Words by เอิงเอย
Photo by YutAom

 

“แค่แวะมาเยี่ยมชม เราก็แอบนิยมในใจ” ถ้อยคำของชาวตลาดโก้งโค้ง เมืองกรุงเก่า ที่เขาแอบบอกกับเราตอนที่เรามาถึงที่นี่ “ตลาดโก้งโค้ง” จ.พระนครศรีอยุธยา ค่ะ 

 

ด้วยความที่พระนครศรีอยุธยา เคยเป็นราชธานีเก่าของบ้านเรา และยังมีประวัติศาสตร์อันยาวนานถึง 417 ปี ทำให้มีสถานที่ในความทรงจำของคนหลายชั่วอายุคนสืบต่อกันมามากมาย รวมถึงที่นี่ "ตลาดโก้งโค้ง" ก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ซึ่งที่มาของตลาดโก้งโค้งนั้นก็น่ารักแบบไทยๆ เรา มาจากตลาดในสมัยโบราณที่พ่อค้าแม่ค้าจะนั่งขายสินค้าอยู่บนพื้น คนที่มาซื้อของก็จะต้องโก้งโค้งเพื่อเลือกดูของนั่นเอง และด้วยการโก้งโค้งของคนไทยสมัยก่อนนั้นก็ทำได้สุภาพ นุ่มนวล เป็นกิริยาที่แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่ถือตัวที่ต้องลงไปนั่งกับพื้นเพื่อซื้อของ ทำให้ในสมัยโบราณภาพการซื้อขายจะเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรีระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายนั่นเองค่ะ และจนถึงทุกวันนี้ตลาดโก้งโค้ง ก็ยังมีอยู่ที่นี่ บริเวณบ้านแสงโสม ตำบลขนอนหลวง ค่ะ


ตลาดโก้งโค้ง จะเปิดตลาดสัปดาห์ละ 4 วัน คือวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่นี่ยังคงรักษาความดั้งเดิมของบรรยากาศในสมัยก่อนๆ ไว้ มีข้าวของมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ทั้งอาหารคาว อาหารหวานขนมโบราณ ผลไม้ต่างๆ จนไปถึงเครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ของแต่งบ้านนานาชนิดทีเดียว


  

นอกจากนี้ ความน่ารักของชาวกรุงเก่าที่ตลาดโก้งโค้งยังมีอีกค่ะ ชาวตลาดจะมีประเพณีที่ทำกันเป็นประจำ คือการรำวงกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสม และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกเช้าเวลา 10.00 น. และยังมีการทำบุญตักบาตรเหรียญในวันอาทิตย์ต้นเดือนของทุกเดือน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวตลาดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้อีกด้วย หรือใครจะอยากไปร่วมรำวงกับชาวตลาดก็ไม่ว่ากัน เพราะเสียงกลองยาวนั้นมันชวนให้คึกคักจริงๆ 

 


ตลาดโก้งโค้ง

บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการทุกวันพฤหัสบดี - อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.0-3579-6447


การเดินทาง 

จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางประอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโลเมตร พอเจอวัดบ้านเลนทางซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ ตลาดจะอย่าทางซ้ายมือ 

ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิง ตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด

 

เที่ยว สะพานข้ามแม่น้ำแคว กาญจนบุรี อนุสรณ์สงครามมหาเอเชียบูรพา 

 www.travelbyrailway.com

 ขอขอบคุณการรถไฟแห่งประเทศไทย 

และ

เที่ยววันสารทจีน หมู่บ้านมังกรสวรรค์ ยกเมืองจีนโบราณมาเป็นที่เที่ยวใหม่ในสุพรรณ

www.เที่ยวภาคกลาง.com

ททท.ภาคกลาง 

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


ตลาดโก้งโค้ง 

ที่อยู่ : บ้านแสงโสม หมู่ 5 ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เปิดบริการ : ทุกวันพฤหัสบดี – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.0-3579-6447

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : จากกรุงเทพฯ ขึ้นทางด่วนไปลงบางประอิน ผ่านสถานีรถไฟประมาณ 6-7 กิโลเมตร พอเจอวัดบ้านเลนทางซ้ายมือให้ชิดซ้ายไว้ ตลาดจะอย่าทางซ้ายมือ 

ถ้ามาจากทางวัดพนัญเชิง ตรงมาเรื่อยๆ ถึงแยกทางหลวง 356 ตรงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ให้เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานวนมาฝั่งตรงข้าม เพื่อเลี้ยวขวาเข้าถนน 3477 อีกที่ เข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ตลาดจะอยู่ทางขวามือ มีที่จอดรถจัดไว้ภายในสองฝั่งของตลาด

 

Tags

การรถไฟ ตลาด ตลาดเก่า ตลาดโก้งโค้ง ตลาดโบราณ อยุธยา เที่ยวตลาด เที่ยวอยุธยา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top