เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เราขอเชิญชวนชาวไทยไปชม นิทรรศการ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ กันค่ะ ศาสตร์แห่งพระราชา เพื่อประชาไทย จะคงอยู่ในความทรงจำ และวิถีแห่งชีวิตคู่คนไทยไปตลอดกาล

 

King Rama 9 Exhibition

 

 

 

01

นิทรรศการ ตามรอยศาสตร์พระราชา
เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน

 

King Rama 9 Exhibition

 

นิทรรศการ “ตามรอยศาสตร์พระราชา เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน” นำเสนอชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนทั้ง 4 ชุมชน ภายในงานฯ มีการจัดแสดงคุณูปการ ศาสตร์พระราชา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นอกจากชมนิทรรศการแล้ว ผู้เข้าชมงานยังสามารถร่วมประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ (ดอกไม้จันทน์) เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้อีกด้วย

 

วันที่ : 4-8 ตุลาคม 2560
สถานที่ : Emporium Gallery ชั้น M ศูนย์การค้า The Emporium
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นิทรรศการ ตามรอยศาสตร์พระราชา

=======================

 

 

02

นิทรรศการ แสตมป์ของพ่อ ๒๔๙๓
เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม

 

King Rama 9 Exhibition

 

นิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตลอดช่วงระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ ซึ่งบันทึกไว้บนดวงแสตมป์จำนวน 79 ชุด รวมทั้งหมด 353 แบบ โดย บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด

แสตมป์แต่ละดวงได้ถูกนำมาเรียงร้อยเชื่อมโยงเข้ากับตัวเลข 2493 ซึ่งเป็นปีที่มีพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก และทรงมีปฐมบรมราชโองการ “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” เพื่อให้ผู้ชมได้ซาบซึ้งถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพอันเกิดจากความรักและความเพียรของพระองค์ที่ทรงมีต่อประชาชนชาวไทย

เข้าชมฟรี พร้อมรับของที่ระลึกโปสการ์ดและบัตรภาพแสตมป์รัชกาลที่ 9

 

 

วันที่ : วันนี้-31 ตุลาคม 2560
สถานที่ : ไปรษณีย์กลาง บางรัก กรุงเทพฯ
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนสื่อสารองค์กร ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด โทร. 1545

=======================

 

 

03

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

King Rama 9 Exhibition

 

มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอเชิญชมนิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย

สำหรับภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่นำมาแสดงในครั้งนี้มีจำนวน 200 ภาพ มีทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ภัณฑารักษ์ คือ คุณนิติกร กรัยวิเชียร แบ่งการนำเสนอเป็น 3 ช่วงรัชกาล ได้แก่ ช่วงต้นรัชกาล จัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์ ช่วงกลางรัชกาล จัดแสดงภาพทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และ ช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ และสุนัขทรงเลี้ยง

 

วันที่ : วันนี้-7 มกราคม 2561
สถานที่ : ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

=======================

 

 

04

นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ

 

King Rama 9 Exhibition

 

นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ” เป็นการจัดแสดงผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าหาชมยากจากฝีมือศิลปินชั้นนำของไทยในหลายยุคสมัยที่มีผลงานหลากหลายรูปแบบรวมทั้งหมดกว่า 160 ผลงานและวัตถุสะสมเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

นอกจากนี้คุณศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการและผู้ก่อตั้งนิตยสารลิปส์ ยังได้รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ ที่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงซึ่งภาพถ่ายหลากหลายภาพไม่ปรากฏชื่อช่างภาพผู้กดชัตเตอร์ ภาพถ่ายหลายภาพ ไม่สามารถระบุเวลา ได้ว่าบันทึกไว้ ณ วันเวลาหรือสถานที่แห่งใด

 

วันที่ : วันนี้-26 พฤศจิกายน 2560
สถานที่ : ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

=======================

 

 

05

นิทรรศการ นิรันดร์ในดวงใจ
พบประติมากรรม “จากน้ำ…สู่ฟ้า”

 

King Rama 9 Exhibition

 

เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และแสดงความอาลัยในวาระครบรอบ 1 ปีแห่งการสวรรคต บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ร่วมโครงการปลูกดอกดาวเรืองกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สภากรุงเทพมหานคร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเนรมิตทั้ง 3 ศูนย์การค้าด้วยดอกดาวเรืองสีเหลืองสะพรั่งทั้งพื้นที่ภายในและภายนอก และจัดแสดงประติมากรรมตามแนวคิด “จากน้ำ…สู่ฟ้า” ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ บริเวณโซนจีเวล ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 

วันที่ : วันนี้-29 ตุลาคม 2560
สถานที่ : โซนจีเวล ชั้น G สยามพารากอน
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สยามพารากอน

=======================

 

 

06

นิทรรศการ
งานพระราชพิธี
ถวายพระเพลิงพระบรมศพ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

King Rama 9 Exhibition

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร

 

นิทรรศการของพ่อ โดยรัฐบาลจะจัดนิทรรศการขึ้นภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ เรื่องราวโครงการพระราชดำริ

ตลอดจนเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมความงดงามของพระเมรุมาศ และอาคารประกอบ ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยได้กำหนดเนื้อหานิทรรศการซึ่งจะใช้พื้นที่ทั่วทั้งบริเวณมณฑลพิธี

วันที่ : 1-30 พ.ย.2560
สถานที่ : สนามหลวง

=======================

 

 

07

นิทรรศการถาวร
พระราชกรณียกิจและโครงการในพระราชดำริ

 

Exhibition King Rama 9

 

สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร จัด “นิทรรศการถาวรเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจและโครงการในพระราชดำริ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ อาคารจัดแสดงนิทรรศการหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้นิทรรศการประกอบด้วยเอกสารจดหมายเหตุ ภาพถ่าย สื่อโสตทัศนศึกษา รวมทั้งการจำลองบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์จริงในยุคสมัยของพระองค์ เกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการศึกษา ค้นคว้า วิจัยแก่ทุกคน

 

วันที่ : นิทรรศการถาวร จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่ : นิทรรศการหอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ถนนเลียบคลองห้า จ.ปทุมธานี
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร

=======================

 

 

08

นิทรรศการศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์

 

Exhibition King Rama 9

 

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจ ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ตัวนิทรรศการได้ถูกจัดแสดงในลักษณะ ซุ้มสัญลักษณ์ขนาดใหญ่ภายนอกเป็นภาพพีระมิดกลับหัว

ผู้เข้าชมเดินเข้าสู่ซุ้มสัญลักษณ์จะพบกับภาพพระราชกรณียกิจทั้งสี่ภาคที่หาชมได้ยาก ซึ่งให้ความรู้สึกเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของการตามเสด็จฯเมื่อครั้งพระองค์ไปทรงงานช่วยเหลือประชาชนทุกภูมิภาค ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะห่างไกลหรือทุรกันดารสักเพียงใด นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่มีพระมหากษัตริย์ผู้ไม่เคยละทิ้งประชาชน

 

วันที่ : วันนี้ – 31 ตุลาคม 2560
สถานที่ : พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน โรงพยาบาลศิริราช
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน โทร.0-2419-2619

=======================

 

 

09

นิทรรศการ ภาพถ่ายเฉลิมพระเกียรติ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
KING OF KINGS

 

Exhibition King Rama 9

 

จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ภาพพระราชกรณียกิจต่างๆ ไปจนถึงภาพที่บันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญในรัชสมัย และภาพที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านผลงานของ 16 ช่างภาพรับเชิญ รวมทั้งภาพถ่ายขาวดำจากคลังภาพถ่ายของพิพิธภัณฑ์ฯ

 

วันที่ : วันนี้-29ตุลาคม 2560
สถานที่ : ห้องนิทรรศการหมุนเวียนชั้น G ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK)
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2016-5666

 

ตามรอยพระบาท โครงการพระราชดำริ

9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ งานของพ่อ เพื่อชาวไทยทุกคน

9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
งานของพ่อ เพื่อชาวไทยทุกคน

15 โครงการหลวง ตามรอยพระบาท เส้นทางของพ่อ

15 โครงการหลวง ตามรอยพระบาท เส้นทางของพ่อ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Twitter

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

ข่าวประชาสัมพันธ์ นิทรรศการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top