เมืองแรกๆ สำหรับคนไม่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นน่าจะนึกถึง และอยากไปให้ได้ก็คือ เกียวโต เมืองเก่าแก่ร่วมสมัยที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม สวนสวย และคาเฟ่น่านั่งมากมาย แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเก่าแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องเล่าเกี่ยวกับตำนานเมือง เรื่องลี้ลับต่างๆ โดยเฉพาะยามโพล้เพล้ของเกียวโตนี่ เอาจริงๆ ก็มีบรรยากาศหวิวๆ เย็นๆ บอกไม่ถูกเหมือนกัน และต่อไปนี้คือเรื่องราวน่าขนลุกต่างๆ ที่เราอยากให้คุณรู้ไว้ก่อนไป จะได้ไม่เผลอไปโดนคำสาปอะไรเข้าไงล่ะ

 

Kyoto

 

 

1. ศาลเจ้าจิชู (Jishu-jinja)

 

๋Jishu jinja Kyoto

cowardlion / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าจิชู ตั้งอยู่ภายในวัดน้ำใส หรือคิโยะมิสึที่เรารู้จักกัน ว่ากันว่าถ้าได้มาขอพรที่นี่จะสมหวังในเรื่องความรัก เราจึงเห็นภาพของสาวๆ ที่เดินทางมาขอพรกันจนชินตา แต่แน่นอน เมื่อมีคนสมหวังย่อมต้องมีคนผิดหวังด้วยเช่นกัน ข้างๆ ศาลเจ้าจะมีต้นสนศักดิ์สิทธิ์ที่เต็มไปด้วยรูตะปูตอก เชื่อกันว่ามาจากร่อยรอยของการทำพิธีสาปแช่ง “อุชิ โนะ โคะคุไมริ” (Ushi no Kokumairi)

 

Japan Curse

 

     อุชิ โนะ โคะคุไมริ เป็นการทำพิธีสาปแช่งตามความเชื่อโบราณของชาวญี่ปุ่น โดยนำเอาตุ๊กตาฟางมาตอกเข้ากับต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในศาลเจ้า ทำในช่วงเวลาตีสองเป็นเวลาติดต่อกัน 7 วัน หากทำสำเร็จโดยไม่มีใครเห็นคำสาปแช่งจะบรรลุผล นอกจากศาลเจ้าจิชู ยังมีศาลเจ้าคิฟุเนะอีกแห่งที่มีต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ และโดนตอกตะปูทำพิธีสาปแช่งลักษณะนี้เหมือนกัน ทุกวันนี้ถ้าลองไปดูดีๆ ก็จะยังเห็นรอยตะปูอยู่เหมือนเดิม

 

 

2. วัดโรคุโดะ ชินโน (Rokudo Chinno Temple)

 

 

     ที่วัดแห่งนี้เชื่อกันว่ามีบ่อน้ำที่เป็นทางผ่านไปสู่ยมโลกได้ ตามตำนานเล่าว่าในยุคเฮอันมีบัณฑิตนามว่า โอโนะ ทากามูระ ที่ทำงานอยู่ในศาลหลวงยามกลางวัน แล้วใช้บ่อน้ำนี้เดินทางลงไปทำงาน ช่วยเหลือการตัดสินคดีความในยมโลกยามค่ำคืน

 

 

3. ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari)

 

b-hide the scene / Shutterstock.com

 

     มาเที่ยวเกียวโตทั้งที เชื่อว่าคงไม่มีใครพลาดมาเที่ยวศาลเทพเจ้าจิ้งจอกแห่งนี้แน่นอน โดยเฉพาะระหว่างทางที่จะต้องเดินผ่านเสาโทริอิสีแดงนับหมื่นต้น ยาวกว่า 4 กิโลเมตรผ่านป่าเขียวขจี ถ่ายรูปยังไงก็ดูสวย แต่ก็มีหลายคนพูดกันว่าบรรยากาศมันแอบดูวังเวง และน่ากลัวเหมือนกัน ซึ่งก็มีตำนานเรื่องผีลักซ่อนอยู่หลายเรื่อง เช่น ถ้าเผลอไปจ้องตารูปปั้นเทพเจ้าจิ้งจอกมากๆ จะออกจากทางเดินเสาโทริอิไม่ได้ หรือถ้ามาเดินที่นี่ในช่วงโพล้เพล้ก็จะหลงทางอยู่ในนี้ พอหลุดออกมาได้ก็จะหลงลืมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ฯลฯ ซึ่งความจริงแล้วเรื่องหลงทางก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ เพราะกว่าจะเดินถึงตัวศาลเจ้าก็ไกลอยู่ ใครมาเที่ยวก็อย่าเถลไถลออกนอกเส้นทางล่ะ

 

 

4. อุโมงค์คิโยทากิ (Kiyotaki Tunnel)

 

 

     หนึ่งในสถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลอนที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น อุโมงค์แห่งนี้สร้างขึ้นช่วงประมาณปี ค.ศ. 1929 บนที่ที่เคยเป็นทั้งสนามรบ และลานประหาร แค่นี้ก็สยองพออยู่แล้ว แต่เรื่องราวที่ทำให้อุโมงค์นี้โด่งดังขึ้นมา ก็คือเรื่องหญิงสาวที่มาฆ่าตัวตายอยู่ใกล้ๆ นี้ ช่วงประมาณปี 1998 หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนพบวิญญาณผู้หญิงในนี้เรื่อยมา บ้างก็ได้ยินเสียงร้องไห้ บ้างก็เห็นเงาในกระจกหลังรถ ฯลฯ มีหลากหลายเรื่องเข้าก็เกิดเป็นตำนานเมืองขึ้นมา ว่าถ้าสัญญาณไฟเขียวหน้าอุโมงค์สว่างขึ้น อย่าเพิ่งรีบขับผ่านไป ปล่อยให้ผ่านไปอีกหนึ่งไฟแดงก่อน แล้วค่อยขับเมื่อไฟเขียวอีกครั้ง เชื่อกันว่าไฟเขียวแรกนั้นเป็นการเชื้อเชิญของดวงวิญญาณในอุโมงค์หลอกให้เราเข้าไปนั่นเอง

 

 

5. ศาลเจ้าคุบิสึกะ ไดเมียวจิน (Kubizuka Daimyojin Shrine)

 

ภาพวาดโบราณ ของจอมปีศาจชูเทนโดจิ

 

     ศาลเจ้านี้อาจไม่ได้มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนมากนัก แต่ก็มีตำนานเล่าขานว่าที่นี่เป็นสถานที่ฝังศรีษะของปีศาจ ชูเทนโดจิ (Shutendouji) ที่ออกอาละวาดฆ่าผู้คน และลักพาตัวผู้หญิงในช่วงยุคเฮอัน หลังจากถูกปราบลงได้ก็โดนสะกดวิญญาณอยู่ที่นี่ ทุกๆ ปีก็จะมีจัดงาน ชูเทนโดจิมัตสึริ เพื่อเสริมอาคมสะกดให้แข็งแกร่งขึ้น ส่วนวันอื่นๆ ของปีนั้นก็จะไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ เลยทำให้ที่นี่ดูเงียบ และวังเวง กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนชอบเรื่องลี้ลับมักมาพิสูจน์ความกล้ากัน

 

 

6. ตำนานขบวนร้อยอสูร (Hyakki-Yako)

 

 

     มีตำนานว่าผู้คนในเกียวโตนั้นเคยเห็นฝูงปีศาจจำนวนมากมายพากันมาเดินพาเหรดผ่านเมืองเป็นประจำทุกปีตั้งแต่สมัยเอโดะ และถ้าใครออกมานอกบ้านช่วงนั้นแล้วไปจ๊ะเอ๋กับขบวนปีศาจเข้าจะถูกดึงวิญญาณออกจากร่างไป ตามตำราโบราณแล้วขบวนร้อยอสูรจะมีวันออกมาเดินแบบแน่นอน (เช็ควันออกได้ ที่นี่) ดังนั้นคนโบราณเลยห้ามลูกหลานออกนอกบ้านยามวิกาลในวันนั้น ส่วนสาเหตุที่มีอสูรออกมากันนั้นไม่มีใครบอกได้ว่าเพราะอะไร?

 

ใครชอบเรื่องราวของขบวนร้อยอสูร ลองไปหาการ์ตูนเรื่อง นูระหลานจอมภูต มาอ่านดูนะ

 

     และเหล่านี้ก็เป็นตำนานบางส่วนของเมืองแห่งไสยเวทย์อย่างเกียวโต ซึ่งถ้าลองมองดูให้ลึกลงไปเราจะพบกุศโลบายของคนโบราณเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยต่างๆ แฝงอยู่เหมือนกัน แถมยังเป็นตัวช่วยเสริมเรื่องราวให้สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วย เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งกลัวผีจนลืมเที่ยวล่ะ เกียวโตมีอะไรดีๆ อีกเพียบ ไปเถอะ!

 

 

เรื่องสยองอื่นๆ ในญี่ปุ่น

ตำนานสยอง ผีนับจาน ปราสาทฮิเมจิ วิญญาณในบ่อน้ำของหญิงสาว

ตำนานสยอง ผีนับจาน ปราสาทฮิเมจิ วิญญาณในบ่อน้ำของหญิงสาว

ช่างภาพญี่ปุ่นเจอดี ค้นพบ หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอน ในป่าจังหวัดโทยาม่า

ช่างภาพญี่ปุ่นเจอดี ค้นพบ หมู่บ้านรูปปั้นชวนหลอน ในป่าจังหวัดโทยาม่า

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

ญี่ปุ่น ตำนาน ผี ลึกลับ อาถรรพ์ เกียวโต

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top