนนคลองท่อ ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00–16.30 น.
ค่าเข้าชม : –
โทร : 0-3524-6076-7
การเดินทาง : ด้านใต้ติดกับวัดโลกยสุธาราม ด้านตะวันออกติดกับวัดวรโพธิ์ อยู่ใกล้กับถนนสาย 347 ตัดกับถนนสาย 3263 ที่แยกวรเชฐษ์

========================

 

 

 

วัดไชยวัฒนาราม

 

wat-chaiwatthanaram-1

wat-chaiwatthanaram-2

       วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 (พ.ศ. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2173 ได้ชื่อว่าเป็นโบราณสถานที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่ง วัดนี้เป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์ (เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลายกับเจ้าฟ้าสังวาลย์ซึ่งต้องพระราชอาญาโบยจนสิ้นพระชนม์ในรัชสมัยของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

 

wat-chaiwatthanaram-3

 

        สิ่งที่น่าชมภายในวัดได้แก่ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัดตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม การที่สมเด็จพระเจ้าปราสาททองซึ่งเป็นกษัตริย์สมัยอยุธยาตอนปลายทรงสร้างปรางค์ขนาดใหญ่เป็นประธานของวัด เท่ากับเป็นการรื้อฟื้นศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้นที่นิยมสร้างปรางค์เป็นประธานของวัดนั่นเองค่ะ

ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิด : 08.00 – 18.00 น. และตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30- 21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน
ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท หรือสามารถซื้อบัตรรวมได้ ชาวไทย 40 บาท ชาวต่างชาติ 220 บาท โดยบัตรนี้สามารถเข้าชมวัดและโบราณสถานบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ได้ ภายในระยะเวลา 30 วัน
โทร : 0-3524-2284, 0-3524-2286
การเดินทาง : สามารถใช้เส้นทางเดียวกับวัดกษัตราธิราชวรวิหาร แต่พอข้ามสะพานวัดกษัตราธิราชไปแล้วให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นวัดไชยวัฒนารามตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านหน้า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา ที่น่าสนใจอื่นๆ

พระราชวังบางปะอิน จากกรุงศรีอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ ความงามไม่เสื่อมคลาย

พระราชวังบางปะอิน จากกรุงศรีอยุธยา ถึง รัตนโกสินทร์ 

 

กุ้งเผา เจ้าเด็ด รวม 10 ร้านกุ้งเผา อยุธยา น้ำจิ้มแซ่บ ใกล้กรุงเทพ

 รวม 10 ร้านกุ้งเผา อยุธยา น้ำจิ้มแซ่บ ใกล้กรุงเทพ

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ทำบุญ วัด สายโลหิต อยุธยา ไหว้พระ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top