วันป๊อกกี้เดย์ (Pocky Day) ตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกๆ ปี เป็นวันที่เราจะมอบ ป๊อกกี้ให้ใครก็ได้ที่คุณรัก 4 แท่ง เพื่อเป็นการบอกรักตอบแทนที่อีกฝ่ายมีให้กัน ในแง่ครอบครัว เพื่อน คนรัก ได้หมด

 

Pocky Day

 

รู้จักวันป๊อกกี้เดย์ ของชาวเกาหลี และญี่ปุ่น

 

     ความจริงแล้ว วันป๊อกกี้เดย์ มีที่มาจากประเทศเกาหลีใต้ก่อนญี่ปุ่น ในเกาหลีใต้เองมีขนมที่คล้ายๆ ป๊อกกี้ ชื่อว่า Pepero ผลิตโดยบริษัทล็อตเต้ และในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี จะถือว่าเป็นวัน Pepero Day เพราะวันที่ 11/11 จะดูคล้ายขนม Pepero 4 แท่ง คนหนุ่มสาว และเด็กๆ จะแลก Pepero กันเพื่อแสดงออกถึงความรักความห่วงใยที่มีให้กันนั่นเอง

 

     มีเรื่องเล่าว่า Pepero Day นั้นเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2537 โดยที่กลุ่มนักเรียนหญิงในโรงเรียนแห่งหนึ่งแลกแท่ง Pepero กัน เพื่อเป็นคำอธิษฐานให้แต่ละคนตัวสูง แล้วก็มีรูปร่างผอมเพรียวเหมือนกับแท่ง Pepero

 

Pocky

NorGal / Shutterstock.com

 

     ในเมื่อเกาหลีใต้มี Pepero Day แล้ว ในญี่ปุ่นก็เลยจัดให้มี Pocky Day บ้าง โดยที่ Pocky Day วันแรกถูกจัดขึ้นในวันที่ 11/11 พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นปีที่ 11 ในยุคเฮเซของญี่ปุ่น จนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติมาถึงทุกวันนี้นั่นเอง และวันนี้สินค้าประเภทป๊อกกี้ก็จะจัดโปรโมชั่นเยอะแยะ ทั้งแถมทั้งแจก ใครซื้อกลับมาเป็นของฝากรับรองคุ้มสุดๆ

 

 

สุขสันต์วันคนโสดของหนุ่มสาวชาวจีน

 

Pocky Day

joyfull / Shutterstock.com

 

     นอกจากจะเป็นวัน “ป๊อกกี้เดย์ รักใครให้ป๊อกกี้” แล้ว ยังเป็นวัน “ซิงเกิลส์ เดย์” วันคนโสดของชาวจีนอีกด้วย ในวันนี้ห้างร้านต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์จะพากันลดราคา ทั้งเครื่องแต่งกาย หนังสือ อุปกรณ์เพื่อความบันเทิง เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องประดับ หรือแม้แต่รถยนต์ ลดกระหน่ำกันสุดๆ ไปเลย

 

 

     วันคนโสด มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 光棍节 ทั้งนี้เพราะคำว่า 光棍 (Guānggùn) ในภาษาจีนนอกจากจะมีความหมายว่าท่อนไม้แล้ว ยังหมายถึงความโสดได้ด้วย และที่เรียกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสดก็เพราะตัวเลข 1 สี่ตัวดูเหมือนท่อนไม้สี่ท่อนนั่นเอง

 

เกร็ดเทศกาลน่าสนใจ

Valentine Chocolate

วาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรัก ทำไมต้องช็อกโกแลต?

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

pockyday traveltips ญี่ปุ่น ป๊อกกี้ เกาหลี เทศกาล เอเชีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top