ถ้าพูดถึง เทศกาลไหว้พระจันทร์ ทุกคนคงจะนึกถึง ขนมไหว้พระจันทร์ … รู้หรือไม่ว่าในเทศกาลไหว้พระจันทร์ของจีน ขนมไหว้พระจันทร์กลับไม่ได้ใช้เพื่อไหว้พระจันทร์ หรือเป็นของทานเล่นเพียงอย่างเดียว แต่ขนมไหว้พระจันทร์ยังเป็นขนมมงคลที่ชาวจีนนิยมมอบให้กับคนที่รู้จัก ญาติ มิตรสหาย

และในกรณีที่เป็นบริษัทฯ จะมีการจองล่วงหน้ากับร้านทำขนมไหว้พระจันทร์ชื่อดังในจีนเพื่อส่งมอบขนมไหว้พระจันทร์ในกล่องสวยงามให้ลูกจ้างทั้งบริษัททีเดียว ขนมไหว้พระจันทร์ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันอย่างไม่เสื่อมคลายมาหลายพันปีแล้ว

 

hongkong mx mooncakes

 

 

 

ของคู่เทศกาล

 

เทศกาลไหว้พระจันทร์ หรือ เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ในเทศกาลนี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดงเป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร ทั้งนี้จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามแต่ท้องถิ่น

 

hongkong mx mooncakes

นอกจากนี้แล้ว ยังมีขนมชนิดหนึ่ง เรียกว่า ขนมไหว้พระจันทร์ ที่มีฐานกลมคล้ายขนมเค้ก ทำจากแป้ง มีไส้ต่างๆ เป็นธัญพืช ใช้เซ่นไหว้และรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์สำหรับเทศกาลนี้

 

ที่มาของเทศกาลนี้ เกี่ยวกับเทพปกรณัมจีนที่เล่าถึงเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ ที่ชื่อ “ฉางเอ๋อ” ซึ่งเป็นหญิงคนรักของโฮวอี้ นักยิงธนูแห่งสวรรค์ ที่ใช้ธนูยิงดวงอาทิตย์ตกลงไปถึง 9 ดวงจากทั้งหมด 10 ดวง ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนบัญชาสวรรค์ จึงโดนลงทัณฑ์ให้ไปใช้ชีวิตธรรมดาเช่นมนุษย์ทั่วไปบนโลกมนุษย์กับฉางเอ๋อ แต่แล้วโฮวอี้ก็ถูกคนสนิททรยศฆ่าตาย ส่วนฉางเอ๋อนางได้ดื่มน้ำอมฤตเพื่อที่จะมีชีวิตอมตะ แล้วเหาะกลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้งตามลำพังด้วยความเศร้าสร้อย

ในยุคของฮั่นเหวินตี้ แห่งราชวงศ์ฮั่น ได้ทรงพระสุบินว่า พระองค์ลอยขึ้นไปเที่ยวชมพระราชวังบนดวงจันทร์ และได้พบกับฉางเอ๋อกำลังร่ายรำอยู่อย่างงดงาม ในสุบินนั้น พระองค์ทรงเพลิดเพลินและเกษมสำราญเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งเมื่อตื่นพระบรรทมและโปรดให้สุบินนั้นเป็นความจริง จึงมีรับสั่งให้นางสนมแต่งตัวและร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาฉางเอ๋อที่พระองค์ได้พบเจอมา จนแพร่หลายไปสู่ราษฎรและเป็นประเพณีมา ซึ่งในอดีต ชาวจีนโดยเฉพาะหญิงสาวจะสวดขอพรจากฉางเอ๋อเพื่อที่ขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไปดุจดั่งนาง

 

 

กำเนิด มูนเค้ก ขนมไหว้พระจันทร์

 

hongkong mx mooncakes

ขนมไหว้พระจันทร์ปรากฏครั้งแรกในยุคสมัยสงครามจีน (ปี 475-221 ก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งพิธีเซ่นไหว้พระจันทร์นั้น ตามบันทึกพงศาวดารจีน “โจวหลี่” บันทึกไว้ว่า ประเทศจีนมีการเซ่นไหว้พระจันทร์ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง ซึ่งพิธีการเซ่นไหว้นั้นมาจากความฝันของฮ่องเต้ หมิงหวง ในคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ที่ทรงพระสุบินว่าได้เสด็จประพาสบนดวงจันทร์ และทรงพระเกษมสำราญยิ่ง เมื่อพระองค์ทรงตื่นบรรทม จึงทรงโปรดให้ฝันนั้นกลายเป็นจริงอีกครั้ง โดยมีรับสั่งให้พระสนมแต่งตัว และร่ายรำเลียนแบบเทพธิดาตามความฝัน

ตั้งแต่นั้นมาทุกวัน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 จึงเป็นที่มาของเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่ราษฎรทั่วไปร่วมกันบูชาดวงจันทร์ทั่วประเทศจีน และในปี 2560 นี้ ตรงกับวันพุธที่ 4 ตุลาคม

 

 

 

ขนมไหว้พระจันทร์ ที่อร่อยที่สุดใน ฮ่องกง

 

hongkong mx mooncakes

 

ฮ่องกง ถิ่นเลื่องชื่อเรื่องขนมไหว้พระจันทร์ โดยเฉพาะ ร้าน maxim’s cakes ที่มีสาขากว่า 170 สาขาในฮ่องกง และหนึ่งในสินค้าที่มีชื่อเสียงของทางร้าน คือ HONG KONG MX MOONCAKES (Mei-Xin) หรือ ขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) ที่มีตำนานความอร่อยกว่า 30 ปี เป็นแบรนด์ขนมไหว้พระจันทร์อันดับ 1 ในฮ่องกง และยังคงครองใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนานกว่า 19 ปี

ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากผู้บริโภค ควบคู่กับการรักษาคุณภาพและมาตรฐาน พิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตขนมไหว้พระจันทร์แต่ละชิ้น จึงทำให้ขนมไหว้พระจันทร์เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) กลายเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่มียอดขายอันดับ 1 ในฮ่องกงติดต่อกัน 19 ปีซ้อน* จนถึงทุกวันนี้

 

 

ส่งตรงจากฮ่องกงถึงไทยแล้ว เพียงสองหมื่นกล่องเท่านั้น!!

 

hongkong mx mooncakes

 

เพื่อต้อนรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ที่กำลังจะมาถึงนี้ ร้าน mx cakes & bakery พร้อมส่งตรงขนมไหว้พระจันทร์ เอ็ม เอกซ์ (เหม่ยซิน) จากฮ่องกง หลากรสชาติ บรรจุในกล่องดีไซน์สวย หรู เพื่อมอบเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์

 

hongkong mx mooncakes

hongkong mx mooncakes

 

รวมถึงคอลเลคชั่นพิเศษจำนวนจำกัด เอาใจแฟน ๆ ซุปเปอร์ฮีโร่ สไปเดอร์แมนและไอรอนแมนโดยเฉพาะ ด้วยกล่องลายสไปเดอร์แมน สีสวยรูปทรงทันสมัย พร้อมขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดเนื้อนุ่ม หวานหอม และกล่องลายไอรอนแมน สีแดงสด กับรสชาติใหม่ไส้ชาเขียวและถั่วแดง มาพร้อมดีไซน์แปลกใหม่เป็นสัญลักษณ์รูปตัวเอของทีมอเวนเจอร์บนขนม ที่เหล่าคนรักซุปเปอร์ฮีโร่ต้องไม่พลาด ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,099 – 2,850 บาท/กล่อง

 

hongkong mx mooncakes

 

โดยสามารถสั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ร้าน mx cakes & bakery สาขาสยามพารากอน, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลบางนา, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, อาคารปาร์คเวนเชอร์ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 4 ต.ค 2560

รวมทั้งบูธพิเศษในงานเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ที่ศูนย์การค้าต่างๆ อาทิ เอ็มควอเทียร์, สยามพารากอน, เดอะมอลล์ (สาขาบางแค, ท่าพระ), ท็อปส์ (เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลสีลมคอมเพล็กซ์, คริสตัลพาร์ค)

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

traveltips ขนมไหว้พระจันทร์ เทศกาล เทศกาลไหว้พระจันทร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top