Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

นอกจาก บุรีรัมย์ จะมีที่เที่ยวโด่งดังอย่าง สนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง กันแล้ว ที่นี่ยังมีอุทยานดอกไม้เมืองหนาว และดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์อีกด้วย ! หลายคนอาจจะไม่เชื่อเพราะติดภาพความแห้งแล้งของอีสานเข้าไป ก็ไว้จนคิดว่าอีสานต้องร้อนและแล้งสุดๆ แต่ขอบอกว่า เดี๋ยวนี้เขาพัฒนาแล้ว ! เพราะฉะนั้นตามเรา Travel Truelife ไปลุยอีสานใต้ เที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาว ที่ เพลาเพลิน กันได้เลยค่ะ

 

เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท และ อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ตั้งอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจาก อำเภอเมือง 32 กิโลเมตรค่ะ ที่นี่หลักๆ แล้วสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่เพื่อพัฒนาผู้เรียนนอกห้องเรียนสำหรับเยาวชน และบุคคลทั่วไป เพื่อจุดประกาย และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ นอกจากนี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดบุรีรัมย์อีกด้วย ด้านในจะจัดแสดงนิทรรศการด้านศิลปะ และวัฒนธรรมของภาคอีสาน รวมถึงในอุทยานไม้ดอกเพลาเพลินก็จะมีเรือนจัดแสดงพืชพันธุ์นานาชนิดอีกด้วยค่ะ 

 

 

สำหรับที่นี่จะแบ่งออกเป็นโซนกิจกรรมแอดเวนเจอร์ โซนอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน และโซนไร่สตรอเบอร์รี่ ค่ะ เราเริ่มเดินชิลล์กันตั้งแต่โซนแรกไปเลยแล้วกันนะ กับ โซนกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ค่ะ 

โซนกิจกรรมแอดเวนเจอร์ นี้ เป็นโซนกิจกรรมสำหรับเด็กๆ ค่ะ ให้เด็กได้เรียนรู้ด้วยกิจกรรมประจำฐานต่างๆ ซึ่งมีการจำลองมรดกโลก หรือสิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงของโลก เช่น กำแพงเมืองจีน, หอไอเฟล, สะพานทาวเวอร์บริดจ์, หอเอนเมืองปิซา และสโตนเฮนจ์ มาเป็นฐานกิจกรรม 

 

 

นอกจากนั้นโซนนี้ไม่ได้มีเฉพาะกิจกรรมแอดเวนเจอร์เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย เพราะจะมีสวนสไตล์อังกฤษให้ได้เดินชิลล์ๆ รวมถึงจุดในอาหารแกะอีกด้วยค่ะ

 

 

เดินเรื่อยมาจนถึงอีกโซนนึงกันแล้ว โซนนี้จัดได้ว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของเพลาเพลินทีเดียวก็คือ โซนของอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ค่ะ ด้านในจะมีการจัดแสดงไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด พร้อมๆ กับให้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับดอกไม้แต่ละประเภท ซึ่งจะแบ่งย่อยๆ ออกเป็นอีก 6 โรงเรือน ด้วยกันก็คือ 

โรงเรือนที่ 1 จัดแสดงพันธุ์ไม้ตามฤดูกาล 

สำหรับที่โรงเรือนที่ 1 นี้จะจัดแสดงพันธุ์ไม้ ดอกไม้ต่างๆ ตามฤดูกาลค่ะ เหมาะเจาะกับช่วงที่เรามาเที่ยวนี้เป็นช่วงหน้าหนาวเลยมีโอกาสได้เห็นดอกทิวลิปสวยๆ หลากหลายสีสันมากๆ รวมถึงดอกลิลลี่สีขาวสวยอีกด้วยค่ะ

 

 

โรงเรือนที่ 2 จัดแสดงเฟิร์นพันธุ์ต่างๆ ในคอนเซ็ปต์ ป่าดึกดำบรรพ์

โรงเรือนที่ 2 นี้ได้จัดแสดงต้นเฟิร์นหลากหลายพันธุ์ ในคอนเซ็ปต์ ป่าดึกดำบรรพ์ค่ะ ด้านในเราก็จะเห็นต้นเฟิร์นต่างๆ นานา รวมถึงรูปปั้นไดโนเสาร์ยักษ์ซึ่งดูเข้ากับบรรยากาศในนี้สุดๆ ไปเลย ผ่านมา 2 โรงเรือนแล้วยังเพลินๆ อยู่ค่ะ ถ่ายรูปได้เรื่อยๆ เลย

 

 

โรงเรือนที่ 3 จัดแสดงพืชกินแมลง ในคอนเซ็ปต์ สีสันแห่งธรรมชาติ

เดินมาถึงตรงนี้ก็ต้องสะดุดกันเล็กน้อย เพราะพืชแต่ละพันธุ์ไม่ใช่หาดูได้ง่ายๆ เพราะที่นี่จัดแสดงพืชกินแมลงนั่นเองค่ะ เราจะเห็นได้ว่ามีการจัดดอกไม้เป็นรูปผีเสื้อ และเต่าทองเต็มไปหมด 

 

โรงเรือนที่ 4 จัดแสดงกล้วยไม้ ในคอนเซ็ปต์ กินรี

โรงเรือนนี้จะดูสวยอย่างไทยๆ มากค่ะ ด้านในจะมีกล้วยไม้หลากหลายสวยพันธุ์ และสีสวยมากๆ รวมถึงมีรูปปั่นกินรีอยู่ตามจุดต่างๆ เป็นกิมมิกอีกด้วย

 

 

โรงเรือนที่ 5 จัดแสดงพืชทะเลทราย ในคอนเซ็ปต์ มหาพีระมิด

เดินจนมาถึงโรงเรือนที่ 5 กันแล้ว ตรงจุดเราจะเห็นได้แต่ไกลเลยทีเดียวค่ะ เพราะด้านหน้าของโรงเรือนมีการจัดซุ้มๆ ไว้เหมือนเรากำลังเดินเข้าไปในพีระมิด สำหรับด้านในก็จะมีต้นกระบองเพชรสวยสันสดใส รวมถึงมีรูปปั้นสฟิงซ์ ฟาโรห์ พีระมิดสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนอยู่ในทะเลทรายเลยล่ะค่ะ

  

 

โรงเรือนที่ 6 จัดแสดงดอกหน้าวัว ในคอนเซ็ปต์ ศิลปะอีสานใต้

มาจนถึงโรงเรือนสุดท้าย โรงเรือนที่ 6 เป็นโรงเรือนที่สื่อถึงความเป็นอีสานใต้ มีการจัดแสดงผ้าไทย เครื่องไม้เครื่องมือการทำไร่ทำนาของคนอีสาน รวมถึงมีดอกหน้าวัวจัดแสดงอยู่ด้วยค่ะ

 

 

หลังจากเดินครบทั้ง 6 โรงเรือนแล้ว ก็สามารถเดินมาขึ้นรถรางต่อไปที่ทุ่งคอสมอส และไร่สตรอเบอร์รี่ได้อีกด้วยค่ะ สำหรับทุ่งคอมมอสนั้น แนะนำว่าใครที่ชอบถ่ายรูปต้องไม่พลาด เพราะเต็มไปดด้วยสีชมพูสวยมากๆ และไร่สตรอเบอร์รี่ที่อยู่ไม่ไกลกันมากนั้น เป็นไร่สตรอเบอร์ณี่ออร์แกนิคค่ะ ที่ไม่ใช้สารเคมีใดๆ ในการปลูกเลยแม้แต่น้อย

  

ใครที่อยากมาใช้เวลาเพลินๆ อยู่ที่เพลาเพลินแบบเราก็ไม่ว่ากัน ลองตามรอยเรามาเที่ยวที่นี่ได้ตลอดทั้งปีเลยค่ะไม่ใช่เฉพาะช่วงหน้าหนาว เพราะดอกไม้ พันธุ์ไม้ต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูนั่นเอง เพราฉะนั้นที่นี่เลยเที่ยวชิลล์ๆ ชมดอกไม้ได้ทั้งปีทีเดียวค่ะ

อ่านเพิ่ม ตระการตา เพลาเพลิน ฟลอร่า คาร์นิวัล 2015 ส่งท้ายปี

 

เพลาเพลิน

252 หมู่ 7 อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ (ห่างจากอำเภอเมือง 32 กิโลเมตร)

โทร.0-87799-4936, 08-7798-1039, 08-7797-6425

www.playlaploen.com

www.facebook.com/PlayLaPloen

การเดินทาง

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

เพลาเพลิน

ที่อยู่ : 252 หมู่ 7 อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ (ห่างจากอำเภอเมือง 32 กิโลเมตร)

เบอร์ติดต่อ : โทร.0-87799-4936, 08-7798-1039, 08-7797-6425

เว็บไซต์ : www.playlaploen.comwww.facebook.com/PlayLaPloen

การเดินทาง :

 

Tags

ดอกไม้เมืองหนาว ที่เที่ยวหน้าหนาว บุรีรัมย์ สวนดอกไม้ เพลาเพลิน เมืองต้องห้ามพลาด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top