ใครล่ะจะไปเชื่อ ว่าเจ้าตัวเขายาว ขนปุกปุย อย่างแพะภูเขาเนี่ยจะมีสุดยอดสกิลติดตัว อย่างการปีนเขาแบบเอ็กซ์ตรีม ท้ามฤตยูแบบเห็นแล้วเสียวไส้สุดๆ เรามาลองชมภาพแปลกๆ พร้อมกับทำความรู้จักกับแพะชนิดนี้กันดีกว่าครับ

 

แพะภูเขา mountain goat หรืออีกชื่อว่า Rocky Mountain goat พบได้มากในแถบอเมริกาเหนือ ไล่ตั้งแต่เทือกเขาร็อกกี้ ทางตอนเหนือของอเมริกา จนถึงทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอลาสก้า รวมไปถึงแถบเขาสูงในประเทศแถบยุโรป นับเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวของโลกที่อาศัยอยู่บนความสูงระดับ 4,000 เมตรเหนือน้ำทะเล

 

ที่มันสามารถไต่ผาได้ราวกับมีกาวแปะแบบนี้ เป็นเพราะกีบเท้าของมันที่หนา สาก มีร่องเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการยึดเกาะโดยเฉพาะ เพื่อการหาอาหารประเภทหญ้า มอส เฟิร์นที่ขึ้นอยู่ตามผา รวมถึงเพื่อหลบภัยจากสัตว์นักล่าด้วย

 

ของโปรดอีกอย่างของแพะภูเขา ก็คือแร่ธาตุจำพวกเกลือ ที่พวกมันจะดั้นด้นไต่ผาลงมาเพื่อเลียอย่างเอร็ดอร่อย จึงทำให้เกิดภาพประหลาดๆ ที่ อุทยานแห่งชาติ Gran Paradiso National Park ประเทศอิตาลี เพราะที่นี่จะมี ‘แพะเขื่อน’ ที่ลงมาเลียเกลือ และแร่ธาตุที่อยู่บนหิน ที่ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าปีนได้ถึงขนาดนั้นเลย 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ตลก ประหลาด ปีนผา ภูเขา อเมริกา เที่ยวต่างประเทศ แพะ
Top